Thứ hai, 12/09/2022, 06:44 AM
  • Click để copy

Nới room tín dụng, 'giải cơn khát vốn' cho doanh nghiệp

Doanh nghiệp nhiều ngành đối mặt với rủi ro khi không thể tiếp cận được các khoản vay mới. Ngân hàng Nhà nước đã chính thức nới chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho một số ngân hàng, sau khi nhiều đơn vị đã cạn room từ 1-2 tháng nay.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Doanh nghiệp trông chờ nới hạn mức tín dụng

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về các giải pháp phục hồi kinh tế, hỗ trợ doanh nghiệp, tuần qua Ngân hàng Nhà nước đã chính thức điều chỉnh nới hạn mức tăng trưởng tín dụng (room tín dụng) cho các ngân hàng thương mại. Đây là nới cho từng Ngân hàng, còn chỉ tiêu điều hành tổng thể vẫn đang ở 14%.

Ngân hàng Nhà nước mặc dù không đưa ra con số cụ thể về số lượng ngân hàng hay mức độ room được nới tăng thêm là bao nhiêu, nhưng theo tìm hiểu từ một số ngân hàng thương mại, mức độ nới sẽ tùy thuộc vào sức khỏe tài chính và quy mô tín dụng của từng ngân hàng, với mức dao động từ 0,7% đến khoảng 4%.

Ví dụ những ngân hàng quốc doanh có quy mô cho vay lớn như Vietinbank, BIDV, tỷ lệ % tín dụng được nới chỉ khoảng 0,7%.

Riêng những ngân hàng có trách nhiệm tham gia tái cơ cấu các ngân hàng yếu kém có hạn mức cao hơn, như Vietcombank (2,7%), MBBank (3,2%), HDBank (3,4%). Trong khi những ngân hàng thương mại cổ phần còn lại dao động từ khoảng 1% đến trên 2%.

Một số doanh nghiệp ví von việc nới room tín dụng lần này giống như "cơn mưa giải nhiệt mùa hè". Bởi vì sau giai đoạn tăng trưởng nhanh vào đầu năm, khoảng 2-3 tháng gần đây, những ngân hàng cạn room tín dụng đã siết lại cho vay, khiến không ít doanh nghiệp rơi vào cảnh "khát vốn". Họ đang kỳ vọng rất nhiều vào khả năng tiếp cận vốn sau động thái này.

Bước vào cao điểm nhập nguyên liệu để sản xuất hàng hóa Tết Nguyên đán, nhu cầu vốn của doanh nghiệp tăng thêm khoảng 60%. Do đó, thông tin các ngân hàng thương mại được nới room tín dụng được doanh nghiệp ví như liều thuốc để đẩy mạnh sản xuất đón nhu cầu cuối năm.

Mở room tín dụng tăng năng lực tài chính cho doanh nghiệp

Ông Nguyễn Đặng Hiến, Tổng Giám đốc Công ty Tân Quang Minh cho biết: "Doanh nghiệp nào cũng mong muốn điều này để đáp ứng giá nguyên vật liệu tăng cao. Với kế hoạch những tháng cuối năm, đặc biệt là kế hoạch sản xuất hàng Tết nên nhu cầu vốn cao hơn. Chúng tôi mong muốn ngân hàng nới room tín dụng để chúng tôi có lượng vốn tốt hơn".

Theo nhận định Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM, quyết định mở room tín dụng cho các ngân hàng để dòng chảy tín dụng vào hỗ trợ nền kinh tế là kịp thời, tăng năng lực tài chính cho doanh nghiệp, tuy nhiên cần hướng dòng vốn này vào đúng nơi, đúng chỗ để đạt hiệu quả nhất.

Ông Trần Việt Anh, Phó Chủ Tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM nhận định: "Việc nới room nên tập trung vào các doanh nghiệp có quá trình phục hồi tốt trong 8 tháng qua, tạo ra nhiều sản phẩm, sử dụng nhiều lao động… để họ duy trì sản xuất, tăng tích trữ nguyên, vật liệu và tăng tồn kho do thị trường chậm, tạo việc làm cho người lao động ổn định".

Ông Lê Trí Thông, Phó Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ TP.HCM cho hay: "Đây là lúc các hiệp hội cần phải giúp doanh nghiệp hội viên xây dựng kế hoạch kinh doanh, tạo sự minh bạch về công ty của mình cũng như có những sự tín nhiệm để ngân hàng có nguồn thông tin, ra quyết định tín dụng tốt hơn".

Ước tính cho thấy, với hạn mức mới được phân bổ, sẽ có khoảng hơn 400.000 tỷ đồng tín dụng có thể cho vay nhằm đáp ứng nhu cầu vốn cho doanh nghiệp từ nay đến cuối năm.

Mở rộng hạn mức tín dụng sẽ giúp người dân, doanh nghiệp tiếp cận vốn ngân hàng dễ hơn. Trong phiên họp báo Chính phủ thường kỳ trong tuần qua, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước một lần nữa nhấn mạnh: kiểm soát lạm phát, ổn định giá trị đồng tiền và kinh tế vĩ mô là mục tiêu cao nhất theo chỉ đạo của Chính phủ, Quốc hội. Bởi nếu tín dụng tăng trưởng cao quá mức sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vì vậy, phía các doanh nghiệp cũng nên tìm cách đa dạng các nguồn vốn huy động, tránh phụ thuộc quá mức vào vốn vay ngân hàng, đặc biệt cần kiểm soát dòng tiền.

