| Hà Nội /

Ông Trump nói ông Kim xin lỗi, Triều Tiên xác nhận thử tên lửa ngay sau đó

Đài KCNA ngày 11/8 xác nhận Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã trực tiếp giám sát một buổi thử vũ khí mới. Chuyện xảy ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông Kim “xin lỗi vì đã thử tên lửa”.

ong-trump-noi-ong-kim-xin-loi-trieu-tien-xac-nhan-thu-ten-lua-ngay-sau-do
Mối quan hệ giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un ngày càng trở nên phức tạp.

Theo KCNA, ông Kim đã thị sát buổi thử vũ khí vào ngày 10/8. Đợt thử vũ khí này nhằm đáp lại các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc trong cùng tháng.

Thông tin từ hãng thông tấn Yonhap của Hàn quốc trước đó cho hay, Triều Tiên đã phóng hai loại vũ khí mới nghi là tên lửa tầm ngắn.

Tính ra chỉ trong vòng 5 tuần gần nhất, Bình Nhưỡng đã thử nghiệm 5 lần. Tần suất này trùng khớp với giai đoạn Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu tập trận chung từ ngày 10/8.

Thường Triều Tiên vẫn coi các cuộc tập trận Mỹ - Hàn là diễn tập chiến tranh, không mục đích gì khác hơn là nhắm vào Bình Nhưỡng.

KCNA cũng nhấn mạnh rằng những loại tên lửa mới được phát triển phù hợp với địa hình trong nước, và là minh chứng cho thấy “yêu cầu mạnh mẽ và ngày càng gia tăng đối với mẫu thiết kế này đã được đáp ứng hoàn hảo”.

Cũng trong một tuyên bố trên KCNA, vụ trưởng phụ trách quan hệ Mỹ - Triều Kwon Jong Gun khẳng định sẽ gạt bỏ Hàn Quốc ra khỏi các đối thoại, một khi các cuộc tập trận như vậy tiếp tục diễn ra.

Theo ông Kwon, Hàn Quốc thông qua những cuộc tập trận này “về khái niệm coi chúng tôi là kẻ thù”. Vì vậy, sắp tới các cuộc đối thoại sẽ chỉ diễn ra giữa Mỹ và Triều Tiên, và Hàn Quốc sẽ không được can dự nếu không ngưng tập trận.

Báo chí quốc tế cho đây là một chuyển biến đáng chú ý trong quan điểm của Triều Tiên, vì trước đây ai cũng ngỡ quan hệ Triều Tiên – Hàn Quốc đã “nồng ấm” trở lại, còn Mỹ - Triều vẫn trục trặc.

Ông Kwon nêu rõ: "Họ nên nghĩ tới việc sẽ khó đạt được một thỏa thuận liên Triều nếu không ngừng ngay những cuộc tập trận như thế này, hoặc ít nhất thành thật nghĩ về việc đó trước khi đưa ra lời biện minh hay giải thích nào".

So ra, Triều Tiên cũng quay về với các lập luận không quá mới. Chỉ có điều tình hình tưởng như cải thiện giữa Bình Nhưỡng và Seoul, nay trông có vẻ rơi trở lại trạng thái hoài nghi như cũ.

Điểm thú vị là việc KCNA chọn thời điểm công bố việc thị sát của Chủ tịch Kim ngay sau khi ông Trump tiếp tục dùng những lời lẽ lạc quan cho quan hệ Mỹ - Triều.

Chỉ vài giờ trước khi bản tin của KCNA xuất hiện, đài Fox của Mỹ phát sóng cuộc phỏng vấn Tổng thống Trump. Người đứng đầu Nhà Trắng nói ông Kim đã viết bức thư rất tuyệt cho mình, xin lỗi về các vụ thử tên lửa.

 

Hàn Quốc: Vật thể Triều Tiên vừa phóng là tên lửa đạn đạo tầm ngắn

Ngày 10/8, Hàn Quốc cho biết vật thể mà Triều Tiên phóng trước đó cùng ngày có thể là tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

 

Việt Nam vào chung kết giải bóng chuyền nữ VTV Cup 2019 sau màn ngược dòng cảm xúc trước Triều Tiên

Thua trước 0-2, nhưng các cô gái bóng Việt Nam đã chiến đấu kiên cường trước Triều Tiên giành chiến thắng ngược 3-2 ở trận bán kết giải bóng chuyền nữ VTC Cup 2019.