| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay, tàu

TTVN
  • Click để copy

Petrolimex lùi kế hoạch giảm tỷ lệ sở hữu Nhà nước

Kế hoạch giảm tỷ lệ sở hữu nhà nước từ mức hiện tại là 83,85% xuống 51% sẽ lùi sang năm 2020 .

quy-binh-on-gia-xang-dau-petrolimex-am-240-ti-dong
Petrolimex lùi kế hoạch giảm tỷ lệ sở hữu Nhà nước. Ảnh minh họa

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) công bố lợi nhuận quý 1/2019 tăng mạnh  24% so với cùng kỳ, đạt 1.500 tỷ đồng. Kết quả kinh doanh quý 1 khả quan chủ yếu nhờ giá bán bình quân tốt hơn với chi phí đầu vào thấp, do Petrolimex có khoản tồn kho cho khoảng 2 tuần bán hàng chuyển sang từ quý cuối năm 2018.

Tại ĐHCĐ thường niên mới đây, Petrolimex kỳ vọng sẽ nhận thêm lợi nhuận đáng kể từ các hoạt động bất thường, đáng chú ý nhất là hoàn tất sáp nhập PGBank – HDBank. Theo kế hoạch, PG Bank sẽ hoàn tất sáp nhập với HDBank với tỷ lệ hoán đổi là 1:0,621 (cụ thể 1 cổ phiếu PG Bank tương ứng với 0,621 cổ phiếu HDB) trong năm nay.

Hiện tại Petrolimex nắm 40% cổ phần, tương đương 120 triệu cổ phiếu PG Bank, còn thị giá HDBank trên thị trường khoảng 28.000 đồng/cổ phiếu. 

Ngoài PGBank, Petrolimex còn có kế hoạch giảm tỷ lệ sở hữu tại Pijico. Petrolimex hiện nắm 40,9% cổ phần tại Pjico. Công ty dự kiến sẽ giảm tỷ lệ sở hữu này xuống 35,1% và đang chờ phê duyệt từ Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC).

Tại Đại hội cổ đông, Petrolimex đưa ra nhiều phương án kinh doanh mới song mảng kinh doanh chính vẫn là hoạt động bán buôn và bán lẻ xăng dầu và các sản phẩm xăng dầu. Petrolimex đang vận hành tổng cộng 2.500 cửa hàng xăng dầu và cung cấp cho hơn 2.800 cửa hàng khác. Công ty cũng sở hữu các công ty con và công ty liên kết hoạt động ở các lĩnh vực liên quan đến xăng dầu gồm vận tải, hóa dầu và khí. Mảng kinh doanh xăng dầu và các sản phẩm từ xăng dầu, gồm cả bán buôn và bán lẻ, đóng góp khoảng 88% tổng doanh thu và 60% lợi nhuận của Petrolimex.

Petrolimex đã đặt kế hoạch doanh thu năm 2019 đạt 195.000 tỷ đồng, tăng trưởng 1,6% và kế hoạch lợi nhuận trước thuế đạt 5.250 tỷ đồng, tăng trưởng 4,1%. Petrolimex hiện chiếm khoảng 48% thị phần xăng dầu trong nước và chưa có kế hoạch gia tăng thị phần hơn nữa. Do đó sản lượng tiệu thu và lợi nhuận được dự báo sẽ tăng cùng với tốc độ tăng trưởng chung của thị trường, khoảng 5%/năm. Tuy nhiên, kế hoạch này chịu ảnh hưởng lớn từ biến động của giá bán bình quân, giá dầu thô thế giới.

Về dài hạn, triển vọng lợi nhuận sẽ phụ thuộc vào chiến lược bổ sung các dịch vụ giá trị gia tăng thông qua hệ thống các trạm xăng. Hiện tại, các trạm xăng của Petrolimex đã bán bảo hiểm phi nhân thọ cho phương tiện giao thông, dịch vụ thẻ debit và credit và cung cấp dịch vụ chăm sóc xe. Công ty cũng cung cấp không gian cho các dịch vụ như rửa xe và bán lẻ dược phẩm.

Số liệu thực tế cho thấy lợi nhuận từ các dịch vụ không liên quan đến xăng dầu hiện chỉ đóng góp 2% tổng doanh thu trên hệ thống các trạm xăng của Petrolimex, trong khi đó tỷ trọng này của PTT - một doanh nghiệp cùng ngành tại Thái Lan là khoảng 50%, do đó chiến lược này cho thấy tiềm năng lớn.

Ban lãnh đạo của Petrolimex cũng đề cập tới khả năng tái cơ cấu và triển khai chiến lược bán lẻ toàn diện, thu hút người thuê lâu năm và các mảng kinh doanh liên quan khác. Tuy nhiên, vấn đề là chưa có thông tin rõ ràng từ phía Công ty về chiến lược này như nội dung và thời gian triển khai cụ thể

Hoạt động tái cơ cấu nội bộ Petrolimex cũng có thay đổi. Tại Đại hội cổ đông 2019, lãnh đạo Petrolimex cho biết, kế hoạch giảm tỷ lệ sở hữu nhà nước từ mức hiện tại là 83,85% xuống 51% sẽ không sớm được thực hiện. Ban lãnh đạo của công ty cho biết kế hoạch này sẽ lùi sang năm 2020 .

