Phạm Công Danh sẽ tiếp tục diễn kịch ở phiên tòa?

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

  • Click để copy

Phạm Công Danh sẽ tiếp tục diễn kịch ở phiên tòa?

Liên tục than “mất trí nhớ” nhưng cựu đại gia ngân hàng này lại bất thần đọc vanh vách từng con số nếu diễn biến đó có lợi cho mình. Thi thoảng, Phạm Công Danh lại khai bừa thêm vài cái tên dù không liên quan, gây khó khăn cho Hội đồng xét xử.

pham-cong-danh-se-tiep-tuc-dien-kich-o-phien-toa
Phạm Công Danh sẽ tiếp tục diễn kịch ở phiên tòa? Ảnh nguồn Zing

Sáng ngày 12/12, TAND cấp cao tại TPHCM đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Phạm Công Danh (sinh năm 1965, cựu Chủ tịch HĐQT ngân hàng VNCB, tập đoàn Thiên Thanh) cùng đồng phạm về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Để làm rõ một số tình tiết của vụ án HĐXX đã triệu tập 39 người trong đó đáng chú ý là em trai của Phạm Công Danh. Phạm Công Trung – người được cho là tiếp tay cho nhiều hành vi của Phạm Công Danh nhưng vẫn chưa bị xử lý. Diễn biến này cho thấy số phận pháp lý của người này vẫn khá mong manh. Tuy nhiên, HĐXX không trích xuất Trầm Bê và Phan Huy Khang.

Trải qua hàng chục phiên tòa trong nhiều năm qua, Phạm Công Danh liên tiếp dùng các tiểu xảo, chiêu trò gây cản trở cho phiên tòa.

Mở đầu vụ án, Phạm Công Danh đã kêu mệt, sức khỏe kém, trí nhớ kém. Được tạo cơ hội ngồi nghe tất cả các bị cáo, những người có liên quan khác khai trước. Đến lượt mình trả lời các câu hỏi, bị cáo quên những gì bất lợi, nhưng “nhớ” và khẳng định những chi tiết có lợi cho mình, cho dù những điều Danh “nhớ” và khai mâu thuẫn với những người khác đã khai trước đó.

Các “chiêu trò” của Danh nhằm tạo nên một hình ảnh Phạm Công Danh “tội nghiệp”, “bị lừa”, một “thiêu thân” Phạm Công Danh cùng đồng sự phải liều mình chi hàng ngàn tỷ đồng không chứng từ để cứu ngân hàng, một Phạm Công Danh  không hiểu biết nghiệp vụ phải tạo ra các sơ đồ phức tạp để rút hàng ngàn tỷ từ ngân hàng ...

Các “chiêu trò” của Phạm Công Danh nhằm đánh lạc hướng, làm dư luận không thấy được bản chất của vụ đại án hàng chục ngàn tỷ này, chỉ thấy một “nạn nhân” Phạm Công Danh.

Phạm Công Danh… tự lừa mình???

Năm 2012, Thanh tra Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có kết luận về thực trạng của Ngân hàng Đại Tín lỗ hơn 6.000 tỷ, mất hết vốn điều lệ và âm tiếp gần 3.000 tỷ, Kết luận thanh tra chắc chắn nêu về thực trạng tín dụng, tài chính của ngân hàng này và các nguyên nhân, trách nhiệm của bà Hứa Thị Phấn.

Năm 2013 Phạm Công Danh tiếp quản Ngân hàng Đại Tín, báo cáo tài chính năm 2012 của ngân hàng này, được kiểm toán bởi Công ty kiểm toán Ernst & Young, thể hiện rất rõ tình hình tài chính của ngân hàng, có dẫn chiếu đến kết luận Thanh tra của Ngân hàng Nhà nước.

Tuy nhiên, trước tòa, Phạm Công Danh thậm chí còn nghẹn ngào: “Tôi bị lừa khi mua Ngân hàng Đại Tín”.

pham-cong-danh-se-tiep-tuc-dien-kich-o-phien-toa
Các “chiêu trò” của Phạm Công Danh nhằm đánh lạc hướng, làm dư luận không thấy được bản chất của vụ đại án hàng chục ngàn tỷ này, chỉ thấy một “nạn nhân” Phạm Công Danh. 

