Nữ bác sĩ mang thai 8 tháng tiết lộ lý do tình nguyện vào khu cách ly chống dịch Covid-19

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ ba, 31/03/2020, 18:44 PM
  • Click để copy

Nữ bác sĩ mang thai 8 tháng tiết lộ lý do tình nguyện vào khu cách ly chống dịch Covid-19

Nữ bác sĩ mang thai 8 tháng cho rằng việc ở lại khu cách ly giúp mọi người chữa bệnh không có gì to tát, đó là trách nhiệm của một người bác sĩ phải làm.

Bác sĩ Hương đọc sách hướng dẫn cách chăm con ngay tại khu cách ly.

Bác sĩ Hương đọc sách hướng dẫn cách chăm con ngay tại khu cách ly.

Những ngày qua, bệnh viện Bạch Mai đang là tâm điểm sự chú ý của cả nước khi tại đây có liên quan đến 32 ca nhiễm Covid-19.

Sau khi phát hiện ra các ca đầu tiên là 2 điều dưỡng, tại buổi họp tại Bộ Y tế chiều tối 20/3, có sự tham dự của lãnh đạo các vụ cục của Bộ Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai đã chính thức đề nghị Bộ Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP vào hỗ trợ Bệnh viện Bạch Mai điều tra dịch tễ học và hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm. 

Cho đến thời điểm này, có tất cả 7.300 mẫu được xét nghiệm và gần 7.000 mẫu cho kết quả âm tính. 

Theo GS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ, thực tế hiện nay tại bệnh viện khá khó khăn. BV đã đề xuất với Bộ Y tế, UBND TP Hà Nội và các ban ngành để có các giải pháp cùng hỗ trợ. Như hiện tại, 3.500 con người trong bệnh viện không thể đi ra ngoài mua sắm đồ dùng, vật dụng cá nhân. Mọi cái từ nhỏ nhất như bàn chải, kem đánh răng đều do bệnh viện cấp.

Nhưng có một bất cập rất lớn là các chuyến hàng do BV đặt hay do nhân dân cả nước chuyển đến để hỗ trợ cho bệnh viện đều rất khó để có thể qua được chốt kiểm soát của công an. Dù rằng BV đã bố trí lực lượng tiếp nhận ngay tại cổng viện rồi mới dùng phương tiện trung chuyển đến các khoa.

Theo GS Tuấn, mặc dù khó khăn là vậy nhưng các y bác sĩ của BV Bạch Mai luôn đồng lòng sát cánh cùng nhau để vượt qua dịch bệnh. Trong khó khăn đó, đã có rất nhiều tấm gương vì người bệnh.

"Có một bác sĩ trẻ, là học trò của tôi, mang thai tháng cuối, đang cách ly tại C9 Viện Tim mạch. Mặc dù là tháng thai cuối gặp phải nhiều khó khăn về tâm lý nhưng nữ bác sĩ vẫn xung phong ở lại bệnh viện để chăm sóc cho người bệnh, dù phải hy sinh nhiều thứ: về thể xác - đang mang thai tháng cuối, về tinh thần - mệt mỏi", ông Tuấn nói.

bs4-1585564620-898-width600height486

Theo tìm hiểu, nữ bác sĩ mang thai tháng thứ 8 đó là chị Nguyễn Thị Thu Hương, hiện đang công tác tại phòng C4, Viện Tim mạch - Bệnh viện Bạch Mai.

Chia sẻ với truyền thông, bác sĩ Hương cho biết, việc chị xung phong vào khu cách ly để chữa bệnh cứu người không có gì to tát, đó là trách nhiệm của một người bác sĩ phải làm.

"Thật ra không phải khi toàn bệnh viện Bạch Mai bị cách ly tôi mới tình nguyện ở lại chữa bệnh cứu người. Ngày 19/3, khi một nữ điều dưỡng của bệnh (BN 86) dương tính, trước đó có nằm tại Viện Tim mạch vì thế cả viện bị phong tỏa để phòng dịch.

Tôi đang mang bầu 8 tháng nhưng cũng bị cách ly như những đồng nghiệp khác. Trong thời gian cách ly tôi nghĩ mình vẫn có thể làm việc được nên quyết định tình nguyện cùng đồng nghiệp tiếp tục chữa bệnh, cứu người", bác sĩ Hương tiết lộ.

Chị Hương cho hay, khi mới bị cách ly, trong đầu chị nghĩ rằng bản thân sắp sinh rồi nên cố gắng cống hiến nốt khoảng thời gian này để phục vụ người bệnh, chia sẻ khó khăn với đồng nghiệp.

"Khi có dịch tất cả mọi người dân đều cần chung tay, góp sức để đẩy lùi bệnh dịch. Trong khi tôi là bác sĩ nên cần tình nguyện đi trước để cứu người. Mọi người vẫn nói đùa về quyết định của tôi rằng: hai mẹ con Hương đang cùng chống dịch”, bác sĩ Hương nói.

Vị nữ bác sĩ cũng cho biết thêm, gia đình rất ủng hộ quyết định của chị, hằng ngày người thân vẫn hỏi thăm, động viên chị qua điện thoại.

