| Hà Nội /

Ông lớn Novaland ‘bội tín’: Tiền thầy bỏ túi, sống chết mặc dân?

Vài năm trước, Novaland được nhắc đến như một “ông lớn”, “đại gia” trong thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh. Nhiều người nói rằng, khi đó nếu Novaland nhận số 02 thì không doanh nghiệp bất động sản nào dám nhận số 01. Thế nhưng, ít ai ngờ rằng, sau loạt vụ thâu tóm đất công, liên quan đến Vũ “nhôm”, vướng mắc pháp lý không cấp được sổ hồng cho cư dân… Giờ đây, cái tên Novaland đang trở thành tiếng thở dài “ngao ngán” cho nhiều người!

ong-lon-novaland-boi-tin-tien-thay-bo-tui-song-chet-mac-dan
 Sau loạt vụ thâu tóm đất công, liên quan đến Vũ “nhôm”, vướng mắc pháp lý không cấp được sổ hồng cho cư dân… Giờ đây, cái tên Novaland đang trở thành tiếng thở dài “ngao ngán” cho nhiều người!

Từ “tượng đài” bất động sản phía Nam…

Năm 1992, Novaland được thành lập với cái tên là Công ty Thành Nhơn. Ban đầu, công ty chỉ hoạt động một vài lĩnh vực đơn lẻ và chưa có nhiều thành công. Trải qua hơn 20 năm hoạt động, Novaland ngày càng lớn mạnh hơn.

Công ty bắt đầu mở rộng quy mô hoạt động sang nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, công ty bé nhỏ khi xưa đã không còn thay vào đó là tập đoàn Novaland lớn mạnh được rất nhiều người trong giới biết đến.

Tập đoàn dần trở thành cái tên nổi tiếng trong giới nhà đất. Rất nhiều dự án đều chịu sự đầu tư của Novaland. Điều này chứng tỏ giá trị thương hiệu bền vững.

ong-lon-novaland-boi-tin-tien-thay-bo-tui-song-chet-mac-dan
Sự lớn mạnh của Novaland.

Tới năm 2007, Novaland được tách ra, thành lập từ chương trình tái cấu trúc của Tập đoàn, hoạt động chính trong lĩnh vực bất động sản với mức vốn điều lệ ban đầu là 95,3 tỷ đồng.

Vào thời điểm năm 2008, Lúc này thị trường bất động sản đang rơi vào tình trạng khủng hoảng. Tuy nhiên, Novaland vẫn thu được lợi nhuận nhờ mạnh tay đầu tư vào dự án Sunrise City. Đây được xem là dấu ấn giúp tên tuổi của Novaland ngày càng lớn mạnh và được nhiều người biết đến.

Trải qua 12 năm, tới nay vốn điều lệ của Novaland đã lên tới 9.373 tỷ đồng, gấp gần 99 lần số vốn khi thành lập.

Năm 2019 là năm Novaland triển khai mạnh mảng BĐS du lịch nghỉ dưỡng và giới thiệu thêm khoảng 2.400 sản phẩm với 3 thương hiệu sản phẩm hợp tác phát triển chính là NovaHills, NovaBeach và NovaWorld.

Novaland vừa công bố báo cáo tài chính quý III với doanh thu thuần giảm 38% còn 1.506 tỷ đồng. Lợi nhuận gộp theo đó giảm 21% còn 522 tỷ đồng.

Hoạt động tài chính tốt hơn khi doanh thu cao gấp 4 lần cùng kỳ đạt 360 tỷ đồng và chi phí lại giảm 46% còn 256 tỷ đồng. Ngoài ra, công ty còn khoản lợi nhuận khác lớn 286 tỷ đồng. Yếu tố bất lợi là công ty không còn khoản lãi liên kết lớn 814 tỷ đồng như cùng kỳ và chi phí quản lý gia tăng.

Tính đến thời điểm 30/9, Novaland ghi nhận tổng tài sản đạt 74.579 tỷ đồng, tăng 7% so với đầu năm; trong đó phần lớn là hàng tồn kho với giá trị 43.341 tỷ đồng. Công ty có tổng vay nợ ngắn và dài hạn 26.389 tỷ, chiếm 35% nguồn vốn. Công ty có 7.215 tỷ lợi nhuận chưa phân phối và 3.996 tỷ thặng dư vốn cổ phần.

Chủ tịch Bùi Thành Nhơn hiện là cổ đông cá nhân lớn nhất tại Novaland với 20,5% cổ phần. Ngoài ra, con trai ông Nhơn là ông Bùi Cao Nhật Quân cũng đứng tên 4,5% cổ phần Novaland. Bà Cao Thị Ngọc Sương, vợ ông Nhơn hiện đang nắm giữ 15,43 triệu đơn vị.

