Thứ hai, 24/10/2022, 06:34 AM
  • Click để copy

Ông Boris Johnson rút khỏi cuộc đua làm thủ tướng Anh

Truyền thông Anh đồng loạt đưa tin, cựu Thủ tướng Boris Johnson vừa chính thức rút khỏi cuộc đua trở thành lãnh đạo tiếp theo của đảng Bảo thủ cầm quyền và cũng là thủ tướng mới của nước này.

Ông Boris Johnson

Ông Boris Johnson

Theo hãng thông tấn PA, ông Johnson tuyên bố đã nhận được sự ủng hộ của 102 nghị sĩ, vượt ngưỡng ủng hộ tối thiểu cần thiết (100 nghị sĩ) để trở thành ứng viên thủ tướng của đảng Bảo thủ. Tuy nhiên, cựu thủ tướng cho biết ông từ chối tranh cử lần nữa vì "đây đơn giản không phải là điều đúng đắn phải làm".

Ông Johnson đưa ra phát biểu trên sau khi cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak chính thức bước vào cuộc đua tranh ghế lãnh đạo đảng cầm quyền, nỗ lực thứ hai như vậy trong năm nay. Ông Sunak hiện có trong tay sự ủng hộ của 150 nghị sĩ sau khi nhận được đề cử từ tất cả các phe cánh trong đảng.

Theo CNN, cuộc tranh chấp giữa hai chính khách trên có thể gây chia rẽ cho đảng Bảo thủ, trong bối cảnh nhiều người ủng hộ cựu thủ tướng đổ lỗi việc từ chức của ông Sunak hồi tháng 7 là nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ của chính phủ do ông Johnson đứng đầu. Sau 12 năm lên nắm quyền, đảng Bảo thủ hiện chìm trong hỗn loạn sau quyết định từ chức của ông Johnson và cả người kế nhiệm – Liz Truss.

Ông Sunak sáng 23/10 tuyên bố sẽ ra tranh cử. Trong một thông điệp trên Twitter, chính trị gia này giải thích: “Vương quốc Anh là một đất nước tuyệt vời nhưng chúng ta đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế sâu sắc. Đó là lí do tại sao tôi muốn trở thành Lãnh đạo của đảng Bảo thủ và là thủ tướng tiếp theo của các bạn. Tôi muốn sửa chữa nền kinh tế của chúng ta, đoàn kết đảng và cống hiến cho đất nước của chúng ta”.

Quyết định đồng nghĩa ông Sunak sẽ cạnh tranh với Chủ tịch Hạ viện Penny Mordaunt, người mới giành được sự ủng hộ của 27 nghị sĩ. Trong một cuộc phỏng vấn mới với BBC, bà Mordaunt bày tỏ tiếc nuối về kế hoạch “ngân sách ngắn hạn” đã dẫn đến tình trạng bất ổn kinh tế ở Anh và sự từ chức của Thủ tướng Truss.

Trong lần gần đây nhất phe Bảo thủ tổ chức cuộc tranh cử ghế lãnh đạo sau sự sụp đổ của chính phủ Johnson, bà Truss về nhất, ông Sunak xếp thứ 2 và bà Mordaunt cán đích ở vị trí thứ 3.

Nga tăng sản lượng khai thác vàng

Nga tăng sản lượng khai thác vàng

03/05/2023 07:29

Tháng 3/2023, sản lượng khai thác vàng của Nga tăng vọt lên 26,5%.

Giá năng lượng năm 2023 có tiếp tục tăng?

Giá năng lượng năm 2023 có tiếp tục tăng?

02/05/2023 06:36

Giá năng lượng thế giới năm 2023 được dự báo vẫn sẽ ở mức cao. Trong bối cảnh đó, Chính phủ các nước cần thực hiện hàng loạt biện pháp nhằm hạn chế tối đa các tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng năng lượng kéo dài từ năm 2022 sang năm 2023.

Nga và phương Tây 'ăn miếng trả miếng' tài sản năng lượng như thế nào?

Nga và phương Tây 'ăn miếng trả miếng' tài sản năng lượng như thế nào?

01/05/2023 07:14

Vào tuần qua, Nga đã nắm quyền kiểm soát một phần tài sản trên đất Nga của tập đoàn năng lượng Fortum (Phần Lan) và Uniper (Đức), đồng thời cảnh báo về khả năng thu giữ thêm nhiều tài sản khác. Cả hai doanh nghiệp này đều vận hành nhiều nhà máy điện ở Nga.

Kho chứa dầu của Nga ở Crimea bốc cháy dữ dội

Kho chứa dầu của Nga ở Crimea bốc cháy dữ dội

30/04/2023 07:22

Một kho chứa dầu ở thành phố Sevastopol đã bốc cháy dữ dội, nghi bị một máy bay không người lái (UAV) tấn công sáng 29/4.

3 phút để hiểu về quan hệ Mỹ - Hàn Quốc hiện nay

3 phút để hiểu về quan hệ Mỹ - Hàn Quốc hiện nay

29/04/2023 08:35

Trong tuần này, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã thực hiện chuyến công du đến nước Mỹ để gặp Tổng thống Joe Biden nhân dịp Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Hàn. Thông qua sự kiện này, Hàn Quốc mong muốn Mỹ đưa cam kết bảo vệ họ khỏi mối đe dọa từ Triều Tiên, còn Mỹ thì mong muốn Hàn Quốc ủng hộ lợi ích của Mỹ trong cuộc cạnh tranh Mỹ - Trung - Nga.

Điện Kremlin dọa tịch thu tài sản của các công ty phương Tây

Điện Kremlin dọa tịch thu tài sản của các công ty phương Tây

28/04/2023 09:45

Điện Kremlin đe dọa tịch thu thêm tài sản của các công ty nước ngoài để đáp trả động thái của các nước phương Tây chống lại các công ty Nga hôm thứ Tư sau khi nước này tạm thời nắm quyền kiểm soát hai công ty châu Âu.

Vì sao EU không thể trừng phạt ngành công nghiệp hạt nhân của Nga?

Vì sao EU không thể trừng phạt ngành công nghiệp hạt nhân của Nga?

26/04/2023 08:22

Công ty nhà nước Rosatom của Nga là “nhà sản xuất duy nhất trên thế giới” có thể bảo dưỡng những đơn vị tổ hợp nhiên liệu VVER trong những nhà máy điện hạt nhân ở châu Âu.

Con đường nào đưa dầu Nga tới Trung Quốc và Ấn Độ

Con đường nào đưa dầu Nga tới Trung Quốc và Ấn Độ

24/04/2023 07:03

Trong tháng 4, theo thông tin của giới thương nhân và Reuters, Ấn Độ và Trung Quốc đã mua phần lớn dầu của Nga với mức giá cao hơn mức trần mà phương Tây đã ấn định, tức trên 60 USD/thùng.

Rút kho dự trữ dầu quá nhanh, chính quyền Mỹ nói gì?

Rút kho dự trữ dầu quá nhanh, chính quyền Mỹ nói gì?

23/04/2023 07:38

Hạ viện Mỹ - do Đảng Cộng hòa nắm quyền, đã bày tỏ lo ngại về hành động rút cạn nguồn dầu mỏ khỏi Khu Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược, gây hư hại đến cấu trúc mỏng manh của hệ thống hang động muối. Tuy nhiên, đối với chính quyền của Tổng thống Joe Biden, đây là một nhận định thiếu cơ sở.