"Ở trong khu cách ly, lại đang mang bầu tháng thứ 8 thì chắc chắn sẽ gặp những khó khăn. Đôi lúc cũng có mệt mỏi, rồi em bé trong bụng chắc chắn sẽ không được chăm sóc đầy đủ như ở nhà. Nhờ sự quan tâm, động viên của lãnh đạo bệnh viện và các đồng nghiệp hiện hai mẹ con sức khỏe vẫn ổn. Khi chưa có quyết định cách ly, gia đình vẫn cung cấp những đồ dùng sinh hoạt, thực phẩm từ bên ngoài vào còn bây giờ tôi dùng đồ của bệnh viện", bác sĩ Hương nói thêm.

Bác sĩ Hương chăm sóc người bệnh.

Bác sĩ Hương chăm sóc người bệnh.

"Dù khó khăn nhưng tôi cũng như những đồng nghiệp khác phải cố gắng khắc phục, vì đằng sau chúng tôi là những bệnh nhân nặng đang chờ được cứu sống”, bác sĩ Hương chia sẻ.

Nói về việc sinh con, bác sĩ Hương cho hay, chị dự định đặt tên con có gì đó liên quan đến vụ dịch này. "Do là bé gái nên tôi chắc sẽ đặt tên con là: Hạ Vy".

Ngoài ra, bác sĩ Hương cũng cho biết, chị không sợ vất vả, hay khó khăn, thiếu thốn… mà là sự kỳ thị của nhiều người khi nhắc đến hai chữ Bạch Mai.

"Tôi mong muốn mọi người hãy cùng chung tay, giúp sức ít nhất là ủng hộ tinh thần. Đã vào khu cách ly là sẽ có thiệt thòi, nhất là bản thân tôi khi sắp đến ngày sinh đẻ, vì thế khi nghe thấy mọi người kỳ thị bác sĩ và người thân của bác sĩ tôi cảm thấy rất chạnh lòng”, bác sĩ Hương chốt lại.

Bài liên quan
Thu hồi toàn quốc dung dịch đậm đặc để pha tiêm truyền Atibutrex

Thu hồi toàn quốc dung dịch đậm đặc để pha tiêm truyền Atibutrex

25/11/2020 19:00

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) có thông báo thu hồi toàn quốc dung dịch đậm đặc để pha tiêm truyền Atibutrex, SĐK: VD-26752-17, số lô: 2020001; ngày SX: 10/4/2020; HD: 09/4/2022 do Công ty cổ phần dược phẩm An Thiên sản xuất.

Kỳ tích nuôi sống bé sinh non nhẹ nhất Việt Nam

Kỳ tích nuôi sống bé sinh non nhẹ nhất Việt Nam

25/11/2020 19:00

Bé gái chào đời ở tuần thai 26, cân nặng chỉ 480 g, nhỏ nhất trong các bé sinh non tại Việt Nam và được nuôi sống thành công.

Điều trị ung thư nhờ phương pháp chỉnh sửa gene

Điều trị ung thư nhờ phương pháp chỉnh sửa gene

24/11/2020 19:00

Giáo sư Peer cũng bày tỏ tin tưởng trong tương lai, phương pháp này sẽ thay thế việc điều trị bằng hóa chất.

Thêm 4 ca mắc Covid-19 được cách ly tại Hà Nội và Vĩnh Long

Thêm 4 ca mắc Covid-19 được cách ly tại Hà Nội và Vĩnh Long

24/11/2020 18:29

Theo thông tin từ Bộ Y tế, 4 bệnh nhân mới là người nhập cảnh, được cách ly ngay tại Hà Nội (2) và Vĩnh Long (2).

Cảnh báo 5 dấu hiệu không ngờ đến của ung thư phổi

Cảnh báo 5 dấu hiệu không ngờ đến của ung thư phổi

24/11/2020 14:00

Ung thư phổi là một tình trạng nguy hiểm đến tính mạng cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Các triệu chứng cổ điển bao gồm ho dai dẳng, khó thở, mệt mỏi, nhưng có 5 dấu hiệu sau bạn cũng nên chú ý:

Bộ trưởng Y tế: Nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập vào Việt Nam rất lớn

Bộ trưởng Y tế: Nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập vào Việt Nam rất lớn

24/11/2020 13:36

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định trước diễn biến phức tạp của dịch trên thế giới, nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ các nước vào Việt Nam là rất lớn.

Thu hồi thuốc Atibutrex vi phạm mức độ 2

Thu hồi thuốc Atibutrex vi phạm mức độ 2

24/11/2020 11:38

Một lô thuốc dung dịch đậm đặc để pha tiêm truyền Atibutrex do Công ty cổ phần dược phẩm An Thiên sản xuất không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu tính chất đã bị thu hồi...

Thu hơn 130.000 hộp kháng sinh, thận, huyết áp không nguồn gốc

Thu hơn 130.000 hộp kháng sinh, thận, huyết áp không nguồn gốc

23/11/2020 15:46

Chủ hộ kinh doanh mua hàng trăm nghìn hộp thuốc điều trị thận, huyết áp, kháng sinh, dạ dày trên mạng xã hội, rồi cũng thông qua mạng xã hội phân phối cho các nhà thuốc ngoại tỉnh.  

Ca Covid-19 vượt 58 triệu, G20 họp về phân phối vaccine

Ca Covid-19 vượt 58 triệu, G20 họp về phân phối vaccine

22/11/2020 07:40

Lãnh đạo 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới tuyên bố sẽ đảm bảo phân phối công bằng vaccine, thuốc và kit xét nghiệm Covid-19 trên toàn thế giới.