| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích
Giá vàng
Thời tiết
Phim chiếu rạp
Vé máy bay, tàu
  • Click để copy

Ở nơi 'giành giật' sự sống...

Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, Bệnh viện Nhi đồng TP Cần Thơ chỉ có 20 giường bệnh nhưng được trang bị đến mười mấy máy thở. Không như các khoa bệnh nhi khác thường om sòm tiếng trẻ khóc, khoa này yên ắng lạ thường, chỉ có tiếng thiết bị y tế tích tắc chạy đều. Bác sĩ, điều dưỡng luôn trong tình trạng trực chiến bởi chỉ một phút lơ là phải trả giá bằng chính sinh mạng của bệnh nhi.

bv.jpg
Các bác sĩ, điều dưỡng theo dõi liên tục tình trạng sức khỏe của một bệnh nhi.

Ám ảnh nhất với các bác sĩ ở Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc là khi tư vấn cho thân nhân bệnh nhi. Sau khi nghe giải thích về bệnh trạng của bệnh nhi, thân nhân bệnh nhi thường hỏi với hy vọng le lói: “Vậy là bé không sao phải không bác sĩ?”. Các bác sĩ phải nén tiếng thở dài để trả lời: “Chúng tôi sẽ làm hết sức mình!”.Bệnh nhi của Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc đều là bệnh nặng, nhiều bệnh khác nhau, thở máy, đặt nội khí quản, không nói được, kêu được... bệnh có thể diễn biến bất thường nên các bác sĩ, điều dưỡng phải quan sát bệnh nhân liên tục để phát hiện và xử lý kịp thời. Trên giường bệnh, những bệnh nhi nằm im, xung quanh đầy dây, máy. Có những ca đang diễn tiến, xung quanh giường đầy bác sĩ, điều dưỡng dõi theo. Khu vực hành lang bên ngoài, đa số thân nhân bệnh nhi đều mang gương mặt mệt mỏi, lo lắng, có người đôi mắt sưng bụp vì khóc. Thỉnh thoảng có bệnh nhi được lên trại (tức là chuyển về các khoa), người nhà mừng rỡ trào nước mắt vì con cháu mình đã qua cơn nguy kịch. Bác sĩ Huỳnh Việt Trang, Quyền Trưởng Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, cho biết tất cả những bệnh nhi nặng ở bệnh viện đều nằm ở đây nên áp lực với thầy thuốc rất lớn - vừa liên tục theo dõi, điều trị vừa lo làm công tác tâm lý với người nhà chuẩn bị cho tình huống xấu nhất.

Nói đến Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, nhiều người nghĩ ngay đến bác sĩ Hà Anh Tuấn, người gắn bó với Khoa suốt 34 năm và có trên 30 năm đảm nhận “ghế nóng” trưởng khoa. Việc ban đêm hội chẩn, chạy vào bệnh viện... là chuyện thường. Bác sĩ Hà Anh Tuấn kể: “Lúc tôi được điều về Khoa, y học chưa phát triển như bây giờ, thuốc, máy móc đều thiếu. Tối đầu tiên trực hồi sức tích cực, 8 bé không qua khỏi. Dù có 3 năm kinh nghiệm phục vụ ở chiến trường và điều trị ở các khoa khác nhưng tôi bị sốc tâm lý nặng, lên gặp giám đốc trình bày xin về khoa khác. Lãnh đạo nghe xong, động viên tôi cố gắng...”. Với những nỗ lực không ngừng, bác sĩ Tuấn gắn bó với Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc đến khi về hưu.

Trọng trách này hiện nay giao lại cho bác sĩ Huỳnh Việt Trang. Bác sĩ Huỳnh Việt Trang kể: “Chúng tôi gọi thân mật bác sĩ Hà Anh Tuấn là thầy. Thầy luôn là người gánh vác tất cả những khó khăn, thách thức... Thầy tận tâm với công việc, không giấu nghề, luôn suy nghĩ, sáng tạo để việc chữa trị cho bệnh nhân đạt hiệu quả cao nhất.  Dưới sự “chỉ huy” của thầy, Khoa xây dựng đội ngũ làm việc chuyên nghiệp, thống nhất trong cách điều trị, tư vấn, giao tiếp với bệnh nhân. Trong đó, chú trọng cách ăn mặc, giao tiếp đúng chuẩn mực; môi trường làm việc đoàn kết, yêu thương nhau. Chính vì thế, dù làm cực nhưng khi được điều đi khoa khác, nhiều bác sĩ vẫn xin ở lại”.

Công việc ở Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc đòi hỏi các bác sĩ phải luôn học tập nâng cao chuyên môn, liên tục cập nhật kiến thức mới, tích lũy kinh nghiệm... Các bác sĩ ở Khoa thay phiên nhau đi học ở TP Hồ Chí Minh; người đi học về, hướng dẫn cho người ở nhà... Bác sĩ Huỳnh Việt Trang kể: “Những kiến thức mới được cập nhật, áp dụng kịp thời. Chẳng hạn, nhờ nhanh chóng áp dụng Albumin trong điều trị sốt xuất huyết theo khuyến cáo của Bệnh viện Nhi đồng 1 mà cứu sống bệnh nhi sốt xuất huyết độ 4, sốc nhiều lần”. Trong năm 2017, dù bệnh nặng nhiều và tăng cao hơn các năm nhưng không có trường hợp trẻ tử vong vì bệnh sốt xuất huyết tại Bệnh viện Nhi đồng TP Cần Thơ.

