| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
Thứ sáu, 08/05/2020, 11:51 AM
  • Click để copy

Ninh Bình:Quỹ tín dụng Khánh Hòa hoạt động sai quy định?

Lãnh đạo Qũy tín dụng nhân dân Khánh Hòa (huyện Yên Khanh, Ninh Bình) bị tố lập khống hồ sơ rút tiền sử dụng vào mục đích riêng, thu, chi tiền sai quy định, thẩm định cho vay vốn sai quy trình khiến nguồn vốn thất thoát, vướng nợ xấu.

Câu chuyện sai phạm tại quỹ Khánh Hòa

Theo phản ánh của người dân xã Khánh Hòa (huyện Yên Khánh, Ninh Bình) phản ánh, nhiều năm nay, ban lãnh đạo Quỹ tín dụng nhân dân Khánh Hòa thực hiện thu-chi và sử dụng nguồn tiền tín dụng sai mục đích, thẩm định cho nhiều cá nhân vay tiền vượt quy định, lãnh đạo Qũy tín dụng tạo hồ sơ khống để rút tiền sử dụng vào mục đích riêng. Đặc biệt, có dấu hiệu dùng tiền “lót tay” lãnh đạo Ngân hàng nhà nước Việt Nam – Chi nhánh Ninh Bình để tránh thanh tra quản lý hoạt động quỹ tín dụng và gây thất thoát hơn 9 tỷ đồng không thu hồi được nợ...

1

               Những thông tin phản hồi về đơn tố cáo được Công an huyện Yên Khánh phúc đáp

Để khách quan vụ việc, phóng viên đã xuống ghi nhận ý kiến người dân, trong quá trình tiếp cận vụ việc, chúng tôi đã thu thập được một số thông tin cụ thể về danh sách và hồ sơ cho vay đã được được Quỹ tín dụng nhân dân Khánh Hòa lập theo hệ thống xóm Chợ Dầu, xóm Đông, xóm Thượng 1, xóm Thượng 2, xóm Xuân..., trong đó, hàng trăm hộ dân được vay tiền có thời hạn một năm từ tháng 02/2020 và đáo hạn vào năm sau, với mức vay 200 đến 300 triệu đồng, thậm chí có nhiều trường hợp vay 500 triệu đồng mà không thẩm định nhu cầu sử dụng vốn vay rõ ràng.

2

     Một phần danh sách các hộ nhận tiền vay "khủng" tại Quỹ tín dụng nhưng không thẩm định rõ ràng

Chị N.T. M (xin thay đổi tên) cho biết: “ Năm 2011, khi tôi mới bước chân vào làm việc tại Quỹ tín dụng nhân dân Khánh Hòa đã phát hiện số lượng lớn tiền trong quỹ bị thất thoát, khoảng hơn 7 tỷ. Năm 2016, Quỹ tín dụng nhân dân Khánh Hòa tiếp tục xảy ra vụ mất trộm hơn 1,4 tỷ đồng và đến nay chưa có kết luận cụ thể”.

Do là người phụ trách thu-chi tiền tại quỹ tín dụng nhân dân Khánh Hòa nên chị M biết rất rõ quy trình hoạt động tại đây, chị M chia sẻ thẳng thắn: “Qua trình thu-chi, bên chị làm theo chỉ đạo của ngân hàng là sau khi kế toán làm lệnh xong phải đem vào trình giám đốc kiểm soát, kí xong rồi mới chuyển cho thủ quỹ (chị L) chi, tất cả các lệnh thu-chi đều như thế. Tuy nhiên, kế toán lúc đó chỉ cần ngồi ở bên máy in chứng từ rồi chuyển sang cho chị, bắt chị phải thực hiện chi tiền, nếu chị không thực hiện mệnh lệnh đấy thì lập tức giám đốc với chủ tịch mắng mỏ chị mà không cần biết đúng sai. Khi chị hỏi thì giám đốc chỉ nói kế toán chuyển vào rồi, có dấu hay không mặc kệ, nếu sợ không dám làm thì nghỉ việc đi, đỡ khi làm phải đối đầu thế này thế kia, nếu làm thì phải linh hoạt. Đại loại, giám đốc tìm đủ mọi cái để chị chi tiền dù bất hợp pháp”.

“Chị thấy, quá trình chi tiền như vậy là không đúng nên rất nhiều lần phản ánh với kiểm soát trưởng Qũy tín dụng nhân dân Khánh Hòa, thế nhưng, kiểm soát trưởng nói ý với chị, vấn đề này lãnh đạo chỉ đạo như thế thì cứ vậy mà làm thôi, còn có như thế nào thì chú cũng không biết, không phải là chị không nói mà chị phản ánh rất nhiều lần chứ không phải chị không phản ánh” – chị M khẳng định.

“Khi chị kiến nghị lên chị Khánh, giám đóc quỹ và chị Hường, chủ tịch Hội đồng quản trị thì đều nhận được phản hồi là tất cả cứ thực thi theo mệnh lệnh kế toán chuyển sang thế nào thì thủ quỹ cứ làm theo thôi” – chị L phân trần.

Thất thoát tiền là có thật

Để có thông tin khách quan, đa chiều về việc về thông tin phản ánh Quỹ tín dụng nhân dân Khánh Hòa hoạt động gây thất thoát hơn 9 tỷ có đúng, hay việc thẩm định nhu cầu khách hàng vay vốn sai quy trình cũng như phản ánh giám đốc quỹ tín dụng lấy tiền quỹ đi “bôi trơn” lãnh đạo ngân hàng nhà nước Việt Nam – chi nhánh Ninh Bình là có thật hay bịa đặt?

