Chủ nhật, 20/10/2019, 06:51 AM
  • Click để copy

Nước sạch Sông Đà đạt chuẩn, chuyên gia đề nghị kiểm tra độc lập

Kết quả kiểm tra 4 mẫu nước tại nhà máy nước sạch Sông Đà và 15 mẫu nước tại các hộ gia đình được lấy ngày 18/10 đều cho kết quả đạt quy chuẩn về Styren theo QCVN 01:2009/BYT.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội lấy mẫu nước tại nhà máy nước sạch Sông Đà. (Ảnh: Sở Y tế Hà Nội).
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội lấy mẫu nước tại nhà máy nước sạch Sông Đà. (Ảnh: Sở Y tế Hà Nội).

Tối qua (19/10), Sở Y tế Hà Nội thông tin nhanh về kết quả kiểm tra chất lượng nước sạch của nhà máy nước Sông Đà. 

Đáng chú ý, theo kết quả này tất cả 4 mẫu nước tại nhà máy nước sạch Sông Đà và 15 mẫu nước tại các hộ gia đình được lấy ngày 18/10 đều cho kết quả đạt quy chuẩn về Styren theo QCVN 01:2009/BYT. 

Cụ thể, ngày 18/10, Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội lấy mẫu nước và phối hợp Viện Công nghệ Môi trường - Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam phân tích mẫu nước.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội lấy 4 mẫu nước của nhà máy nước Sông Đà để xét nghiệm chỉ tiêu Styren theo QCVN 01:2009/BYT.Sau khi xét nghiệm, Viện Công nghệ Môi trường - Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam cho biết 4/4 mẫu đều đạt chuẩn về Styren theo QCVN 01:2009/BYT.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội cũng lấy 15 mẫu nước tại hộ gia đình sử dụng nước trong mạng cấp của Công ty nước sạch Sông Đà thuộc các quận Thanh Xuân, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm và huyện Hoài Đức.

Kết quả xét nghiệm do Viện Công nghệ Môi trường-Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam cung cấp cho thấy 15/15 mẫu đạt quy chuẩn về Styren theo QCVN 01:2009/BYT.

Ở diễn biến khác, trao đổi với PV, TS Nguyễn Văn Khải (chuyên gia vật lý, hóa hoc được mệnh danh là ông già Ozon) cho rằng: Để người dân thực sự yên tâm thì cơ quan chức năng cần mời những nhà khoa học, những tổ chức độc lập vào lấy kết quả nguồn nước ở nhà máy nước sạch Sông Đà và lấy kết quả nước từ vòi nhà dân để đối chiếu, xét nghiệm.

"Có như vậy người dân mới có thể yên tâm, tin tưởng khác quan. Chúng ta còn nhớ vụ cháy nhà máy Rạng Đông. Mỗi cơ quan xét nghiệm cho ra 1 kết quả rất khác nhau vì cách lấy mẫu khác nhau...", TS Khải nói.

Theo TS Khải, mẹo đơn giản nhất xem nước có sạch không mà người dân có thể áp dụng đó là thả cá vào nước đó xem cá có thể sống được không? Ông cũng đưa ra khuyến cáo người dân nên tẩy rửa bể thật sạch bởi dầu thải bám rất lâu và rất khó tẩy rửa. "Trong dầu thải có nhiều chất độc hại có thể gây bệnh tật về lâu dài", TS Khải kết luận.