| Hà Nội /

Triều Tiên thử thành công tên lửa đa nòng siêu lớn, ông Donald Trump thực sự không quan tâm?

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Mỹ - Triều Tiên có mối quan hệ thực sự tốt và lãnh đạo Kim Jong Un "khá thẳng thắn" với ông.

ong-trump-thuc-su-khong-quan-tam-trieu-tien-thu-ten-lua
7 cuộc thử tên lửa trong vòng 1 tháng thế nhưng Triều Tiên không thể gây sức ép với Mỹ trong quá trình đàm phán giải pháp hòa bình trên bán đảo.

Theo Yonhap, ngày 25/8, Triều Tiên thông báo, dưới sự chỉ đạo của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, họ đã thử nghiệm thành công một hệ thống phóng tên lửa đa nòng siêu lớn mới một ngày trước đó. Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) nhấn mạnh "ông Kim Jong-un đã chỉ đạo vụ phóng thử của bệ phóng tên lửa đa nòng siêu lớn mới được phát triển. Vụ phóng thử này đã minh chứng rằng mọi đặc điểm kỹ thuật và chiến thuật của hệ thống này đã đạt yêu cầu đề ra".

Tuy nhiên, trước đó một ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông không khó chịu với việc Triều Tiên thử tên lửa.

Trước khi lên đường sang Pháp dự Hội nghị thượng đỉnh G7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã dành thời trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Triều Tiên phóng vật thể dường như là hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra vùng biển ngoài khơi phía Đông nước này. 

Tổng thống Trump nói: Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un thích thử tên lửa, nhưng Mỹ không bao giờ hạn chế tên lửa tầm ngắn. Ông nói nhiều quốc gia cũng thử các loại tên lửa tầm ngắn. Tổng thống Mỹ tuyên bố Mỹ có một mối quan hệ thực sự tốt với Triều Tiên và nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un đã "vô cùng thẳng thắn" với ông.

Triều Tiên sáng 24/8 phóng ít nhất 2 tên lửa ra biển Nhật Bản. Hàn Quốc chưa xác định chủng loại tên lửa trên, song Nhật Bản cho biết chúng là tên lửa đạn đạo, tức vụ thử mới nhất của Triều Tiên đã vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Theo NYT, vụ thử mới nhất là lần thứ 7 Triều Tiên phóng tên lửa ra biển trong một tháng qua. Bình Nhưỡng mô tả các vụ thử trước đó là thông điệp cảnh báo cứng rắn nhằm phản đối việc Hàn Quốc tập trận quân sự chung với Mỹ và việc Seoul mua sắm thêm vũ khí.

Triều Tiên lâu nay cho rằng các cuộc tập trận là hành vi "diễn tập cho chiến tranh", vi phạm thỏa thuận mà 3 bên đạt được tại các hội nghị thượng đỉnh năm 2018 và đầu 2019, còn việc Hàn Quốc mua sắm vũ khí như máy bay F-35 là để chuẩn bị cho các cuộc tấn công phủ đầu.

Cách đây 3 hôm, Bộ Ngoại giao Triều Tiên phát đi thông báo cho biết họ không có hứng thú với việc đối thoại chừng nào Hàn Quốc và Mỹ còn tiến hành các hoạt động đe đọa quân sự chống lại Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, Mỹ thời gian qua vẫn thể hiện sự kiên nhẫn và hối thúc Triều Tiên ngồi lại vào bàn đàm phán. Trong vụ thử tên lửa cuối tháng 7 của Triều Tiên, Tổng thống Trump nói rằng các tên lửa mà Bình Nhưỡng bắn đi là loại tầm ngắn, tức không vi phạm thoả thuận đạt được tại hội nghị thượng đỉnh ở Singapore tháng 6/2018 và ở Hà Nội hồi tháng 2/2019.

Sự phớt lờ của ông Trump trong các vụ thử tên lửa tầm ngắn của Triều Tiên cho thấy, Tổng thống Donald Trump có vẻ muốn bỏ qua các vấn đề nhỏ (dù có thể đồng minh của ông không thấy vậy) để tìm kiếm một giải pháp có lợi nhất ở bán đảo Triều Tiên và giải pháp hòa bình trong khu vực. Đồng thời, thái độ bàng quan trước các vụ Triều Tiên thử tên lửa có thể khiến "chiêu bài" sử dụng chúng để gia tăng sức ép lên dư luận quốc tế và Mỹ của Bình Nhưỡng thất bại. 

 

Ông Trump nói ông Kim xin lỗi, Triều Tiên xác nhận thử tên lửa ngay sau đó

Đài KCNA ngày 11/8 xác nhận Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã trực tiếp giám sát một buổi thử vũ khí mới. Chuyện xảy ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông Kim “xin lỗi vì đã thử tên lửa”.

 

Việt Nam theo dõi sát sao thông tin Trung Quốc thử tên lửa trên Biển Đông

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam hết sức quan tâm và đang theo dõi sát sao thông tin Trung Quốc thử tên lửa trên Biển Đông.