Theo kế hoạch cũ, nhà nước sẽ giảm tỷ lệ sở hữu xuống 51,0% bằng cách không mua vào cổ phiếu mới mà Petrolimex sẽ phát hành nhằm huy động vốn cho xây dựng nhà máy lọc dầu Nam Vân Phong. Tuy nhiên, Petrolimex hiện đã quyết định sẽ không đầu tư vào nhà máy lọc dầu Nam Vân Phong mà đầu tư xây dựng hệ thống lưu trữ khí LNG tại Nam Vân Phong để bán khí LNG cho tổ hợp điện mà EVN đang xây dựng trong khu vực này. Kế hoạch đầu tư mới cho hệ thống khí LNG và sau đó, là kế hoạch tăng vốn điều lệ mới sẽ cần được Ủy ban vốn Nhà nước thông qua. 

 

Chuyển nhầm 5 tỷ cho khách, ngân hàng chịu trách nhiệm gì?

Nhiều người truy trách nhiệm cho ngân hàng trong việc chuyển nhầm 5 tỷ cho nam thanh niên. Họ cho rằng khách chuyển nhầm là lỗi của khách, ngân hàng nhầm lại là lỗi của người nhận.

 

VPBank đặt mục tiêu lãi 9.500 tỷ đồng năm 2019

Đại hội cổ đông năm 2019 VPBank đặt mục tiêu lãi 9.500 tỷ đồng tăng 300 tỷ đồng năm 2018.

 

Thái Nguyên: Ai 'chống lưng' cho nhiều công trình xây dựng 'khủng' sai phạm?

Hàng loạt các công trình xây dựng với quy mô lớn mắc sai phạm trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã khiến dư luật đặt câu hỏi: “Chính quyền nơi đây yếu kém trong công tác quản lý hay cố tình bật đèn xanh, chống lưng cho sai phạm?”

Link gốc:https://theleader.vn/petrolimex-lui-ke-hoach-giam-ty-le-so-huu-nha-nuoc-1556517953879.htm

Prudential Việt Nam và SeABank thiết lập quan hệ hợp tác phân phối bảo hiểm độc quyền
Prudential Việt Nam và SeABank thiết lập quan hệ hợp tác phân phối bảo hiểm độc quyền
06/01/2020 10:14

Ngày 06/01/2020, Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam (“Prudential Việt Nam”) và Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (“SeABank”) công bố chính thức thiết lập mối quan hệ hợp tác, phân phối bảo hiểm độc quyền trong vòng 20 năm. JP Morgan là đơn vị tư vấn duy nhất cho SeABank trong quá trình lựa chọn đối tác bảo hiểm độc quyền này.

Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang
Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang
06/01/2020 08:29

Bên trong "Huỳnh phủ đường" của gia đình cựu Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Huỳnh Minh Chắc, có tấm bảng ghi Đinh Ngọc Út – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển Đầu tư Thái Sơn (Bộ Quốc phòng) ủng hộ 5 tỷ đồng.

Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ
Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ
06/01/2020 07:28

Bộ Tài chính vừa có báo cáo về tình hình tài chính năm 2018 và đưa ra cảnh báo về tình trạng nợ của Tổng công ty Sông Đà- CTCP.

GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý
GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý
05/01/2020 18:57

Đất nông nghiệp tại Việt Nam là một loại hình bất động sản nhiều tiềm năng nhưng có nhiều rào cản trong việc khai thác. Giao dịch đất nông nghiệp đang diễn ra phổ biến theo cách phi chính thức (giao dịch ngầm, trái luật) và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ
Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ
05/01/2020 08:54

Mới đây, UBND TP Hải Phòng mới đây có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc dử dụng trụ sở làm việc cũ để thanh toán cho Dự án xây dựng chung cư HH3 – HH4 Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền theo hình thức BT (Xây dựng – chuyển giao).

'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020
'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020
05/01/2020 05:42

Theo Bộ Xây dựng, Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị (Hud) và Tổng công ty Xi măng (Vicem) thực hiện cổ phần hóa trong năm nay.

Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường
Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường
04/01/2020 18:37

Nhiều chính sách bất động sản mới có hiệu lực từ đầu năm 2020 tác động đến thị trường trong nước, câu chuyện giá đất tại Hà Nội và TP HCM được quan tâm.

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố
Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố
04/01/2020 13:56

Dự án nằm trên trục đường Lê Lợi có diện tích khoảng 599,65 m2, với tổng mức đầu tư dự án tối thiểu 25 tỷ đồng.

Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội
Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội
04/01/2020 06:20

Hà Nội đã công bố danh tính các nhà thầu trúng 6 gói thầu (GT) xây lắp quy mô lớn với tổng giá trúng thầu lên tới trên 1.071 tỉ đồng thuộc Dự án Cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây Hà Nội (Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa).