Bà Ngụy Thị Khanh - Giám đốc Trung tâm phát triển sáng tạo xanh (GreenID), cùng với 6 người khác đã được trao giải thưởng anh hùng môi trường từ Quỹ Môi trường Goldman.

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ hai, 23/04/2018, 19:54 PM
  • Click để copy

Nữ 'anh hùng môi trường' người Việt Nam được vinh danh trong giải thưởng về môi trường lớn nhất thế giới

Bà Ngụy Thị Khanh - Giám đốc Trung tâm phát triển sáng tạo xanh (GreenID), cùng với 6 người khác đã được trao giải thưởng anh hùng môi trường từ Quỹ Môi trường Goldman.

Theo tờ Guardian đưa tin ngày hôm nay,  quỹ môi trường Goldman đã công bố danh sách  người nhận Giải thưởng Môi trường Goldman năm 2018. Đây được coi là giải thưởng lớn nhất thế giới dành cho các nhà hoạt động môi trường cơ sở. 

Năm nay, danh sách giải thưởng có sự góp mặt của các nhà hoạt động môi trường từ nhiều nước trên thế giới với một người Việt Nam vinh dự có tên trong danh sách giải thưởng:  bà Ngụy Thị Khanh, Giám đốc Trung tâm phát triển sáng tạo xanh (GreenID), tổ chức phi lợi nhuận của Việt Nam được thành lập dưới Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA).

Danh sách những người được giải thưởng năm nay: 

Ngụy Thị Khanh, Việt Nam 

Bà Khanh đã sử dụng những nghiên cứu khoa học và thúc đẩy các cơ quan nhà nước tham gia vào nhiều dự án năng lượng lâu dài và bền vững tại Việt Nam. Nhận thấy mức chi phí lớn và ảnh hưởng môi trường nghiêm trọng của năng lượng than, bà Khanh đã cùng với các cơ quan chính phủ cam kết giảm thiểu việc phụ thuộc vào than và hướng tới nguồn năng lượng sạch trong tương lai.

Nữ
Chân dung bà Ngụy Thị Khanh.
Nữ
Những nỗ lực của người phụ nữ này đã giúp loại bỏ được 115 triệu tấn khí thải CO2 tại Việt Nam mỗi năm.

Claire Nouvian, Pháp

Bà Claire Nouvian là một nhà hoạt động tích cực trong lĩnh vực bảo tồn môi trường biển và hệ sinh thái đại dương. Bà đã dẫn đầu một chiến dịch vận động, chống lại việc khai thác tận diệt cá ở tầng đáy đại dương, gây sức ép thành công với các siêu thị lớn tại Pháp và công ty sở hữu đội tàu cá lớn Intermarché, yêu cầu họ thay đổi phương thức đánh bắt cá. 

Những nỗ lực không mệt mỏi của bà đã giành được sự ủng hộ của Pháp thông qua lệnh cấm khai thác cá ở tầng sâu đại dương và nó đã tạo tiền đề thay đổi trên toàn châu Âu.

Nữ

Francia Márquez, Colombia

Là một người lãnh đạo đầy cương quyết của cộng đồng người Colombia gốc Phi, bà Francia Marquez đã tổ chức những người phụ nữ tại La Toma, ngăn chặn việc khai thác vàng trái phép trên mảnh đất tổ tiên của họ. 

Ngoài ra, bà cũng đã gây sức ép lên chính phủ Colombia, yêu cầu chính phủ phải rút hết những thợ mỏ trái phép và phương tiện khai thác ra khỏi cộng đồng nơi bà đang sinh sống.

Nữ
Chân dung bà Francia Márquez.

Manny Calonzo, Philippines 

Calonzo là người đi đầu trong một chiến dịch vận động nhằm thuyết phục chính phủ Philippines ban hành một lệnh cấm trên toàn quốc đối với việc sản xuất, sử dụng và buôn bán sơn chì. Anh cũng đã điều hành một chương trình nhằm đảm bảo các nhà sản xuất sơn tuân thủ đúng những quy định. Và kết quả thực sự rất đáng ngưỡng mộ khi vào năm 2017, 85% thị trường sơn tại Philippines đã được kiểm định là sơn an toàn. 

Nữ
Chân dung Manny Calonzo.
Nữ

 LeeAnne Walters, Mỹ

Bà Walters đã dẫn dắt phong trào người dân kiểm tra nước máy tại Flint, Michigan, Mỹ và phơi bày cuộc khủng hoảng nước sạch tại đây. Kết quả đã chỉ ra rằng, 1/6 gia đình tại khu vực có hàm lượng chì trong nước vượt qua quy định an toàn tới 3 lần. 

Sự kiên định của bà đã khiến các cơ quan địa phương, chính quyền liên bang phải hành động và đảm bảo rằng, người dân ở Flint đều được tiếp cận với nguồn nước sạch. 

Nữ
Chân dung bà LeeAnne Walters.

Makoma Lekalakala (phải) và Liz McDaid (trái), Nam Phi

Là những nhà hoạt động cơ sở, bà Lekalakala và McDaid đã xây dựng một liên minh rộng lớn để ngăn chặn các dự án hạt nhân của chính phủ châu Phi với Nga. 

Vào hôm 26/4/2017, tòa án tối cao đã ra pháv quyết rằng việc thông qua dự án năng lượng hạt nhân trị giá 76 tỷ USD là đi ngược với hiến pháp - đây là một chiến thắng mang tính then chốt khi bảo vệ Nam Phi khỏi ngành công nghiệp hạt nhân và chất thải phóng xạ đang ngày càng bành chướng.

Nữ

Giải thưởng môi trường Goldman tôn vinh những anh hùng môi trường cơ sở tại 6 khu vực trên thế giới: châu Phi, châu Á, châu Âu, các đảo và đảo quốc, Bắc Mỹ, Nam và Trung Mỹ. Giải thưởng này được thành lập vào năm 1989 bởi các nhà lãnh đạo công dân San Francisco và các nhà từ thiện Richard, Rhoda Goldman. Giải thưởng thường được công bố vào tháng 4 hàng năm để trùng với thời điểm ngày Trái đất.

 

Nguyễn Thanh Việt được bầu vào viện hàn lâm Mỹ cùng cựu Tổng thống Obama

Nhà văn gốc Việt Nguyễn Thanh Việt đã được bầu vào Viện Hàn lâm khoa học và nghệ thuật (AAAS) danh giá của Mỹ.

 

Hai người Việt sang tận Thái Lan hành nghề hai ngón

Hai công dân Việt Nam đã bị cảnh sát Thái Lan bắt giữ với cáo buộc móc túi du khách trong thời gian diễn ra Tết Songkran ở nước này.

Thiếu nữ gốc Việt sống thực vật sau khi nâng ngực

Thiếu nữ gốc Việt sống thực vật sau khi nâng ngực

25/12/2019 06:43

Mới đây, tờ People đưa tin trường hợp của Emmalyn Nguyễn - nữ sinh gốc Việt - gặp biến chứng nghiêm trọng khi phẫu thuật nâng ngực. Emmalyn sống tại Thronton (bang Colorado, Mỹ) và thực hiện ca phẫu thuật vào tháng 8/2019.

Cô gái gốc Việt vinh dự được 'thức giấc' cả nước Úc

Cô gái gốc Việt vinh dự được 'thức giấc' cả nước Úc

23/12/2019 06:41

Tracy Võ, 35 tuổi, sẽ là người gốc Á duy nhất dẫn chương trình Today nổi tiếng trên đài Nine Network của Australia vào năm 2020.

Nhận án tù 5 năm vì buôn lậu dầu ở Singapore

Nhận án tù 5 năm vì buôn lậu dầu ở Singapore

22/12/2019 07:00

Ngày 19/12, một toà án quận của Singapore tuyên án tù 5 năm rưỡi với Doan Xuan Than vì tham gia đánh cắp số dầu trị giá hơn 5,7 triệu USD.

Thần đồng hội họa 12 tuổi gốc Việt mở triển lãm tranh ở Mỹ

Thần đồng hội họa 12 tuổi gốc Việt mở triển lãm tranh ở Mỹ

21/12/2019 06:54

Cậu bé 12 tuổi gốc Việt Xeo Chu đang lập kỷ lục với những bức tranh trừu tượng đầy màu sắc khi bán chúng với giá hơn 150.000 USD và được so sánh với các tác phẩm của danh họa nổi tiếng người Mỹ Jackson Pollock.

Cảnh sát Nhật bắt giữ một phụ nữ Việt nghi trộm vặt 161 lần

Cảnh sát Nhật bắt giữ một phụ nữ Việt nghi trộm vặt 161 lần

18/12/2019 15:47

Hãng tin Kyodo News ngày 17/12 dẫn lời cảnh sát Nhật Bản cho biết nghi phạm là một phụ nữ 21 tuổi tên Nguyen Thi Phuong Uyen.

Nữ sinh gốc Việt mất tích ở New York

Nữ sinh gốc Việt mất tích ở New York

18/12/2019 06:38

Các nhà chức trách đang tìm kiếm một nữ sinh gốc Việt 16 tuổi mất tích được nhìn thấy lần cuối vào chiều 13/12 gần 612 Đại lộ Metropolitan trong công viên Hyde ở New York, Mỹ.

Một phụ nữ Việt bị 6 người Trung Quốc bắt cóc ở Philippines

Một phụ nữ Việt bị 6 người Trung Quốc bắt cóc ở Philippines

17/12/2019 06:24

Các nghi phạm người Trung Quốc bắt cóc 3 phụ nữ, gồm 1 người Việt Nam và 2 người Trung Quốc, sau đó đòi tiền chuộc và cưỡng hiếp các nạn nhân.

Chồng Singapore định ném vợ Việt từ tầng 9 vì gửi tiền cho nhà ngoại

Chồng Singapore định ném vợ Việt từ tầng 9 vì gửi tiền cho nhà ngoại

16/12/2019 09:00

Người đàn ông Singapore đã cố đẩy vợ người Việt từ căn hộ ở tầng 9 xuống nhưng cô con gái 5 tuổi của họ đã kịp thời ngăn cản, tờ Ibtimes ngày 13/12 đưa tin.

Nhà thầu Hàn Quốc bị tố lừa tiền lương của lao động Việt

Nhà thầu Hàn Quốc bị tố lừa tiền lương của lao động Việt

14/12/2019 17:19

Văn phòng Lao động khu vực Daegu, Hàn Quốc, đang điều tra cáo buộc một nhà thầu phụ trả lương cho các lao động Việt bằng phiếu đổi tiền giả.