Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ năm, 14/07/2022, 11:41 AM
  • Click để copy

Ông Nguyễn Đức Chung lĩnh 12 năm tù từ 3 vụ án

Sau 3 ngày xét xử và nghị án, cuối giờ chiều ngày 13/7, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án đối với bị cáo Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội và hai đồng phạm khác trong vụ án can thiệp gói thầu dữ liệu đăng ký doanh nghiệp do Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội (Sở KH&ĐT) làm chủ đầu tư.

Ông Nguyễn Đức Chung

Ông Nguyễn Đức Chung

Thông tin trên Báo Thanh tra, Hội đồng Xét xử (HĐXX) quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Chung 2 năm tù giam về tội "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", theo điều 281 Bộ luật Hình sự 1999.

Như vậy, so với bản án sơ thẩm đã tuyên trước đó, bị cáo Nguyễn Đức Chung được giảm 1 năm tù.

Cùng với hai bản án đã có hiệu lực pháp luật trước đó, HĐXX buộc bị cáo Chung phải chấp hành tổng hình phạt là 12 năm tù tính từ ngày bị bắt 28/8/2020.

HĐXX cấp phúc thẩm chấp nhận kháng cáo, tuyên phạt bị cáo Phạm Thị Thu Hường (cựu Chánh Văn phòng, Sở KH&ĐT TP Hà Nội) 2 năm 8 tháng. Đây cũng là mức án đã giảm so với án sơ thẩm đã tuyên trước đó là 3 năm 6 tháng về tội "vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng".

Đối với bị cáo Phạm Thị Kim Tuyến (cựu Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh, Sở KH&ĐT TP Hà Nội) 3 năm tù. Bản án sơ thẩm tuyên bị cáo Tuyến phải chịu là 4 năm 6 tháng về tội "vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng".

Về dân sự, toà ghi nhận hai bị cáo Tuyến và Hường đã nộp khắc phục xong hậu quả là mỗi người hơn 3 tỷ đồng.

HĐXX cho rằng, bị cáo Chung đã lợi dụng chức vụ được giao để can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu, gây ảnh hưởng xấu đến lựa chọn nhà thầu, làm bức xúc trong xã hội. Tuy nhiên tại toà phúc thẩm, bị cáo Chung đã nhận trách nhiệm cá nhân nên được ghi nhận thêm tình tiết giảm nhẹ là thành khẩn khai báo.

Đối với hai bị cáo Tuyến và Hường, HĐXX đánh giá mức án tòa sơ thẩm tuyên là đúng và phù hợp. Tuy nhiên, hai người này thực hiện hành vi phạm tội theo chỉ đạo của cấp trên và suốt quá trình điều tra, xét xử đã khai báo thành khẩn. Khi toà phúc thẩm diễn ra, cả hai đã tác động gia đình hoàn thành nghĩa vụ dân sự nên được xem xét.

Theo hồ sơ vụ án, gói thầu số hóa dữ liệu đăng ký doanh nghiệp do Sở KH&ĐT TP Hà Nội làm chủ đầu tư. Trong quá trình thực hiện các gói thầu, từ đề xuất của Bùi Quang Huy (Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường), bị cáo Nguyễn Đức Chung với cương vị đương nhiệm Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo dừng thầu trái quy định.

Trong quá trình sửa đổi gói thầu, bị cáo Chung còn yêu cầu sở này lựa chọn công nghệ số hóa cơ sở dữ liệu doanh nghiệp để đảm bảo tích hợp với hệ thống dùng chung của thành phố, trong khi đến nay Hà Nội chưa có hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung.

HĐXX nhận định, ông Chung đã lợi dụng chức vụ được giao để can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu, gây ảnh hưởng xấu đến lựa chọn nhà thầu. Tuy nhiên tại phiên toà phúc thẩm, ông Chung nhận trách nhiệm cá nhân nên được ghi nhận thêm tình tiết giảm nhẹ là thành khẩn khai báo…

Bản thân bị cáo đang mắc bệnh hiểm nghèo, phải chữa trị nên toà chấp nhận giảm nhẹ hình phạt.

