Thiếu tướng Lê Mã Lương bình luận, phát biểu ông Lý Hiển Long đã hạ thấp sự hy sinh, cống hiến cho những người bạn, cho nhân dân Campuchia của Việt Nam.

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

  • Click để copy

Tướng Lê Mã Lương: ‘Phát biểu ông Lý Hiển Long đã hạ thấp sự hy sinh, cống hiến cho những người bạn của Việt Nam’

Thiếu tướng Lê Mã Lương bình luận, phát biểu ông Lý Hiển Long đã hạ thấp sự hy sinh, cống hiến cho những người bạn, cho nhân dân Campuchia của Việt Nam.

phat-bieu-ong-ly-hien-long-da-ha-thap-su-hy-sinh-cong-hien-cho-nhung-nguoi-ban-cua-viet-nam
Tuyên bố không đúng sự thật về Việt Nam của Thủ tướng Lý Hiển Long đã làm bùng nổ những tranh cãi. Ảnh: AP

Hôm 31/5, trên trang Facebook của mình, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã đăng tải bài viết để chia buồn về việc cựu Thủ tướng Thái Lan Prem Tinsulanonda qua đời hôm 26/5.

Bài viết của Thủ tướng Lý Hiển Long ca ngợi sự lãnh đạo của ông Prem lúc sinh thời, nhưng lại gắn vào sự kiện liên quan đến việc quân tình nguyện Việt Nam giúp Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng Khơ-me Đỏ. Trong bài viết của mình, ông Lý đã dùng những từ như "xâm lược", "chiếm đóng" để mô tả hoạt động của Việt Nam trong giai đoạn lịch sử này.

Những bình luận của Thủ tướng Lý Hiển Long đã ngay lập tức vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ dư luận Campuchia cũng như Việt Nam.

Từng là chiến sĩ của quân tình nguyện Việt Nam cùng nhân dân Campuchia chấm dứt tội ác diệt chủng của Khơ-me Đỏ, Thiếu tướng Lê Mã Lương – Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, nguyên giám đốc Bảo tàng quân sự quân đội đã dành cho chúng tôi buổi trò chuyện đặc biệt, nêu lên quan điểm của ông về phát biểu của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Thiếu tướng Lê Mã Lương cho biết, ông rất ngạc nhiên về phát biểu của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long – một người mà ông ngưỡng mộ. “Quan hệ Việt Nam với Lào, Campuchia hình thành khối ba nước Đông Dương bản chất là quan hệ anh em. Vì thế, phát biểu của ông Lý Hiển Long đi ngược lại lịch sử, ngược lại tư duy kể cả nhãn quan chiến lược” - Thiếu tướng Lê Mã Lương bình luận.

Theo Thiếu tướng Lê Mã Lương, quân tình nguyện Việt Nam cùng với nhân dân Campuchia đánh bại quân Khơ-me Đỏ đã được lịch sử, được quốc tế thừa nhận là sự giúp đỡ vô tư, trong sáng. Ngoài sự giúp đỡ nước bạn khỏi nạn diệt chủng, Việt Nam không có động cơ gì khác. Hàng vạn chiến sĩ Việt Nam hy sinh trên đất Campuchia đã nói lên nghĩa cử cao đẹp của nhân dân Việt Nam.

“Không hiểu vì sao một vị thủ tướng lại có phát biểu đi ngược lại với dư luận, ngược với lịch sử đã được thế giới thừa nhận. Đến khi hoàn thành nhiệm vụ quốc tế, quân tình nguyên Việt Nam rút về nước vẫn được Chính phủ, nhân dân Campuchia tri ân, chào đón” - Thiếu tướng Lê Mã Lương nhấn mạnh.

phat-bieu-ong-ly-hien-long-da-ha-thap-su-hy-sinh-cong-hien-cho-nhung-nguoi-ban-cua-viet-nam
Thiếu tướng Lê Mã Lương trong buổi chia sẻ với chúng tôi. Ảnh: Hoàng Lực

Cuối năm 2018, Thiếu tướng Lê Mã Lương cho biết, ông có dịp sang hội thảo tại Campuchia. Tại đây, đón tiếp đoàn Việt Nam các nhà lãnh Campuchia đến chúc mừng và tiếp tục khẳng định: Nhờ có Việt Nam, nhờ người chiến sĩ tình nguyện Việt Nam đã góp phần làm nên chiến thắng, đánh bại chủ nghĩa Pol Pot coi đó như trang sử mới của Campuchia.