… đến “niềm tin bị đánh cắp”

Không thể chịu được khi nỗi bức xúc mỗi lúc một kéo dài, tháng 6/2019, hàng trăm cư dân sống tại chung cư Lexington Residence (quận 2, TP HCM) xuống đường căng băng rôn trước chung cư. Đồng thời, họ cùng nhau đi quanh các block để phản đối Novaland vì không minh bạch pháp lý dự án, bắt cư dân sống trong nhà “vô chủ” suốt 4 năm.

Theo các cư dân, Novaland vì lợi nhuận không giữ chữ tín, không thực hiện nghĩa vụ làm sổ cho cư dân Lexington. Qua đó, yêu cầu ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT Novaland giao sổ hồng ngay cho cư dân Lexington; Novaland phạm luật khi thu 99% tiền căn hộ, 4 năm vẫn không giao sổ cho cư dân Lexington…

Lý do được người dân đưa ra là dù đã thanh toán gần như hoàn tất tiền mua căn hộ và nhận bàn giao từ vài năm qua, thế nhưng hơn 1.000 hộ dân tại chung cư Lexington Residence không được chủ đầu tư giải thích rõ lý do và cam kết khi nào mới cung cấp sổ hồng cho cư dân.

ong-lon-novaland-boi-tin-tien-thay-bo-tui-song-chet-mac-dan
Tháng 6/2019, hàng trăm cư dân sống tại chung cư Lexington Residence (quận 2, TP.HCM) xuống đường căng băng rôn trước chung cư. Đồng thời, họ cùng nhau đi quanh các block để phản đối Novaland vì không minh bạch pháp lý dự án, bắt cư dân sống trong nhà “vô chủ” suốt 4 năm.

Trước sự phản đối quyết liệt của cư dân Lexington Residence, đại diện Novaland đã có buổi tiếp xúc với cư dân. Đại diện chủ đầu tư giải thích, việc chậm giao giấy chủ quyền tại chung cư Lexington Residence có nguyên do từ khu đất đối diện chung cư mà công ty được giao xây dựng công viên cây xanh. Công ty đã nộp 83 tỉ đồng tiền sử dụng đất nhưng thủ tục vẫn đang vướng vì thành phố phải xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ.

Tuy vậy, nhiều cư dân chung cư Lexington Residence không chấp nhận lời giải thích của đại diện Công ty CP BĐS Nova Lexington và họ cho biết sẽ khởi kiện doanh nghiệp này ra toà.

Được biết, dự án Lexington Residence toạ lạc tại số 67 đường Mai Chí Thọ, phường An Phú, quận 2, được xây dựng trên khu đất có diện tích hơn 21.300 m2 do Công ty Cổ phần Địa ốc Nova (Novaland) làm chủ đầu tư. Dự án được quảng bá là khu phức hợp căn hộ, thương mại – dịch vụ - văn phòng, trong đó số lượng căn hộ khoảng 1.310 căn.

Ngoài vấn đề liên quan đến sổ hồng, các cư dân sống tại chung cư Lexington Residence còn phản ánh về chất lượng tòa nhà không đạt kém, nhiều căn hộ thường xuyên bị thấm nước mỗi khi có mưa to, nhưng công tác khắc phục của đơn vị bảo hành thường xuyên chậm trễ.

Không chỉ chung cư Lexington Residence, hàng chục dự án chung cư khác của Novaland tại TP. HCM cũng có nguy cơ “thất hẹn” với sổ hồng.

Ông Bùi Xuân Huy, CEO Novaland từng phàn nàn trên báo chí, hiện doanh nghiệp này còn 10 dự án tại TP HCM đã được giao đất đầu tư và xây dựng hoàn chỉnh, khách hàng đã vào ở nhưng chưa được duyệt tiền sử dụng đất dẫn tới cư dân chưa được cấp quyền sử dụng đất. Hệ lụy là khiếu kiện kéo dài, gây mất trật tự an ninh và sụt giảm uy tín của doanh nghiệp.

Báo cáo của Chứng khoán Bản Việt (VCSC) đánh giá thủ tục pháp lý tại TP HCM chưa có tiến triển đáng kể khiến Novaland chưa mở bán được dự án nhà ở mới nào từ đầu năm đến nay. VCSC cho rằng tình trạng này sẽ thách thức kế hoạch mở bán 4.500 căn hộ trong năm nay của Novaland.

Lướt qua thông tin về sổ hồng của Novaland trên mạng, chúng ta dễ dàng bắt gặp hàng ngàn thông tin than phiền, ngao ngán, lo lắng của cư dân các chung cư Novaland. Mặc dù, doanh nghiệp đã thu gần 100% số tiền của người dân nhưng sổ hồng – văn bản pháp lý, chính chủ, quyền lợi của khách hàng vẫn chưa biết bao giờ mới có.

Novaland chỉ biết đổ lỗi cho chính sách, còn người dân thì lãnh hậu quả, đúng là: Tiền thầy bỏ túi, sống chết mặc dân!

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/ong-lon-novaland-boi-tin-tien-thay-bo-tui-song-chet-mac-dan-142056.html