| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích
Giá vàng
Thời tiết
Phim chiếu rạp
Vé máy bay, tàu
Thứ năm, 30/08/2018, 13:46 PM
  • Click để copy

Nữ sinh gốc Việt 14 tuổi giành điểm tối đa kỳ thi tốt nghiệp phổ thông tại Anh

Ngày 23/8 vừa qua, học sinh Anh Quốc nhận kết quả kỳ thi tốt nghiệp phổ thông cơ sở (GCSE). Nữ sinh gốc Việt, Amanda Do (14 tuổi) đã giành tất cả các điểm 9 trong kỳ thi vốn dành cho học sinh từ 16 tuổi trở lên này, theo BBC News đưa tin.

Nữ sinh gốc Việt 14 tuổi giành điểm tối đa kỳ thi tốt nghiệp phổ thông tại Anh
Việc thay đổi cách tính thang điểm ở Anh bắt đầu từ năm nay là nhằm đưa ra chuẩn tính điểm khắt khe hơn, giống như ở các nước Singpore và Phần Lan.

Năm nay, kỳ thi tốt nghiệp phổ thông cơ sở quốc gia tại Anh (viết tắt là GCSE) có những thay đổi khiến mức độ khó tăng hơn các năm trước. Lần đầu tiên điểm thi của hầu hết các môn ở Anh được tính theo thang điểm từ 1- 9 điểm (mức tối đa), thay vì thang điểm từ G-A* như trước đây.

Theo thống kê, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp phổ thông cơ sở (GCSE) ở Anh, Xứ Wales và Bắc Ireland năm nay tăng. Với cách tính mới, tỷ lệ học sinh đạt điểm các môn từ 4 điểm trở lên ở Anh (tương đương đạt mức C trở lên nếu ở Wales và Bắc Ireland) tăng 0,5%, đạt mức 66,9%.

Dù vậy, để đạt điểm tối đa trong kỳ thi này không hề dễ dàng. Chỉ có tổng số 4% các bài thi đạt điểm tối đa và có 732 em đạt điểm tối đa ở toàn bộ 10 môn thi.

Theo BBC News, ở kỳ thi tốt nghiệp trung học cơ sở của Anh vừa qua, nữ sinh gốc Việt Amanda xuất sắc đạt điểm tối đa (9 điểm) ở tất cả các môn.

Amanda vào học tại trường nữ sinh Francis Holland ở khu Sloane Square, London từ tháng Chín năm ngoái. Do khả năng theo học xuất sắc, em đã "nhảy cóc" hai năm và vào thẳng lớp 11. Ấn tượng hơn, cô gái gốc Việt 14 tuổi còn đạt điểm hoàn hảo ở kỳ thi vốn dành cho học sinh ở độ tuổi 16 này.

Trong khi đó, học sinh tại Xứ Wales và Bắc Ireland tiếp tục được tính điểm theo bậc từ A* xuống thấp nhất là G. Có 20 môn học được các em chọn nhiều nhất năm nay tính điểm theo thang điểm từ 9 đến 1, trong đó có môn tiếng Anh và toán.

Ngoài ra còn có các môn lịch sử, địa lý, khoa học và ngoại ngữ, tất cả đều có cấu trúc bài thi khó hơn những năm trước.

Nữ sinh gốc Việt 14 tuổi giành điểm tối đa kỳ thi tốt nghiệp phổ thông tại Anh
Với cách tính điểm mới, học sinh ở Anh khó đạt được điểm tối đa, 9 điểm, hơn là mức A*, tương đương với điểm 8 và 9, theo cách tính của những năm trước.

Với các em thi không đạt, nếu tiếp tục theo học toàn thời gian tại Anh, các em buộc phải thi lại môn tiếng Anh và môn toán cho tới khi đạt ít nhất 4 điểm.

Năm nay, trong số hơn nửa triệu học sinh dự thi GCSE, có 161.000 em từ 17 tuổi trở lên.

Chương trình GCSE: là chương trình PTTH, tương đương với trình độ lớp 10 ở Việt Nam.

Trong 2 năm cuối của chương trình phổ thông bắt buộc (thường độ tuổi từ 14 đến 16), học sinh phải chuẩn bị thi lấy chứng chỉ GCSE vào cuối năm học, thường vào tháng 5 và tháng 6 hàng năm.

Kỳ thi GCSE là kỳ thi quốc gia vì vậy cả sinh Quốc tế và trong nước cùng đều phải vượt qua kỳ thi này nếu muốn nhận được chứng chỉ GCSE. GCSEs (General Certificates of Secondary Education) là bằng cấp học thuật đầu tiên trong hệ thống văn bằng của Anh Quốc.

Thời gian học GCSE/ IGCSE: thông thường 02 năm (học 12 môn học). Thông thường, học sinh phải học khoảng 8 môn học GCSE – trong đó, có 1 số môn bắt buộc và 1 số môn lựa chọn.

Trong chương trình GCSE, có hơn 40 môn học để lựa chọn, theo các phân ban: (1) môn học nhân văn (bao gồm cả văn học Anh và lịch sử); (2) Các môn khoa học (như hóa học, vật lý); (3) Khoa học xã hội (chăm sóc y tế, xã hội, kinh tế học); (4) Công nghệ (như Công nghệ thông tin, kỹ thuật); (5) Môn học sáng tạo (nghệ thuật, âm nhạc); (6) Ngôn ngữ hiện đại và ngôn ngữ cổ (Latin, Urdu)

Tại Anh Quốc, khi có được chứng chỉ GCSE học sinh có thể đi làm hoặc tiếp tục học, tùy thuộc vào nguyện vọng của học sinh. Đối với sinh viên Quốc tế, phần lớn các em tham gia chương trình GCSE để có được sự chuẩn bị tốt cho chương trình A Level.

