Thứ hai, 24/10/2022, 06:34 AM
  • Click để copy

Ông Boris Johnson rút khỏi cuộc đua làm thủ tướng Anh

Truyền thông Anh đồng loạt đưa tin, cựu Thủ tướng Boris Johnson vừa chính thức rút khỏi cuộc đua trở thành lãnh đạo tiếp theo của đảng Bảo thủ cầm quyền và cũng là thủ tướng mới của nước này.

Ông Boris Johnson

Ông Boris Johnson

Theo hãng thông tấn PA, ông Johnson tuyên bố đã nhận được sự ủng hộ của 102 nghị sĩ, vượt ngưỡng ủng hộ tối thiểu cần thiết (100 nghị sĩ) để trở thành ứng viên thủ tướng của đảng Bảo thủ. Tuy nhiên, cựu thủ tướng cho biết ông từ chối tranh cử lần nữa vì "đây đơn giản không phải là điều đúng đắn phải làm".

Ông Johnson đưa ra phát biểu trên sau khi cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak chính thức bước vào cuộc đua tranh ghế lãnh đạo đảng cầm quyền, nỗ lực thứ hai như vậy trong năm nay. Ông Sunak hiện có trong tay sự ủng hộ của 150 nghị sĩ sau khi nhận được đề cử từ tất cả các phe cánh trong đảng.

Theo CNN, cuộc tranh chấp giữa hai chính khách trên có thể gây chia rẽ cho đảng Bảo thủ, trong bối cảnh nhiều người ủng hộ cựu thủ tướng đổ lỗi việc từ chức của ông Sunak hồi tháng 7 là nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ của chính phủ do ông Johnson đứng đầu. Sau 12 năm lên nắm quyền, đảng Bảo thủ hiện chìm trong hỗn loạn sau quyết định từ chức của ông Johnson và cả người kế nhiệm – Liz Truss.

Ông Sunak sáng 23/10 tuyên bố sẽ ra tranh cử. Trong một thông điệp trên Twitter, chính trị gia này giải thích: “Vương quốc Anh là một đất nước tuyệt vời nhưng chúng ta đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế sâu sắc. Đó là lí do tại sao tôi muốn trở thành Lãnh đạo của đảng Bảo thủ và là thủ tướng tiếp theo của các bạn. Tôi muốn sửa chữa nền kinh tế của chúng ta, đoàn kết đảng và cống hiến cho đất nước của chúng ta”.

Quyết định đồng nghĩa ông Sunak sẽ cạnh tranh với Chủ tịch Hạ viện Penny Mordaunt, người mới giành được sự ủng hộ của 27 nghị sĩ. Trong một cuộc phỏng vấn mới với BBC, bà Mordaunt bày tỏ tiếc nuối về kế hoạch “ngân sách ngắn hạn” đã dẫn đến tình trạng bất ổn kinh tế ở Anh và sự từ chức của Thủ tướng Truss.

Trong lần gần đây nhất phe Bảo thủ tổ chức cuộc tranh cử ghế lãnh đạo sau sự sụp đổ của chính phủ Johnson, bà Truss về nhất, ông Sunak xếp thứ 2 và bà Mordaunt cán đích ở vị trí thứ 3.

Ý nghĩa của thỏa thuận ngừng bắn đối với Ukraine và Nga

Ý nghĩa của thỏa thuận ngừng bắn đối với Ukraine và Nga

21/03/2025 15:30

Việc tạm ngừng các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng giữa Ukraine và Nga sẽ tác động đến chiến lược quan trọng của cả hai bên trong nỗ lực làm suy yếu đối phương. Đây cũng sẽ là một bước đi đáng kể hướng tới giảm leo thang xung đột.

Mỹ lên kế hoạch chế biến khoáng sản ngay tại căn cứ quân sự Lầu Năm Góc

Mỹ lên kế hoạch chế biến khoáng sản ngay tại căn cứ quân sự Lầu Năm Góc

12/03/2025 14:32

Theo nguồn tin, Tổng thống Trump không có kế hoạch dự trữ khoáng sản quan trọng, không yêu cầu chỉ sử dụng khoáng sản Mỹ mà nhằm mục đích mở rộng quy định cấp phép đạo luật FAST-41 cho các mỏ.

Ukraine đạt thỏa thuận khoáng sản với Hoa Kỳ

Ukraine đạt thỏa thuận khoáng sản với Hoa Kỳ

26/02/2025 13:41

Ukraine đã đạt được thỏa thuận về khoáng sản với Hoa Kỳ. Văn phòng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong một thông cáo đưa ra sau đó cũng xác nhận thông tin trên.

Điểm nổi bật của thị trường dầu mỏ toàn cầu của OPEC

Điểm nổi bật của thị trường dầu mỏ toàn cầu của OPEC

24/02/2025 10:14

Báo cáo Thị trường Dầu hàng tháng của OPEC là ấn phẩm hàng tháng của Ban Thư ký OPEC, tập trung vào các diễn biến ngắn hạn trên thị trường dầu toàn cầu liên quan đến nền kinh tế toàn cầu, giá dầu, tiêu thụ dầu, sản xuất dầu, thương mại, sản phẩm dầu và thị trường tàu chở dầu. Dưới đây là những điểm nổi bật trong báo cáo tháng 2:

Cung điện gió gần 1.000 cửa sổ

Cung điện gió gần 1.000 cửa sổ

16/02/2025 19:19

Hawa Mahal còn gọi là cung điện gió nằm ở thành phố Jaipur (bang Rajasthan, Ấn Độ) với kiến trúc kim tự tháp độc đáo cùng gần 1.000 cửa sổ, có thể tự làm mát như điều hòa.

Mỹ ký sắc lệnh áp thuế đối ứng với các quốc gia khác, lợi hay hại nhiều hơn?

Mỹ ký sắc lệnh áp thuế đối ứng với các quốc gia khác, lợi hay hại nhiều hơn?

14/02/2025 12:35

Việc áp thuế đối ứng trước mắt có thể giúp giảm thâm hụt thương mại, đồng thời gia tăng nguồn thu cho chính phủ Mỹ nhưng kèm theo đó là những rủi ro cho nền kinh tế Mỹ cũng như mối quan hệ với các nước khác.

Trung Quốc chạm kỷ lục xây mới điện than, nhằm đạt đỉnh phát thải rồi mới trung hòa carbon

Trung Quốc chạm kỷ lục xây mới điện than, nhằm đạt đỉnh phát thải rồi mới trung hòa carbon

13/02/2025 18:02

Nỗ lực gia tăng sản lượng điện than của Trung Quốc trong 2 năm gần có thể gây cản trở việc kết nối năng lượng sạch với hệ thống lưới điện nước này.

Hoa Kỳ: Số ca nhiễm cúm ở mức cao nhất trong hơn 15 năm

Hoa Kỳ: Số ca nhiễm cúm ở mức cao nhất trong hơn 15 năm

10/02/2025 10:11

Ngày 7/2, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết tỷ lệ cúm của nước này đang ở mức cao nhất hoặc gần mức cao nhất trong ít nhất 15 năm qua và vẫn đang gia tăng.

Thái Lan kêu gọi thắp hương và đốt vàng mã online để giảm thiểu ô nhiễm không khí

Thái Lan kêu gọi thắp hương và đốt vàng mã online để giảm thiểu ô nhiễm không khí

31/01/2025 11:14

Trong bối cảnh môi trường ngày càng bị hủy hoại như hiện nay thì phong tục truyền thống thắp hương và đốt vàng mã lại càng khiến không khí bị ô nhiễm trầm trọng.

Xem thêm