| Hà Nội /

Phản ứng của giới chức y tế Anh khi bị dân mạng Việt chê ‘kém cỏi’

BBC ngày 10/3 đã đăng tải nhận định của giới chức cũng như các chuyên gia y tế hàng đầu của Anh khi bị dân mạng Việt Nam chê là “quá kém cỏi” trong đối phó Covid-19.

Số ca mắc Covid-19 ở Vương Quốc Anh đang là 382 người.

Số ca mắc Covid-19 ở Vương Quốc Anh đang là 382 người.

Theo BBC, khi được hỏi về nhận xét tiêu cực của dân mạng Việt Nam về các biện pháp phòng dịch Covid-19 của chính phủ, một quan chức y tế hàng đầu của Anh, đã lên tiếng phản bác.

Bác sĩ Jenny Harries, phó giám đốc y khoa Anh quốc, cố vấn cao cấp số hai của Anh về y khoa, khẳng định các chuyên gia Anh đang đánh giá tình hình từng giờ một để có phản ứng "cân bằng".

Tính tới ngày 9/3, Vương quốc Anh đã làm xét nghiệm cho 24.960 người, trong đó xác định được 382 ca nhiễm. Số ca tử vong đang là 6.

Bà Jenny Harries cho biết, những người có triệu chứng sẽ được khuyên tự cách ly trong 10 tới 14 ngày.

Theo bà, việc hủy các sự kiện ngoài trời như bóng đá chưa chắc đã đúng theo khoa học bởi virus sẽ không sống lâu ở ngoài. “Nhiều sự kiện ngoài trời là tương đối an toàn", bà nói.

Hiện riêng tại Anh (England) đã có khoảng 100 trung tâm xét nghiệm. Toàn bộ việc xét nghiệm thông qua các trung tâm này do chính phủ quản lý. Mọi mẫu xét nghiệm sau đó được gửi tới một trong 12 phòng thí nghiệm của cơ quan Y tế công cộng England (PHE).

Không có bệnh viện hay trung tâm tư nhân nào phụ trách việc xét nghiệm.

Theo đó, những ai nghi ngờ có triệu chứng cần liên lạc với đường dây nóng 111 của Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS).

Sắp tới, chính phủ Anh dự định cho các bệnh viện công thuộc hệ thống y tế nhà nước NHS làm xét nghiệm Covid-19, hỗ trợ cho PHE.

Thay đổi này có thể giúp tăng gấp đôi các xét nghiệm có thể làm mỗi ngày tại Anh, từ 2.000 lên 4.000.

Người ở Anh làm gì nếu nghi mình nhiễm Covid-19?

Theo NHS, nếu bạn nghi mình nhiễm chủng virus corona mới, bạn không được tự động tới nhà thuốc, phòng khám hay bệnh viện. Việc này là để bảo vệ người khác. Thay vào đó, hãy  gọi số 111 để nghe lời khuyên của NHS. Cơ quan này sẽ đánh giá tình hình và nếu thấy cần thiết, sẽ cho bạn làm xét nghiệm.

Khi được hỏi vì sao người dân không thể tự động tìm chỗ xét nghiệm Covid-19. Tiến sĩ Michael Head, Khoa Y tế, Đại học Southampton, Anh quốc giải thích: "Có một định nghĩa chặt chẽ về thế nào là một ca nhiễm virus corona và khi nào nên làm xét nghiệm. Số lượng xét nghiệm hạn chế, và các xét nghiệm này được gửi cho phòng thí nghiệm. Vương Quốc Anh hiện có khả năng tiến hành xét nghiệm 5.000 ca mỗi ngày. Chúng tôi dự đoán số lượng ca nhiễm sẽ còn tăng. Tôi hiểu sự lo lắng của công chúng về virus corona, nhưng cần chừa ra chỗ trống để đề phòng các ca mới”.

Bài liên quan