Đâu là những tiêu chí quan trọng nhất để quyết định xem một ngân hàng được tăng trưởng tín dụng nhiều hay ít? Dòng vốn tín dụng được tăng thêm có đủ để giải tỏa "cơn khát vốn" của doanh nghiệp?

Vốn vay ngân hàng cũng chỉ là một trong số nhiều dòng vốn doanh nghiệp có thể dùng cho sản xuất kinh doanh. Phía các doanh nghiệp cần có giải pháp gì để tránh phụ thuộc quá mức vào vốn ngân hàng?

Tiến sĩ Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV, kiến nghị: “Theo tôi, không nên chờ đến quý IV hoặc cuối năm khi giá cả, lạm phát êm rồi mới nới room tín dụng. Bởi vì làm như vậy sẽ quá trễ so với nhu cầu phục hồi thực của nền kinh tế và của doanh nghiệp. Không nới room kịp thời thì cũng sẽ khó giải ngân gói hỗ trợ lãi suất”.

Góp thêm ánh sáng cho lễ hội Deepavali, Vietjet tung vé bay chỉ từ 0 đồng tới Ấn Độ

Góp thêm ánh sáng cho lễ hội Deepavali, Vietjet tung vé bay chỉ từ 0 đồng tới Ấn Độ

15/09/2023 09:40

Siêu lễ hội ánh sáng được mong chờ nhất trong năm đang thắp sáng “tiểu lục địa” Ấn Độ diệu kỳ. Vé bay chỉ từ 0 đồng (chưa bao gồm thuế phí) đến Ấn Độ đã đổ bộ website và ứng dụng di động Vietjet Air từ ngày 14 - 20/09/2023.

Apple ra mắt iPhone 15 và iPhone 15 Plus mới

Apple ra mắt iPhone 15 và iPhone 15 Plus mới

13/09/2023 10:53

Ngày 13 tháng 9, Apple đã ra mắt hai mẫu iPhone 15 và iPhone 15 Plus với nhiều cải tiến ấn tượng. Đầu tiên phải kể đến thiết kế sang trọng với mặt lưng bằng kính pha màu và cạnh viền bo mới. Hai phiên bản này cũng sở hữu tính năng Dynamic Island độc đáo giúp tương tác dễ dàng hơn.

Giá xăng dầu hôm nay 13/9: Cập nhật giá xăng dầu trong nước, quốc tế

Giá xăng dầu hôm nay 13/9: Cập nhật giá xăng dầu trong nước, quốc tế

13/09/2023 10:52

Cập nhật giá xăng dầu trong nước và thế giới mới nhất hôm nay 13/9/2023. Cập nhật giá xăng dầu thế giới mới nhất hôm nay 13/9.

Bình Thuận: Phát triển công nghiệp thành mũi nhọn kinh tế

Bình Thuận: Phát triển công nghiệp thành mũi nhọn kinh tế

13/09/2023 10:49

Kinh tế du lịch từ lâu đã được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn của Bình Thuận. Bên cạnh đó, địa phương này còn sở hữu nhiều ưu thế nội tại phù hợp cho việc đưa công nghiệp trở thành một mũi nhọn kinh tế đi song hành với phát triển du lịch.

Thái Nguyên: Công nhận 37 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của tỉnh năm 2023

Thái Nguyên: Công nhận 37 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của tỉnh năm 2023

12/09/2023 06:51

Các sản phẩm được tôn vinh lần này đều là sản phẩm độc đáo, mang tính phát triển bền vững, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thân thiện với môi trường, có chất lượng, được người tiêu dùng, thị trường đánh giá cao.

HoSE nhắc nhở Gilimex do chậm giải trình

HoSE nhắc nhở Gilimex do chậm giải trình

10/09/2023 08:48

Ngày 8/9, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) đã có thông báo nhắc nhở việc chậm công bố thông tin đối với CTCP Sản xuất Kinh doanh Xuất nhập khẩu Bình Thạnh (Gilimex, mã: GIL).

Giá vàng hôm nay 9/9, Bảng giá vàng 9999 Giá vàng SJC PNJ 18K 24K

Giá vàng hôm nay 9/9, Bảng giá vàng 9999 Giá vàng SJC PNJ 18K 24K

10/09/2023 08:41

Bảng giá vàng 9999, 24K, 18K, 14K, 10K, vàng SJC, DOJI, PNJ hôm nay 9/9 tăng hay giảm? Giá vàng hôm nay 9/9 bao nhiêu một lượng?

Giá khí đốt châu Âu tăng vọt khi Chevron không thể ngăn chặn các cuộc đình công

Giá khí đốt châu Âu tăng vọt khi Chevron không thể ngăn chặn các cuộc đình công

09/09/2023 07:00

Giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu tăng vọt khi công nhân tại hai cơ sở quan trọng của Tập đoàn Chevron ở Úc bắt đầu đình công một phần vào thứ Sáu sau khi các cuộc đàm phán thất bại.

Tỷ giá USD hôm nay 8/9: Cập nhật tỷ giá USD trong nước và quốc tế

Tỷ giá USD hôm nay 8/9: Cập nhật tỷ giá USD trong nước và quốc tế

09/09/2023 06:53

Cập nhật Tỷ giá USD mới nhất tại thế giới và trong nước hôm nay 8/9. Cập nhật Tỷ giá trung tâm từ ngân hàng nhà nước, tỷ giá USD chợ đen được cập nhật mới nhất.