Điều đáng quý ở các thầy thuốc Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc còn là tấm lòng sẻ chia với những khó khăn của gia đình bệnh nhi. Nhiều trường hợp bệnh nhi nghèo, không có bảo hiểm y tế,... lãnh đạo Khoa báo cáo Ban Giám đốc bệnh viện, xin nợ viện phí. Những trường hợp đưa sang các bệnh viện khác thực hiện các cận lâm sàng như CT Scan hoặc bệnh nhi không có sữa uống, Khoa  vận động mạnh thường quân, cán bộ, nhân viên trong bệnh viện... để giúp bệnh nhi.

Cánh cửa Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc khép lại. Bên ngoài là cuộc sống đầy sôi động; còn phía sau cánh cửa ấy, các thầy thuốc vẫn đang nỗ lực từng giây từng phút giành lấy sự sống cho bệnh nhi bằng tất cả tấm lòng và y đức.

 

Cần Thơ: Phấn đấu đón trên 8 triệu lượt khách du lịch

Hôm qua (25/1), tại Cần Thơ đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác du lịch năm 2017, triển khai phương hướng hoạt động năm 2018 của TP. Cần Thơ.

Chuyển 144 kg pháo từ Trung Quốc về Việt Nam cho người thân, bạn bè chơi Tết

Chuyển 144 kg pháo từ Trung Quốc về Việt Nam cho người thân, bạn bè chơi Tết

22/09/2019 17:46

Vào hồi 19 giờ ngày 21/9, tại khu vực bờ sông biên giới thuộc bản Vắn Tốc, xã Quảng Đức, huyện Hải Hà (Quảng Ninh), lực lượng Đồn Biên phòng Quảng Đức – Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh đã bắt giữ 2 đối tượng (một nam, một nữ) dùng xe bò kéo tay vận chuyển trái phép 6 thùng pháo từ Trung Quốc về Việt Nam.

Cứu 10 ngư dân bị hỏng tàu ở quần đảo Trường Sa

Cứu 10 ngư dân bị hỏng tàu ở quần đảo Trường Sa

22/09/2019 17:41

Chiều 21/9, chiếc tàu cá bị hỏng cùng 10 ngư dân Bình Thuận đã được hải quân dẫn an toàn về đến đảo Sinh Tồn.

Hà Nội thông tin về vụ cháy tại Công ty Rạng Đông

Hà Nội thông tin về vụ cháy tại Công ty Rạng Đông

22/09/2019 17:36

Nguyên nhân dẫn đến vụ cháy Công ty Rạng Đông là do sự cố điện ở bảng mạch điện tử của bóng đèn chiếu sáng, làm cháy các chi tiết bên trong của bóng đèn LED, sau đó cháy lan ra xung quanh.

Siêu máy bơm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ!?

Siêu máy bơm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ!?

16/09/2019 15:47

“Trạm đã bơm hết sạch nước từ lúc 20h30' trong lúc mưa còn kéo dài đến 21h05'. Xét về yêu cầu kĩ thuật và sự việc diễn ra thực tế thì chức năng của máy bơm đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”, Tập đoàn Quang Trung cho biết.

Hàng trăm xe điện chở khách ở Thanh Hóa chưa đăng ký vẫn hoạt động

Hàng trăm xe điện chở khách ở Thanh Hóa chưa đăng ký vẫn hoạt động

16/09/2019 15:43

Qua thanh tra, Bộ GTVT phát hiện nhiều sai phạm trong thí điểm hoạt động xe điện 4 bánh chở khách ở Thanh Hóa.

Gần nửa triệu đồng một kg cá heo nước ngọt

Gần nửa triệu đồng một kg cá heo nước ngọt

11/09/2019 09:40

An Giang Cá heo nước ngọt tự nhiên năm nay chưa có do nước lũ về muộn, nên cá nuôi đang có giá 450.000 đồng một kg.

Hà Tĩnh: Học sinh 3 huyện miền núi hoãn khai giảng năm học mới

Hà Tĩnh: Học sinh 3 huyện miền núi hoãn khai giảng năm học mới

05/09/2019 10:15

Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, Ban Thường vụ tỉnh ủy Hà Tĩnh đã yêu cầu các huyện miền núi gồm: Hương Khê, Hương Sơn, Vũ Quang hoãn tổ chức khai giảng năm học mới vào ngày 5-9.

Mưa lũ, 173 trường học hoãn khai giảng năm học mới

Mưa lũ, 173 trường học hoãn khai giảng năm học mới

05/09/2019 10:13

Theo thống kê đến chiều tối 4/9, toàn tỉnh Quảng Trị có 173/404 trường học không tổ chức lễ khai giảng năm học mới trong ngày 5/9. Riêng tại TP Đông Hà, các huyện Cam Lộ, Đăkrông và thị xã Quảng Trị toàn bộ các trường tại đây sẽ không tổ chức lễ khai giảng trong ngày 5/9 do mưa lũ.

Đắk Nông tập trung khắc phục sự cố rò rỉ tại hồ thủy lợi ở huyện Đắk Song

Đắk Nông tập trung khắc phục sự cố rò rỉ tại hồ thủy lợi ở huyện Đắk Song

31/08/2019 10:57

Ngày 31/8, Phó Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) một thành viên (MTV) Khai thác các công trình thủy lợi Đắk Nông Nguyễn Thừa Anh cho biết, đơn vị đang phối hợp với địa phương tiếp tục khắc phục sự cố rò rỉ thân đập thủy lợi thôn 2, xã Trường Xuân, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông. So với chiều 30/8, mực nước trên hồ đã giảm hơn 30cm.

KTVN
KTVN