| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay, tàu

TTVN
Thứ năm, 17/10/2019, 10:06 AM
  • Click để copy

Nước sạch sông Đà cấp trở lại, vẫn khuyến cáo người dân không dùng để ăn uống

Nước sạch từ Nhà máy nước sạch sông Đà đã chảy về đường ống của đơn vị phân phối để cung cấp cho người dân khu vực Tây Nam Hà Nội từ tối 16/10.

Cư dân ở Hà Nội khổ sở
Cư dân ở Hà Nội khổ sở "khát nước sạch" sau sự cố nước sạch sông Đà nhiễm dầu bẩn.

Tin từ ông Nguyễn Hữu Tới - Tổng giám đốc Công ty Viwaco (đơn vị phân phối nước sạch sông Đà) cho hay: Lúc 21h tối 16/10, nước sạch từ nhà máy sông Đà đã được cấp trở lại cho người dân Thủ đô.

Ngay, sau đó, đơn vị đã mở van, tăng áp để cấp nước cho gần 150.000 khách hàng thuộc khu vực Tây Nam thành phố như Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy... Tuy nhiên, các hộ dân vẫn được khuyến cáo không dùng nước để nấu ăn và uống.

"Theo thông tin từ nhà máy sông Đà gửi cho chúng tôi thì hiện nay chất lượng nước ở bể của nhà máy sông Đà cung cấp trở lại đã đảm bảo an toàn.

Tuy nhiên, TP Hà Nội thận trọng nên yêu cầu các cơ quan có liên quan hôm nay tiếp tục lấy mẫu nước mới chảy vào bể của các hộ gia đình ở chung cư mang đi kiểm tra nếu đảm bảo thì Hà Nội mới thông báo chính thức lấy ăn. Còn trước mắt vẫn nên theo khuyến cáo của Hà Nội trước đó là dùng cho mục đích sinh hoạt, không sử dụng để ăn, uống”, ông Tới thông tin.

Ông Lại Văn Thịnh - Giám đốc Công ty nước sạch Hà Đông cũng xác nhận nguồn nước từ nhà máy đã cấp lại từ tối qua. Phía Công ty đã phân phối nước cho 150.000 khách hàng tại khu vực quận Hà Đông, một phần Nam Từ Liêm, một số xã của huyện Hoài Đức, Thanh Oai, Đan Phượng, Ứng Hòa...

Trước đó, sáng 16/10 Công ty cổ phần Viwaco thông báo ngừng cấp nước để súc xả tuyến ống truyền tải nước sạch từ nhà máy nước sông Đà từ sáng 15/10.

Trước đó, ngày 8/10, một xe tải chở dầu nhớt thải đổ trộm vào khe núi xã Phú Minh, Kỳ Sơn (Hòa Bình), sau đó dầu lan vào kênh dẫn của Nhà máy nước sạch sông Đà, khiến nước sau xử lý có mùi lạ.

Việc nước có mùi lạ khiến hàng ngàn hộ dân không dám dùng để nấu ăn, cuộc sống sinh hoạt đảo lộn.

Ngày 15/10, tại buổi giao ban báo chí Thành uỷ, đại diện Sở xây dựng Hà Nội cho hay kết quả xét nghiệm xác định mùi lạ liên quan đến chất Styren, chất này có tỷ lệ cao hơn 1,3 - 3,6 lần so với mức bình thường.

Thành phố Hà Nội đưa ra khuyến cáo mọi người dân sử dụng nước thuộc vùng do Công ty cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông cung cấp, "chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống".

Nhà máy nước sạch sông Đà do Công ty Cổ phần nước sạch sông Đà (Viwasupco) quản lý, vận hành với lưu lượng cấp nước cho Hà Nội trung bình 250.000 – 260.000 m3/ngày đêm, hơn 250.000 hộ dân sử dụng.

Đơn vị phân phối nước sạch sông Đà là Công ty cổ phần Viwaco, Công ty nước sạch Hà Đông, Công ty Ngọc Hải, Công ty Đồng Tiến Thành Hà Nam và Công ty cổ phần phát triển Tây Hà Nội.