Giới tài chính, ngân hàng đều rõ việc Phạm Công Danh rắp tâm mua Ngân hàng Đại Tín, một “xác chết biết đi”, để từ đó huy động, bòn rút ra hơn chục ngàn tỷ...

Phạm Công Danh đóng vai “anh hùng giải cứu ngân hàng”

Với chiêu bài phải cứu Ngân hàng, với mục đích “cao cả” là phải huy động được tiền bằng mọi giá để giữ thanh khoản của Ngân hàng, Phạm Công Danh cùng đồng sự đã chi hơn 4.000 tỷ chăm sóc khách hàng, không rõ địa chỉ.

Chiêu bài cứu ngân hàng, chi lãi suất vượt trần của Phạm Công Danh không thể chấp nhận được vì Ngân hàng Xây Dựng khi đó đang bị kiểm soát đặc biệt của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Hoạt động, thanh khoản của Ngân hàng Xây Dựng được Ngân hàng Nhà nước giám sát và xử lý. Thị trường tài chính ngân hàng thời điểm này ổn định, không ngân hàng nào cần thiết phải huy động vượt trần. Ngân hàng Nhà nước thậm chí còn không khống chế trần lãi suất tiền gửi với khoản tiền có thời hạn trên 6 tháng. Sau vụ án Huỳnh Thị Huyền Như và Nguyễn Đức Kiên, dù muốn thì cũng không ngân hàng nào dám trả lãi suất vượt trần.

Phạm Công Danh đóng vai con “thiêu thân” cứu ngân hàng để tránh trách nhiệm cho chính mình. Ai có thể tin được Phạm Công Danh không hưởng lợi từ số tiền hơn 4.000 tỷ không biết đi đâu,  không dùng số tiền này để mua tài sản đứng tên người khác mà Hội đồng xét xử đang truy xét.

Phạm Công Danh đóng vai “quân tử”

Ngân hàng Xây Dựng đã tự ý chuyển 5.190 tỷ của nhóm bà Trần Ngọc Bích khỏi tài khoản của bà Bích mà không có lệnh chi hợp pháp của chủ tài khoản. Phạm Công Danh cùng các đồng phạm đã tự ý dùng sổ tiết kiệm của một số cá nhân làm tài sản đảm bảo để vay 300 tỷ đồng mà không hề có chữ ký của các cá nhân này. Cáo trạng đã truy cứu Danh và các đồng phạm về hành vi rút 5.490 tỷ đồng của Ngân hàng Xây Dựng.

Bị truy trách nhiệm, Phạm Công Danh nêu đây là mối quan hệ dân sự với bà Bích và “vì lương tâm”, bị cáo sẵn sàng chịu trách nhiệm trả tiền cho bà Bích thay cho Ngân hàng Xây Dựng. Đồng thời Danh “chân thành” xin lỗi bà Bích.

Danh và các đồng phạm nêu bà Bích cho Danh vay tiền, bà Bích biết và đồng thuận với việc ngân hàng chuyển tiền không chứng từ. Nhưng thực tế khi bà Bích yêu cầu chuyển tiền khỏi tài khoản thì Danh và các bị cáo giấu thông tin, không cho bà Bích biết tài khoản không còn tiền, mà lập biên bản ngày 22/4/2014 ghi nhận yêu cầu của bà Bích và hứa sẽ giải quyết. Tại sao Danh vay tiền của bà Bích, bà Bích đồng thuận việc chuyển tiền không chứng từ mà Ngân hàng Xây Dựng còn ghi nhận bằng biên bản này?

Phạm Công Danh đóng vai “quân tử” chỉ để nhằm dân sự hóa vụ việc, trách nhiệm hình sự của mình khi rút tiền của Ngân hàng Xây Dựng.

Ông trùm than “thiếu kinh nghiệm làm ngân hàng”

Phạm Công Danh lúc quên, lúc nhớ. Tác giả của gói tín dụng 50.000 tỷ đồng cho ngành xây dựng đã tự nhận mình không có hiểu biết, kinh nghiệm. Bằng đại học của Danh có dấu hiệu bằng giả... Bản chất của vụ án là gì, đó là Phạm Công Danh chủ định mua Ngân hàng Đại Tín để rút tiền. Thực tế Danh và đồng phạm bất chấp pháp luật, đã rút hàng chục ngàn tỷ đồng của Ngân hàng, chi tiêu cá nhân, không rõ địa chỉ.

