| Hà Nội /

Ông chủ Riverside Palace là ai?

Ít nhất 3 lần, UBND quận 4 (TP HCM) đã có thông báo yêu cầu tháo dỡ công trình sai phép tại Trung tâm Hội nghị - Tiệc cưới - Nhà hàng Riverside Palace số 360 – 360D Bến Vân Đồn, phường 1 nhưng ông chủ của công trình này tuyên bố trên báo chí là “UBND quận phải bồi thường thiệt hại cho doanh nghiệp”.

ong-chu-riverside-palace-la-ai-ma-coi-thuong-chinh-quyen-nhu-vay
Trung tâm Hội nghị - Tiệc cưới – Nhà hàng Riverside Palace (số 360 – 360D Bến Vân Đồn, phường 1, Quận 4, TP.HCM).

Trung tâm Hội nghị - Tiệc cưới – Nhà hàng Riverside Palace (số 360 – 360D Bến Vân Đồn, phường 1, Quận 4, TP.HCM) được xây dựng trên khuôn viên 6.000m2, do Công ty CP thương mại và dịch vụ Lâu Đài Ven Sông (Công ty Lâu Đài Ven Sông) làm chủ đầu tư.

Khi nhà hàng tiệc cưới đưa vào hoạt động, cơ quan chức năng mới phát hiện Công ty Lâu Đài Ven Sông đã xây dựng công trình không phép có tổng diện tích vi phạm hơn 261m2. Thay vì sử dụng đúng phần diện tích đã được cấp phép thì chủ nhà hàng Riverside Palace lại tự ý xây dựng công trình không phép, lấn chiếm phần lớn vỉa hè của người đi bộ, được lắp kính cường lực chắc chắn, quây xi măng kiên cố và sử dụng để kinh doanh dịch vụ ăn uống, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân.

ong-chu-riverside-palace-la-ai-ma-coi-thuong-chinh-quyen-nhu-vay
Trung tâm Hội nghị - Tiệc cưới – Nhà hàng Riverside Palace (số 360 – 360D Bến Vân Đồn về đêm.

Liên quan đến sai phạm tại công trình trên, tại Văn bản số 2828 ngày 28/11/2019, UBND quận 4 cho biết: Ngày 29/8/2019, UBND Quận 4 đã ra Quyết định số 2139/QĐ-UBND-KPHQ về việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với Công ty Lâu Đài Ven Sông tại khu đất 360 – 360D Bến Vân Đồn, phường 1.

Ngày 10/9/2019, UBND phường 1 đã tống đạt quyết định trên nhưng chủ đầu tư là Công ty Lâu Đài Ven Sông không thực hiện nhận quyết định theo quy định.

Ngày 11/9/2019, Công ty Lâu Đài Ven Sông có đơn khiếu nại Quyết định số 2139. Đến ngày 27/9, UBND quận 4 có Thông báo số 386 về việc không thụ lý giải quyết đơn của bà Ngô Thị Liên Kiều, Phó Tổng giám đốc Công ty Lâu Đài Ven Sông.

Ngày 25/9/2019, UBND phường 1 ra Thông báo số 64 yêu cầu Công ty Lâu Đài Ven Sông tháo dỡ công trình vi phạm và thời gian thực hiện không quá ngày 30/9/2019.

ong-chu-riverside-palace-la-ai-ma-coi-thuong-chinh-quyen-nhu-vay
Phần xây dựng sai phép mà UBND quận 4 đã yêu cầu doanh nghiệp phải tháo dỡ.

Tuy nhiên, Công ty Lâu Đài Ven Sông ngang nhiên không thực hiện “lệnh” của chính quyền. Đến ngày 01/10/2019, UBND phường 1 tiếp tục có Thông báo số 65 yêu cầu Công ty tháo dỡ công trình sai phạm trước ngày 04/10.

Tuy nhiên, Công ty Lâu Đài Ven Sông thêm một lần nữa “bất chấp”, coi thường lệnh của chính quyền. Đến ngày, 08/10/2019, UBND phường 1 lại có Thông báo số 66 yêu cầu Công ty thực hiện tháo dỡ nhưng doanh nghiệp này vẫn ngang nhiên chống lệnh.