Mới đây, chúng tôi đã có cuộc trao đổi nhanh cùng bà Nguyễn Thị Khánh - Giám đốc Quỹ tín dụng nhân dân Khánh Hòa.

Bà Khánh cho biết: “Thật sự chị rất bận, nội dung các em đề cập làm việc về Quỹ tín dụng nhân dân Khánh Hòa gây thất thoát gần 8 tỷ và mất hơn 1 tỷ chị sẽ không trả lời được ngay. Chị không tiếp nhận thông tin của các em, muốn chị trả lời thì phải có ý kiến của anh Khôi - Giám đốc ngân hàng nhà nước Việt Nam – Chi nhánh Ninh Bình chấp thuận thì chị sẽ tiếp đoàn, lúc đấy chị sẽ cung cấp tất cả hồ sơ liên quan đến vụ việc”.

“Vụ việc gây thất thoát gần 8 tỷ đã cách đây gần 10 năm, lúc đó, chị chỉ làm nhân viên. Hiện nay, chị lên tiếp quản và chỉ để mất trộm có hơn 1,3 tỷ vào năm 2016 thôi, số tiền đó chưa tìm lại được. Số tiền thất thoát gần 8 tỷ cũng được chị gồng gánh trả nợ bằng cách lấy tiền lương của của cán bộ nhân viên hàng năm để trả dần. Ví dụ như một năm nhân viên được nhận lương 100 triệu đồng thì chị sẽ khấu trừ 50 triệu để lấy nguồn kinh phí bù vào số tiền gây thất thoát cũ.”

Trong bài sau, chúng tôi sẽ làm rõ việc lấy tiền đi đút lót cho lãnh đạo ngân hàng nhà nước Việt Nam –chi nhánh Ninh Bình của Qũy tín dụng nhân dân xã Khánh Hòa có đúng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!

THACO tiếp tục xuất khẩu sơmi rơmoóc sang Mỹ

THACO tiếp tục xuất khẩu sơmi rơmoóc sang Mỹ

01/06/2020 17:02

Ngày 01/6/2020, THACO xuất khẩu sang Mỹ 36 sơmi rơmoóc được sản xuất tại nhà máy Xe chuyên dụng THACO (Thaco SV) ở Khu công nghiệp THACO Chu Lai (Quảng Nam).

Tai nạn liên hoàn tại TP HCM: 11 ô tô đâm nhau, giao thông ùn tắc kéo dài

Tai nạn liên hoàn tại TP HCM: 11 ô tô đâm nhau, giao thông ùn tắc kéo dài

01/06/2020 15:59

Tai nạn giao thông giữa 10 ô tô tải và 1 xe Mercedes trên cầu Bình Thuận, quận Bình Tân, TP HCM khiến ít nhất một người bị thương và giao thông ùn tắc kéo dài.

Tử vi 12 con giáp ngày 2/6/2020 chi tiết

Tử vi 12 con giáp ngày 2/6/2020 chi tiết

01/06/2020 14:49

Tử vi 12 con giáp ngày 2/6/2020 chi tiết. Xem tử vi 12 con giáp. Tử vi ngày mai của 12 con giáp Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ.

Tử vi ngày mai 2/6/2020 của 12 cung hoàng đạo chi tiết

Tử vi ngày mai 2/6/2020 của 12 cung hoàng đạo chi tiết

01/06/2020 14:45

Tử vi ngày mai 2/6/2020 của 12 cung hoàng đạo chi tiết, tử vi hàng ngày, tử vi ngày mai chi tiết của Bạch Dương, Bọ Cạp, Xử Nữ, Nhân Mã...

Bắt tạm giam Nguyên Đại tá quân đội làm giả hồ sơ

Bắt tạm giam Nguyên Đại tá quân đội làm giả hồ sơ

01/06/2020 14:03

Nguyên Giám đốc công ty xây dựng Trường Sơn thuộc Bộ Quốc Phòng vừa bị khởi tố, bắt tạm giam.

Bắt một trưởng phòng của Sở Nội vụ tại nhà riêng

Bắt một trưởng phòng của Sở Nội vụ tại nhà riêng

01/06/2020 13:52

Công an tỉnh Thanh Hóa đã bắt 4 đối tượng đánh bạc, trong đó có ông Bùi Quốc Toàn, Trưởng phòng Quản lý công chức, viên chức Sở Nội vụ, thu giữ gần 55 triệu đồng.

Bắt quả tang Phó Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc đánh bạc ngay tại trụ sở làm việc

Bắt quả tang Phó Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc đánh bạc ngay tại trụ sở làm việc

01/06/2020 11:52

Cơ quan điều tra Công an tỉnh Thanh Hoá đã bắt quả tang Phó Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc (Thanh Hoá) đang cùng cấp dưới và 2 doanh nghiệp đánh bạc.

Những chiếc iPhone tự đòi về cửa hàng sau khi bị trộm trong bạo loạn ở Mỹ

Những chiếc iPhone tự đòi về cửa hàng sau khi bị trộm trong bạo loạn ở Mỹ

01/06/2020 11:46

Nhiều chiếc iPhone đã bị cướp đi trong các cuộc biểu tình đang diễn ra ở Mỹ. Vậy Apple sẽ làm gì với những chiếc iPhone này khiến chúng không thể sử dụng được.

Học sinh cấp 3 cầm đầu đường dây hack Facebook chiếm đoạt 10 tỷ đồng qua internet

Học sinh cấp 3 cầm đầu đường dây hack Facebook chiếm đoạt 10 tỷ đồng qua internet

01/06/2020 11:42

Phạm Xuân Thái cùng 6 đối tượng sử dụng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản với số tiền hơn 10 tỷ đồng của hơn 100 bị hại trên cả nước.

TTVN