Ấn tượng với những thiết kế độc – lạ từ vật liệu tái chế

13:30 06/04/2018

Những thứ làm từ vật liệu tái chế thì rất nhàm chán? Những ngôi nhà độc đáo làm từ rác thải dưới đây sẽ khiến chúng ta thay đổi quan điểm.

nhung-thiet-ke-doc-la-tu-vat-lieu-tai-che
Ngôi nhà chai độc đáo này được xây dựng tại Cap-Egmont, đảo Prince Edward (Canada) với số chai tái chế để xây dựng nên căn nhà lên đến 25.000 chai.
nhung-thiet-ke-doc-la-tu-vat-lieu-tai-che
"Lâu đài rác" được xây bởi Victor Moore - Một nghệ sỹ đồng thời là giáo viên trung học phổ thông. Với vật liệu hoàn toàn bằng phế thải mà ông Moore tìm được ở bãi rác gần đó, "lâu đài" được xây và hoàn thành vào năm 1970, với tổng cộng chi phí chỉ 500 USD. Hiện nay ngôi nhà có cấu tạo như truyện cổ tích này nằm trên đỉnh một mỏm đá không còn tồn tại ở Washington. 
nhung-thiet-ke-doc-la-tu-vat-lieu-tai-che
Ngôi nhà container tại bang Texas (Mỹ) được tạo nên bằng cách ghép hai khối container tái chế lại với nhau và kết hợp cùng một số vật liệu, do đó căn nhà nhỏ trở nên thật hài hòa và gọn gàng.
nhung-thiet-ke-doc-la-tu-vat-lieu-tai-che
Đảo Xoắn Ốc là tên một hòn đảo nhân tạo nổi tiếng được xây dựng tại Mexico bởi nghệ sỹ người Anh – Richard Sowa. Hòn đảo hoàn toàn được tạo bởi những chai nhựa. Để tạo nên nền đất cho đảo, những chai nhựa được bỏ trong túi trên sẽ trải làm hai lớp, có một lớp đất ở giữa và một lớp đất ở trên cùng. Từ đó, thực vật có thể phát triển và tạo ra một hệ thống rễ giúp giữ hòn đảo chặt chẽ hơn. Vào năm 2005, cơn bão Emily đã phá hủy hoàn toàn đảo Xoắn Ốc phiên bản 1, nhưng Sowa đã không từ bỏ và thực hiện một dự án mới, phiên bản 2 mang tên đảo Joyxee.
nhung-thiet-ke-doc-la-tu-vat-lieu-tai-cheĐây là căn nhà làm từ những phần của máy báy rơi, hỏng được thiết kế bởi Urban Office Architecture, một phi công đã nghỉ hưu. Thiết kế của ngôi nhà mở ra một không gian thoáng đãng và trong lành.
nhung-thiet-ke-doc-la-tu-vat-lieu-tai-che
Dan Phillips là người đã xây dựng nhiều ngôi nhà làm từ rác tái chế. Ông đã nói rằng: "Mặc dù đây chỉ là một đóng góp nhỏ cho môi trường, nhưng tôi hy vọng nó sẽ có tác động mạnh tới ý thức của mọi người trong việc trân trọng tài nguyên thiên nhiên".
nhung-thiet-ke-doc-la-tu-vat-lieu-tai-che
Earthships là căn nhà siêu bền vững được xây nên từ rác tái chế như chai lọ, lốp xe, lon nhôm, và một vài loại rác khác. Các lon, chai được đổ đầy đất và sau đó trát xung quanh bằng bùn tự nhiên.
nhung-thiet-ke-doc-la-tu-vat-lieu-tai-che
Có một thực tế thú vị, rất nhiều căn nhà có cấu trúc nguyên thủy như thế này ở quanh thành phố Taos, Mexico. Họ sử dụng tấm thu năng lượng mặt trời hoặc những tuabin gió nhỏ để tạo ra năng lượng điện.
nhung-thiet-ke-doc-la-tu-vat-lieu-tai-che
Đây không hẳn là một căn nhà, nhưng chiếc thuyền lộn ngược trở thành một căn nhà kho này lại mang đến một ấn tượng hấp dẫn người xem ở Lindisfarne (Anh). Đây là một ví dụ tuyệt vời về cách thức đơn giản khi tái chế chất thải, một cách tiếp cận mới mẻ khi xử lý phế liệu.
nhung-thiet-ke-doc-la-tu-vat-lieu-tai-che
Ngôi nhà này được tạo bởi gia đình Alfredo Santa Cruz ở Puerto Iguazu (Argentina). Hàng ngàn những chai nhựa PET được tận dụng để làm thành bức tường của ngôi nhà. Theo họ, Casa de Botellas là "một công cụ để thúc đẩy hệ sinh thái và trách nhiệm xã hội".
nhung-thiet-ke-doc-la-tu-vat-lieu-tai-che
Lâu đài tại Antonito Colorado này được xây dựng bằng hơn 100.000 lon bia và soda, cửa sổ gỗ, trục bánh xe ô tô, đèn xe đạp,... Người làm nên công trình này là Dominic Espinosa (hay còn gọi là Cano), là một bác sỹ thú y người Mỹ gốc Việt. Espinosa đã dùng thời gian 30 năm để xây dựng nên lâu đài mà ông thường gọi là "Lâu đài của chúa Jesus". Nhưng trên thực tế, lâu đài được mọi người biết đến nhiều hơn với tên gọi "Lâu đài của cano".
 

Ngôi làng ổ chuột bỗng chốc trở thành địa điểm du lịch hấp dẫn ở Indonesia

Từ một khu ổ chuột rách nát không ai muốn tới, ngôi làng Kampung Pelangi ở Indonesia bỗng như "vịt hóa thiên nga” khi được trang hoàng màu sắc rực rỡ.Tin khác