| Hà Nội /

Trung Quốc vẫn đàm phán với Mỹ bất chấp cảnh báo của ông Trump

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay (6/5) cho biết, một đoàn đại biểu nước này đang chuẩn bị đến Mỹ để tham gia các cuộc đối thoại thương mại.

trung quoc xac nhan cu mot phai doan den my dam phan thuong mai hinh 1
Ông Robert Lighthizer, Steven Mnuchin và Lưu Hạc dẫn đầu đoàn đàm phán hai nước. Ảnh: AFP.
Tuyên bố này được đưa ra trong buổi họp báo diễn ra cùng ngày. Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng không đề cập liệu Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc có dẫn đầu đoàn đàm phán đến Mỹ hay không.

Theo kế hoạch, phái đoàn Trung Quốc sẽ tới Mỹ, do Phó Thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu, vào ngày 8/5 tới để bắt đầu vòng đàm phán thương mại mới.  Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua (5/5) cảnh báo tăng thuế đối với 200 tỉ đôla Mỹ hàng hóa từ Trung Quốc.

Nhiều hãng truyền thông quốc tế trước đó cho rằng, Trung Quốc đang cân nhắc hủy bỏ các cuộc đối thoại thương mại và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc có khả năng cao sẽ không đến Mỹ trong tuần này.Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin trước đó nhận định, các cuộc đàm phán tại Bắc Kinh vào tuần trước là “tích cực”. Tuy nhiên một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc đã rút lại một số cam kết đã đưa ra và đây có thể là lí do khiến Tổng thống Trump đưa ra cảnh báo mới nhằm vào Trung Quốc.

 

Hai tàu khu trục Mỹ vào Biển Đông khi đàm phán thương mại với Trung Quốc trên bờ vực sụp đổ

Hai tàu khu trục tên lửa dẫn đường của Mỹ là Preble và Chung Hoon đã đi sát hai đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp trái phép ở Biển Đông, Reuters đưa tin.

 

Trung Quốc cân nhắc hủy đàm phán sau khi ông Trump dọa tăng thuế

Sputnik ngày 6/5 dẫn các nguồn tin cho biết phái đoàn 100 người do Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc dẫn đầu có thể sẽ hủy chuyến đi tới Washington để dự vòng đàm phán cuối cùng với Mỹ nhằm giải quyết cuộc chiến thương mại.

 

TT Trump tuyên bố áp thuế 25% với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc trong tuần này

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố hôm 5/5 rằng Mỹ sẽ tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc lên 25% trong tuần này, bởi các cuộc đàm phán thương mại đang tiến triển "quá chậm".

https://vov.vn/the-gioi/trung-quoc-van-dam-phan-voi-my-bat-chap-canh-bao-cua-ong-trump-906114.vov