Bên cạnh đó, có 10 môn học hướng nghiệp GCSE (gọi là các môn GCSE ứng dụng), được giảng dạy theo hướng thực hành nhiều hơn: Nghệ thuật và thiết kế, Kinh doanh, Xây dựng, Kỹ thuật, Chăm sóc sức khỏe và xã hội, ICT, Du lịch và Giải trí, Sản xuất, Nghệ thuật biểu diễn và Khoa học.

Thang điểm đánh giá GCSE trước đây được xây dựng từ A* (A sao – mức cao nhất) tới G (mức thấp nhất) nhưng kể từ năm 2018, điểm thi của hầu hết các môn ở kỳ thi này được tính theo thang điểm từ 1(mức thấp nhất) - 9 điểm (mức tối đa).

 

Khởi tố vụ án sửa điểm thi tốt nghiệp THPT ở Hòa Bình

Sáng 3/8, lãnh đạo Công an tỉnh Hòa Bình cho biết, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã tiến hành khởi tố vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" để điều tra về việc nhiều bài thi tốt nghiệp THPT có dấu hiệu bị sửa điểm.

 

Sau gian lận thi Sơn La, Hà Giang: TP HCM đề xuất tự tổ chức xét tốt nghiệp THPT

Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM vừa đưa ra kiến nghị cho địa phương này được tự tổ chức xét tốt nghiệp THPT.

https://duhoc.dantri.com.vn/du-hoc/nu-sinh-goc-viet-14-tuoi-gianh-diem-toi-da-ky-thi-tot-nghiep-pho-thong-tai-anh-20180830074721346.htm 

Thiếu nữ gốc Việt sống thực vật sau khi nâng ngực

Thiếu nữ gốc Việt sống thực vật sau khi nâng ngực

25/12/2019 06:43

Mới đây, tờ People đưa tin trường hợp của Emmalyn Nguyễn - nữ sinh gốc Việt - gặp biến chứng nghiêm trọng khi phẫu thuật nâng ngực. Emmalyn sống tại Thronton (bang Colorado, Mỹ) và thực hiện ca phẫu thuật vào tháng 8/2019.

Cô gái gốc Việt vinh dự được 'thức giấc' cả nước Úc

Cô gái gốc Việt vinh dự được 'thức giấc' cả nước Úc

23/12/2019 06:41

Tracy Võ, 35 tuổi, sẽ là người gốc Á duy nhất dẫn chương trình Today nổi tiếng trên đài Nine Network của Australia vào năm 2020.

Nhận án tù 5 năm vì buôn lậu dầu ở Singapore

Nhận án tù 5 năm vì buôn lậu dầu ở Singapore

22/12/2019 07:00

Ngày 19/12, một toà án quận của Singapore tuyên án tù 5 năm rưỡi với Doan Xuan Than vì tham gia đánh cắp số dầu trị giá hơn 5,7 triệu USD.

Thần đồng hội họa 12 tuổi gốc Việt mở triển lãm tranh ở Mỹ

Thần đồng hội họa 12 tuổi gốc Việt mở triển lãm tranh ở Mỹ

21/12/2019 06:54

Cậu bé 12 tuổi gốc Việt Xeo Chu đang lập kỷ lục với những bức tranh trừu tượng đầy màu sắc khi bán chúng với giá hơn 150.000 USD và được so sánh với các tác phẩm của danh họa nổi tiếng người Mỹ Jackson Pollock.

Cảnh sát Nhật bắt giữ một phụ nữ Việt nghi trộm vặt 161 lần

Cảnh sát Nhật bắt giữ một phụ nữ Việt nghi trộm vặt 161 lần

18/12/2019 15:47

Hãng tin Kyodo News ngày 17/12 dẫn lời cảnh sát Nhật Bản cho biết nghi phạm là một phụ nữ 21 tuổi tên Nguyen Thi Phuong Uyen.

Nữ sinh gốc Việt mất tích ở New York

Nữ sinh gốc Việt mất tích ở New York

18/12/2019 06:38

Các nhà chức trách đang tìm kiếm một nữ sinh gốc Việt 16 tuổi mất tích được nhìn thấy lần cuối vào chiều 13/12 gần 612 Đại lộ Metropolitan trong công viên Hyde ở New York, Mỹ.

Một phụ nữ Việt bị 6 người Trung Quốc bắt cóc ở Philippines

Một phụ nữ Việt bị 6 người Trung Quốc bắt cóc ở Philippines

17/12/2019 06:24

Các nghi phạm người Trung Quốc bắt cóc 3 phụ nữ, gồm 1 người Việt Nam và 2 người Trung Quốc, sau đó đòi tiền chuộc và cưỡng hiếp các nạn nhân.

Chồng Singapore định ném vợ Việt từ tầng 9 vì gửi tiền cho nhà ngoại

Chồng Singapore định ném vợ Việt từ tầng 9 vì gửi tiền cho nhà ngoại

16/12/2019 09:00

Người đàn ông Singapore đã cố đẩy vợ người Việt từ căn hộ ở tầng 9 xuống nhưng cô con gái 5 tuổi của họ đã kịp thời ngăn cản, tờ Ibtimes ngày 13/12 đưa tin.

Nhà thầu Hàn Quốc bị tố lừa tiền lương của lao động Việt

Nhà thầu Hàn Quốc bị tố lừa tiền lương của lao động Việt

14/12/2019 17:19

Văn phòng Lao động khu vực Daegu, Hàn Quốc, đang điều tra cáo buộc một nhà thầu phụ trả lương cho các lao động Việt bằng phiếu đổi tiền giả.

KTVN
KTVN