| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
  • Click để copy

Ở Hà Nội có một lớp học về đêm, 150 'nhà giáo' cho đi kiến thức, nhận lại tình yêu thương

Qua 4 năm duy trì mô hình dạy học từ thiện của 150 "nhà giáo tương lai" đã giúp nhiều thế hệ trẻ em gặp hoàn cảnh khó khăn làm chủ kiến thức trong học tập.

day hoc mien phi6
Mới là sinh viên năm nhất của trường Đại học Sư phạm Hà Nội thế nhưng cô gái trẻ Nguyễn Thị Hiền hàng tuần vẫn cùng các mẹ tại làng trẻ em SOS Hà Nội chăm sóc, giúp đỡ các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt ở đây thêm kiến thức vươn lên trong học tập.

Hình ảnh của “cô giáo tương lai” Nguyễn Thị Hiền ngồi dạy học cho đàn em nhỏ vào mỗi tối chẳng còn là điều xa lạ tại làng trẻ em SOS Hà Nội, chia sẻ về việc làm ý nghĩa này, bạn Hiền kể: “Em sang đây dạy học được 3 tháng, đối với em mỗi buổi học được truyền thu những kiến thức của mình giúp các em tiến bộ trong học tập là điều quý nhất, cùng với đó những buổi tối dạy học như này cũng là dịp để em tự rèn kỹ năng giảng dạy cho chính mình. Đến với làng trẻ đôi lúc các em nhỏ vẫn còn mải chơi nhưng bù lại khi được anh chị nhắc nhở các em lại chịu nghe lời và rất tình cảm".

"Đi làm từ thiện và tình nguyện là một trong những sở thích của em từ khi mới vào trường. Thời điểm hiện tại em đang học năm nhất khoa văn và còn quãng đường học tập còn khá dài, với tình yêu đối với các em nhỏ, bản thân mình cũng mong muốn sẽ dành thời gian tối đa giúp đỡ các em thêm vững kiến thức trong các môn học", bạn Nguyễn Thị Hiền chia sẻ thêm. 

Hình ảnh đặc biệt về sự cống hiến thầm lặng của cô sinh viên năm nhất trường ĐH Sư phạm Hà Nội Nguyễn Thị Hiền là một trong những hình ảnh đáng quý mà 150 "nhà giáo tương lai" trong câu lạc bộ (CLB) dạy học Tình nguyện Làng trẻ SOS - Đại học Sư phạm Hà Nội, hiện đang duy trì mô hình dạy học miễn phí cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại làng trẻ em SOS Hà Nội.

IMG_0916
Bắt đầu từ năm 2013 với con số khiêm tốn chỉ là 20 thành viên, qua 4 năm xây dựng và phát triển hiện nay câu lạc bộ dạy học Tình nguyện Làng trẻ SOS - Đại học Sư phạm Hà Nội đã được mở rộng và có số lượng tình nguyện viên đông đảo lên tới 150 sinh viên.

Ngoài công tác đoàn thể, hoạt động tình nguyện, những bạn trẻ tại đây từ nhiều năm qua đã tự tổ chức mô hình dạy học miễn phí cho các em nhỏ mồ côi, trẻ em gặp hoàn cảnh khó khăn tại làng trẻ em SOS Hà Nội.

Đã 4 năm qua, làng trẻ đã trở thành bục giảng của các nhà giáo tương lai, khi đến đây những tình nguyện viên không chỉ là một "người thầy" mà hơn thế họ đã trở thành người bạn sẻ chia niềm vui, cũng như nỗi buồn cùng những em nhỏ trong làng.

day hoc mien phi2
Mỗi buổi tối bên khung cửa sổ, hình ảnh về những "nhà giáo tương lai" dạy các em nhỏ học bài giờ đã trở thành chuyện thường ngày tại đây. 

Chia sẻ về mô hình ý nghĩa này, bạn Phạm Thái Cẩm- Sinh viên khoa Vật lý , ĐH Sư phạm Hà Nội (chủ nhiệm CLB dạy học Tình nguyện Làng trẻ SOS - Đại học Sư phạm Hà Nội) chia sẻ: "Ngoài giờ học văn hoá ở trường, các em sẽ được tình nguyện viên trong CLB giúp đỡ hoàn thành bài tập, giải đáp những thắc mắc giúp các em làm chủ kiến thức. Khi đến làng từ 3- 4 bạn sẽ được giao cho một nhà để dạy các em, tất cả các môn học sẽ được tình nguyện viên hỗ trợ từ kiến thức cấp tiểu học đến ôn thi đại học". 

IMG_0959
Bạn Phạm Thái Cẩm (bên phải) - Chủ nhiệm CLB dạy học Tình nguyện Làng trẻ SOS - Đại học Sư phạm Hà Nội đang chơi cùng một em nhỏ.

