| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích
Giá vàng
Thời tiết
Phim chiếu rạp
Vé máy bay, tàu
Thứ ba, 26/03/2019, 14:02 PM
  • Click để copy

Vụ chùa Ba Vàng: Phạt bà Phạm Thị Yến 5 triệu đồng là mức 'kịch khung'

Dư luận đặt câu hỏi liệu rằng việc xử phạt 5 triệu đồng đối với bà Phạm Thị Yến (phật tử Chùa Ba Vàng) có thỏa đáng với những hành vi của bà này?

phan-doi-manh-me-phat-ngon-cua-ba-pham-thi-yen-xuc-pham-den-anh-hung-liet-si
Theo lãnh đạo TP Uông Bí mức phạt 5 triệu đồng với vi phạm nếp sống văn hóa dành cho bà Phạm Thị Yến (phật tử chùa Ba Vàng) là kịch khung.

Thông tin chính quyền TP Uông Bí đang giao cơ quan chức năng phường Quang Trung ra quyết định xử phạt hành chính 5 triệu đồng đối với bà Phạm Thị Yến (chùa Ba Vàng) về hành vi vi phạm nếp sống văn hóa theo Nghị định 158, khiến dư luận bàn tán.

Nhiều câu hỏi được đặt ra rằng việc xử phạt này có thỏa đáng với những hành vi của bà Yến không? Trả lời câu hỏi này tại buổi họp báo, ông Nguyễn Mạnh Hà - Chủ tịch UBND TP Uông Bí cho biết, việc xử phạt bà Yến 5 triệu đồng là mức phạt kịch khung.

Tuy nhiên, hiện Công an vẫn đang tìm chứng cứ, nếu có sẽ xử lý hình sự với bà Yến, xử phạt hành chính là bước đầu.

Trước câu hỏi trách nhiệm của lực lượng chức năng ở đâu khi để sự việc diễn ra nhiều năm nhưng chỉ đợi khi báo chí vào cuộc mới phát hiện ra?

hop-bao-chua-ba-vang-tre-gan-1-tieng
Chủ tịch UBND TP Uông Bí Nguyễn Mạnh Hà và đại diện Sở TT-TT Quảng Ninh tại buổi họp báo.

Ông Nguyễn Mạnh Hà cho biết, thời gian qua chính quyền không nhận được thông tin ai bị cưỡng ép phải nộp tiền vào chùa để cúng vong mà đều là tự nguyện cúng dường vào chùa. Suốt quá trình công tác, ông nhận thức các di tích, lễ hội đều nằm trong quản lý của nhà nước, nên các hoạt động ở đây đều phải tuân thủ quy định pháp luật. Nếu bị phát hiện các vi phạm thì đều bị xử lý công bằng trước pháp luật.

Ông chia sẻ và cảnh báo người dân, đối với những hoạt động tín ngưỡng thông thường, truyền thống, cần phải tuân thủ. Chính quyền đối xử công bằng với các tôn giáo. Nhưng hành vi lợi dụng tôn giáo, tín ngưỡng để trục lợi các gia đình khó khăn, bệnh tật là rất đáng lên án.

Liên quan đến thông tin bà Phạm Thị Yến bị phạt 5 triệu đồng, một số luật sư cho rằng: "Đối với một hành vi vi phạm thì chỉ bị xử lý một lần hoặc hành chính hoặc hình sự. Vì vậy, nếu bị xử phạt hành chính thì không bị truy cứu trách nhiệm hình sự?". 

 

Họp báo vụ chùa Ba Vàng: Bà Phạm Thị Yến bị phạt hành chính 5 triệu đồng vì vi phạm nếp sống văn hóa

Buổi họp báo về vụ việc Chùa Ba Vàng "thỉnh vong báo oán" trễ gần 1 tiếng đồng hồ so với dự kiến. Tại buổi họp, lãnh đạo TP Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết, đã giao UBND phường Quang Trung xử phạt hành chính bà Phạm Thị Yến về hành vi vi phạm nếp sống văn hóa với mức phạt 5 triệu đồng.

 

Sáng nay họp báo vụ chùa Ba Vàng 'thỉnh oan gia trái chủ'

Sáng nay (26/3), chính quyền TP Uông Bí và các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh sẽ trả lời về sự việc chùa Ba Vàng "thỉnh oan gia trái chủ" sau nhiều ngày vào cuộc xác minh.

KTVN
KTVN