Việc Danh rút tiền ngân hàng mua chính ngân hàng, đóng tiền tăng vốn ngân hàng cũng chính là vì lợi ích cá nhân của Danh, thực tế Danh đã hưởng lợi.

Chắc chắn các “chiêu trò” của Phạm Công Danh sẽ không thể đánh lạc hướng dư luận, không thể qua mắt được các cơ quan tư pháp.

 

Có thể mở cuộc điều trần vụ Grab mua lại Uber

Căn cứ kết quả xác minh các tình tiết, chứng cứ của vụ việc trong quá trình điều tra, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã xác định vụ việc Grab mua lại Uber có dấu hiệu vi phạm.

 

Nợ thuế 3 tháng sẽ bị phong tỏa tài khoản

Tổng cục thuế ra quyết định, đối với các doanh nghiệp có khoản tiền thuế nợ từ 91 ngày (3 tháng) trở lên bị cơ quan thuế phong tỏa tài khoản.

 

Mức lương Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ tăng bao nhiêu trong năm 2019

Từ ngày 1/7/2019 mức lương cơ sở sẽ được điều chỉnh tăng lên 1,490.000 triệu đồng/tháng, do đó mức lương của các lãnh đạo cấp cao cũng có sự thay đổi.

Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang

Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang

06/01/2020 08:29

Bên trong "Huỳnh phủ đường" của gia đình cựu Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Huỳnh Minh Chắc, có tấm bảng ghi Đinh Ngọc Út – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển Đầu tư Thái Sơn (Bộ Quốc phòng) ủng hộ 5 tỷ đồng.

Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ

Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ

06/01/2020 07:28

Bộ Tài chính vừa có báo cáo về tình hình tài chính năm 2018 và đưa ra cảnh báo về tình trạng nợ của Tổng công ty Sông Đà- CTCP.

GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý

GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý

05/01/2020 18:57

Đất nông nghiệp tại Việt Nam là một loại hình bất động sản nhiều tiềm năng nhưng có nhiều rào cản trong việc khai thác. Giao dịch đất nông nghiệp đang diễn ra phổ biến theo cách phi chính thức (giao dịch ngầm, trái luật) và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ

Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ

05/01/2020 08:54

Mới đây, UBND TP Hải Phòng mới đây có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc dử dụng trụ sở làm việc cũ để thanh toán cho Dự án xây dựng chung cư HH3 – HH4 Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền theo hình thức BT (Xây dựng – chuyển giao).

'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020

'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020

05/01/2020 05:42

Theo Bộ Xây dựng, Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị (Hud) và Tổng công ty Xi măng (Vicem) thực hiện cổ phần hóa trong năm nay.

Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường

Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường

04/01/2020 18:37

Nhiều chính sách bất động sản mới có hiệu lực từ đầu năm 2020 tác động đến thị trường trong nước, câu chuyện giá đất tại Hà Nội và TP HCM được quan tâm.

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố

04/01/2020 13:56

Dự án nằm trên trục đường Lê Lợi có diện tích khoảng 599,65 m2, với tổng mức đầu tư dự án tối thiểu 25 tỷ đồng.

Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội

Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội

04/01/2020 06:20

Hà Nội đã công bố danh tính các nhà thầu trúng 6 gói thầu (GT) xây lắp quy mô lớn với tổng giá trúng thầu lên tới trên 1.071 tỉ đồng thuộc Dự án Cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây Hà Nội (Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa).

Ăn bớt vật liệu, tự ý thay đổi thiết kế trong vụ sập mái hội trường 250 chỗ ở Hậu Giang?

Ăn bớt vật liệu, tự ý thay đổi thiết kế trong vụ sập mái hội trường 250 chỗ ở Hậu Giang?

04/01/2020 05:56

Theo kết luận của cơ quan chức năng, trong vụ sập mái hội trường khu hành chính UBND thị trấn Ngã Sáu (huyện Châu Thành, Hậu Giang) đã có một loạt các hạng mục, vật liệu sai so với thiết kế.