Sau 3 lần doanh nghiệp chống lệnh chính quyền, ngày 29/10/2019, UBND quận 4 ban hành Quyết định số 1460 về việc “cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả”. Theo quyết định này, sau 15 ngày nếu Công ty Lâu Đài Ven Sông không thực hiện tháo dỡ sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quyết định của pháp luật.

ong-chu-riverside-palace-la-ai-ma-coi-thuong-chinh-quyen-nhu-vay
Văn bản của UBND quận 4 thông tin về những sai phạm của Công ty Lâu Đài Ven Sông.

Tuy nhiên đến nay, gần 1 tháng kể từ ngày “chính quyền tiến hành cưỡng chế”, công trình sai phép trên vẫn “trơ gan cùng tuế nguyệt” như thách thức chính quyền và dư luận.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty Lâu Đài Ven Sông có vốn điều lệ đăng ký kinh doanh với Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM hơn 42 tỷ đồng, đăng ký lần đầu tiên vào tháng 6/2010. Đến tháng 8/2015, Công ty này có 7 lần thay đổi thông tin về công ty, mệnh giá cổ phần là 10.000, tổng số cổ phần là hơn 4.000.000.

Người đại diện theo pháp luật của Công ty Lâu Đài Ven Sông là ông Nguyễn Cao Trí (ngụ quận 3, TP.HCM). Ngoài vai trò lãnh đạo Công ty Lâu Đài Ven Sông, ông Nguyễn Cao Trí hiện đang nắm chức vụ Phó Chủ tịch HĐQT Trường Đại học Văn Lang, đồng thời là Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Quận 1 nhiệm kỳ 2018 – 2023.

Trả lời trên báo Tiền Phong, ông Nguyễn Cao Trí – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Thương mại và Dịch vụ Lâu Đài Ven Sông về vấn đề xây dựng trái phép, ông Trí nói: “Báo chí vớ vẩn", và rằng "Tụi anh là một tập đoàn lớn không bao giờ có những chuyện như tụi em nói. Cái chuyện đó là cái nhà kính của tụi anh khi tụi anh xin đã có cấp phép của quận, sau này quận nói là vi phạm lộ giới, cưỡng chế thì cái đó theo luật cưỡng chế thì phải thực hiện những chính sách bồi thường, thỏa thuận và anh đã nộp đơn lên tòa án rồi nha và tòa đang thụ lý chuyện đó”.

Ông Trí tiếp: "Toàn bộ khu vực đó hiện nay tòa đang xử lý và đưa ra tòa là phải chờ quyết định của tòa chứ, chứ ai đúng ai sai”.

Vậy là, sau bao nhiêu văn bản, thông báo, quyết định cưỡng chế của chính quyền quận 4, ông Nguyễn Cao Trí vẫn điềm nhiêm coi như “giấy lộn”. Công trình vẫn ngang nhiên tồn tại như thách thức pháp luật và dư luận. Hàng ngày, có đến hàng trăm thực khách qua lại, doanh thu cả trăm triệu đồng, doanh nghiệp vẫn xem như “chưa hề có chuyện gì xảy ra”.

 

‘Quan quận’ đến đại gia ngang nhiên xây dựng công trình sai phép ở TP HCM

Từ quận huyện vùng ven đến trung tâm TP HCM mỗi ngày có 5 vụ xây dựng trái phép, trong đó có cả công trình của Phó chủ tịch HĐND quận.

 

UBND huyện Bình Chánh ra 'tối hậu thư' với Resort Gia Trang

UBND huyện Bình Chánh (TP HCM) yêu cầu sau 15 ngày bà Trần Thị Minh Trang không tự tháo dỡ, sẽ cưỡng chế resort Gia Trang xây trái phép.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/ong-chu-riverside-palace-la-ai-ma-coi-thuong-chinh-quyen-nhu-vay-146016.html