Đã 3 năm học tập xa nhà, cũng từng đó thời gian làm chủ nhiệm CLB, bạn Phạm Thái Cẩm cũng là một trong những thành viên tích cực giúp đỡ các em nhỏ, coi làng trẻ em SOS như một mái ấm thứ 2 của mình. Ngoài học tập Cẩm cũng như một người anh luôn nhận được những tâm sự của các em nhỏ ở đây.

day hoc mien phi1
Những nỗ lực trao kiến thức nhận lại tình yêu thương của các thành viên trong CLB dạy học Tình nguyện Làng trẻ SOS - Đại học Sư phạm Hà Nội.

Nhớ về một kỷ niệm trong thời gian dạy học tại làng, bạn Phạm Thái Cẩm kể lại: "Ở làng có một em nhỏ do hoàn cảnh mẹ bị khiếm thị, không có khả năng nuôi em nên được các mẹ trong làng nhận nuôi. Đã 3 năm sống trong làng cũng là 3 năm được các tình nguyện viện câu lạc bộ dạy học Tình nguyện Làng trẻ SOS - Đại học Sư phạm Hà Nội giúp đỡ học tập, nhiều khi T (tên đã được đổi) cũng chia sẻ cho em những suy nghĩ lớn hơn so với độ tuổi của mình, T mong muốn sẽ thoát khỏi những ngoại cảnh của bản thân, có nghị lực vươn lên trong học tập".

day hoc mien phi4
Được hỗ trợ trong việc học tập ở nhà, các mẹ trong làng trẻ SOS có thêm thời gian chăm sóc cho các bé nhỏ tuổi.

Là một trong các mẹ ở làng trẻ, cô Khuất Thị Loan chia sẻ: "Khi trước các cháu tình nguyện viên chưa đến dạy, ngoài việc học ở trường khi về nhà các mẹ cũng chỉ dạy cho các con lớp bé những kiến thức cơ bản, nhưng với lớp lớn thì mình cũng không có khả năng. Nhờ có các anh chị ở CLB mà giờ đây học lực của các con càng ngày càng tiến bộ, chủ yếu các con đều học lực khá giỏi và hơn thế còn có những con đã đỗ vào đại học.

Các mẹ trong làng cũng rất yêu quý các thành viên trong câu lạc bộ, ngoài giúp đỡ học văn hoá, các em còn cùng chúng tôi chăm sóc và tổ chức các hoạt động vui chơi trong làng quả thật rất ý nghĩa".

day hoc mien phi5
Góc học tập nhỏ xinh của cô trò lớp học từ thiện.

Trong những ngày "cận" dịp 20/11 khi cơn gió lạnh ùa về khiến cho Hà Nội chìm trong những buổi tối rét buốt. Thì ở trong ngôi nhà luôn "nóng" lên tình yêu thương này, đơn giản chỉ với chiếc bàn học nhỏ xinh hướng ra ngoài cửa sổ, bút là phấn vở là bảng, lớp học từ thiện vẫn vang lên lời giảng bài và tiếng nói cười vô tư hồn nhiên. Cứ thế những "nhà giáo tương lai" vẫn hàng ngày âm thầm chắp thêm đôi cánh, giúp các em nhỏ nơi đây thêm nghị lực để học tập và phát triển.

 

Video: Hồi còn đi học bạn đã bao giờ làm thầy cô buồn?

Khi nghe những lời chia sẻ và xin lỗi thầy cô nhân ngày 20/11, ít ai ngờ lời trần tình của những cô cậu học trò lại "bá đạo" đến vậy.

 

Huế: Hai đêm ra quân, phát hiện 16 trường hợp vi phạm nồng độ cồn

Huế: Hai đêm ra quân, phát hiện 16 trường hợp vi phạm nồng độ cồn

06/01/2020 19:49

Liên quan đến vi phạm nồng độ cồn, lực lượng công an TP Huế đã lập biên bản xử lý 16 trường hợp, tạm giữ 3 ôtô, 13 xe mô tô.

Sớm ban hành bộ nhận diện cho Xích lô Huế mang ‘phong cách’ Huế

Sớm ban hành bộ nhận diện cho Xích lô Huế mang ‘phong cách’ Huế

06/01/2020 16:16

Để nâng tầm thương hiệu và hình ảnh xích lô Huế, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng, cần sớm nghiên cứu để có một bộ nhận diện cho Xích lô Huế (mẫu xe, màu xe) mang phong cách Huế.

Vụ sai phạm 32ha đất Phước Kiển: Bắt giam 2 nguyên lãnh đạo Công ty Tân Thuận

Vụ sai phạm 32ha đất Phước Kiển: Bắt giam 2 nguyên lãnh đạo Công ty Tân Thuận

06/01/2020 15:26

2 nguyên lãnh đạo Công ty Tân Thuận vừa bị Cơ quan An ninh điều tra bắt giữ vì sai phạm trong vụ giao 32ha đất Phước Kiển.

Ngóng điện

Ngóng điện

06/01/2020 09:52

Người dân ở Đạ M’Pô vẫn ngày ngày ngóng điện, dù cái tết đang cận kề.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

TTVN