Đêm nay không khí lạnh tăng cường, miền Bắc rét đậm hết tháng 1

Đêm nay không khí lạnh tăng cường, miền Bắc rét đậm hết tháng 1

27/01/2023 06:11

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, do tác động của không khí lạnh tăng cường, từ ngày 27/1 đến hết tháng 1 miền Bắc rét đậm, thấp nhất dưới 3 độ C; miền Trung mưa lạnh kéo dài.

7 ngày nghỉ Tết, xử phạt gần 22.000 trường hợp vi phạm giao thông

7 ngày nghỉ Tết, xử phạt gần 22.000 trường hợp vi phạm giao thông

27/01/2023 06:09

Ngày 26/1, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), Bộ Công an cho biết từ ngày 29 Tết đến mùng 5 Tết (từ 20/1 đến 26/1), cả nước xảy ra 152 vụ tai nạn giao thông làm 89 người chết, 11 người bị thương.

Tưng bừng lễ hội rước pháo làng Đồng Kỵ

Tưng bừng lễ hội rước pháo làng Đồng Kỵ

26/01/2023 07:26

Hôm nay, mùng 4 tháng Giêng Âm lịch, Lễ hội rước pháo Đồng Kỵ (Bắc Ninh) đã chính thức bắt đầu. Đây là một trong những lễ hội giàu bản sắc truyền thống của vùng đất Bắc Ninh, khởi đầu cho mùa xuân mới với ước nguyện làm ăn gặp nhiều may mắn, thuận lợi trong năm.

Phố “ông đồ” Văn Miếu bày mực tàu giấy đỏ đón xuân

Phố “ông đồ” Văn Miếu bày mực tàu giấy đỏ đón xuân

25/01/2023 07:21

Trong không khí Tết náo nức nơi phố phường Hà Nội. Tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, những ông đồ già khăn xếp, áo the, “bày mực tàu giấy đỏ, bên phố đông người qua” để cho chữ, cầu may mắn, tài lộc cho người dân Thủ đô.

Hà Nội: Xử phạt nhiều trường hợp lái xe sử dụng rượu bia trong dịp Tết

Hà Nội: Xử phạt nhiều trường hợp lái xe sử dụng rượu bia trong dịp Tết

25/01/2023 07:10

Trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tết Quý Mão, 15 tổ công tác 141 Công an TP Hà Nội, các đội thuộc Phòng CSGT cùng đội CSGT - TT của công an quận, huyện, thị xã đồng loạt tăng cường kiểm soát vi phạm và xử phạt nhiều trường hợp liên quan đến nồng độ cồn của lái xe.

Mùng 2 Tết, thời tiết miền Bắc có thể rét đậm, rét hại

Mùng 2 Tết, thời tiết miền Bắc có thể rét đậm, rét hại

23/01/2023 06:56

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều tối và đêm mùng 2 Tết, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến nước ta. Nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến 10-13 độ, khu vực vùng núi Bắc Bộ phổ biến 6-9 độ, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ.

Xử phạt hơn 700 trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong ngày mùng 1 Tết

Xử phạt hơn 700 trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong ngày mùng 1 Tết

23/01/2023 06:52

Trong ngày mùng 1 Tết, lực lượng chức năng đã kiểm tra, xử lý hơn 700 trường hợp vi phạm nồng độ cồn.

Tết quê…

Tết quê…

22/01/2023 07:04

Xâm xẩm tối thì bắt đầu có mưa bụi lây rây. Cái thứ mưa mùa xuân, giống như một đứa trẻ con, sẽ bị già dần vào những tháng về sau, rây bột xuống những đọt đào xanh non, và luồn cả vào trong bông đào bắt đầu xòe cánh.

Những năm Mão đáng nhớ trong lịch sử dân tộc Việt Nam

Những năm Mão đáng nhớ trong lịch sử dân tộc Việt Nam

21/01/2023 07:35

Lịch sử nước ta đã trải qua hàng nghìn năm đấu tranh dựng nước và giữ nước, trong đó có những năm Mão với nhiều sự kiện quan trọng không thể nào quên như thành lập nước, đánh tan quân xâm lược hay đưa ra nhiều quyết sách thay đổi đất nước...