| Hà Nội /

Ông Hun Sen kêu gọi người Campuchia không tham gia đảo chính

Thủ tướng Campuchia Hun Sen kêu gọi người dân không tham gia "âm mưu lật đổ nhà nước" của lãnh đạo đối lập đang sống lưu vong Sam Rainsy.

Ông Hun Sen kêu gọi người Campuchia không tham gia đảo chính
Thủ tướng Hun Sen phát biểu hôm 2/10. Ảnh: Khmer Times.

Ông Hun Sen đưa ra lời kêu gọi hôm 2/10 sau khi ông Sam Rainsy, cựu chủ tịch của đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đã bị giải thể, cùng các chính trị gia đối lập khác đang sống lưu vong thông báo họ sẽ quay về Campuchia vào ngày 9/11.

Nhằm duy trì lực lượng ủng hộ sau nhiều năm ở nước ngoài, ông Rainsy hồi tháng trước kêu gọi những người ủng hộ, bao gồm một số nhân vật trong quân đội, lật đổ ông Hun Sen

"Họ nói họ sẽ lật đổ chúng ta vào ngày 9/11. Đây là mưu đồ đảo chính và Bộ Tư pháp đã truy tố tội âm mưu đảo chính rồi", ông Hun Sen nói trước 1.200 sinh viên trong lễ tốt nghiệp của một trường đại học tại Phnom Penh, theo Khmer Times.

Thủ tướng Campuchia nói bất cứ ai ủng hộ "âm mưu" của ông Rainsy sẽ phải ngồi tù từ 5-10 năm.

"Bất cứ hành động nào ủng hộ đảo chính đều là phi pháp và chắc chắn sẽ bị trừng phạt bởi pháp luật", Tân Hoa Xã trích lời ông. "Nếu bạn không sợ và tham gia, bạn sẽ bị kết tội. Tuy nhiên, nếu bạn có tham gia nhưng thành thật khai báo, bạn sẽ không bị kết tội".

9/11 là ngày quốc khánh của Campuchia. Vương quốc Đông Nam Á giành độc lập từ Pháp vào năm 1953. Đây cũng là ngày đầu tiên của lễ hội ba ngày Bon Om Touk, hay hội đua ghe, được tổ chức vào lúc Biển Hồ (Tonle Sap) chứng kiến hiện tượng đổi dòng, kết thúc mùa mưa.

"Dù mực nước sông tại Phnom Penh có thấp hơn một mét, chúng ta vẫn sẽ tổ chức đua ghe cũng như bắt giữ những người đó", ông Hun Sen tuyên bố.

Hôm 26/9, tòa án Campuchia đã truy tố ông Rainsy cùng 7 chính trị gia đối lập tội âm ưu nổi dậy vũ trang. Mức án cho tội danh này là 15 đến 30 năm tù. Tòa cũng cảnh báo bất cứ ai ủng hộ kế hoạch lật đổ chính phủ đều sẽ phải ngồi tù dài hạn.

Ông Rainsy đã sống lưu vong tại Pháp từ cuối năm 2015 để tránh án tù 2 năm vì tội phỉ báng.