“Tại sao vị thủ tướng lại có phát biểu đi ngược dòng lịch sử như vậy? Vì lý do gì, vì động cơ gì? Vô hình chung, phát biểu của ông Lý Hiển Long đã hạ thấp sự hy sinh, cống hiến cho những người bạn, cho người dân Campuchia của quân tình nguyện Việt Nam.

Khi họ cần đến Việt Nam, Việt Nam đã sẵn sàng giúp đỡ và Việt Nam đã khẳng định một điều rằng “giúp bạn cũng như chính giúp mình”. Việt Nam đã thực hiện được điều ấy mà thực hiện một cách trọn vẹn, vô tư bằng máu để cùng với cách mạng Campuchia làm nên chiến thắng vẻ vang.

Phát biểu của ông Lý Hiển Long làm phương hại đến quan hệ các nước ASEAN vì vai trò, tiếng nói của Singapore có ảnh hưởng lớn đến sự đồng thuận, đoàn kết trong các nước ASEAN. Đó là một phát biểu mà chắc chắn không chỉ với quốc tế mà ngay người dân Campuchia sẽ có phản ứng, một phản ứng quyết liệt” - Thiếu tướng Lê Mã Lương nói.

Nhớ lại thời điểm Việt Nam đưa quân tình nguyện sang giúp đỡ nhân dân Campuchia, Thiếu tướng Lê Mã Lương cho biết, khi đó đất nước chúng ta rất khó khăn vì vừa trải qua chiến tranh, lại bị cấm vận, bên ngoài các thế lực thù địch bao vây muốn làm Việt Nam yếu đi, làm Việt Nam mất đi uy tín trên trường quốc tế. Nhưng chúng ta đã vượt lên trên chính mình để giúp bạn vô tư như vậy.

“Phát biểu của ông Lý Hiển Long tôi cho rằng rất lạc lõng. Chúng ta đã căng mình ra để cùng quân cách mạng Campuchia đánh bại chế độ diệt chủng Khơ-me Đỏ” – Thiếu tướng Lê Mã Lương tiếp tục khẳng định.

Thiếu tướng Lê Mã Lương cho rằng, phát biểu của ông Lý Hiển Long đang gây phản ứng mạnh mẽ nhưg không phải vì một phát biểu như vậy mà ảnh hưởng đến quan hệ Việt Nam với Singapore, quan hệ Việt Nam với Campuchia. Tuy nhiên, trước phản ứng của dư luận không chỉ quốc tế mà ngay trong đất nước Singapore, Campuchia, Việt Nam ông Lý Hiển Long sẽ phải suy nghĩ lại.

Cũng liên quan đến phát biểu của ông Lý Hiển Long, ngày 4/6, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết bình luận của Việt Nam trước phát biểu của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Việt Nam lấy làm tiếc đã có một số nội dung phát biểu phản ánh không khách quan thực tế lịch sử, gây tác động không tốt đến dư luận. Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao đổi với Bộ Ngoại giao Singapore về vấn đề này”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói, đóng góp và hy sinh của Việt Nam trong việc cùng nhân dân Campuchia chấm dứt tội ác diệt chủng của Khmer Đỏ là sự thật đã được thừa nhận rộng rãi.

phat-bieu-ong-ly-hien-long-da-ha-thap-su-hy-sinh-cong-hien-cho-nhung-nguoi-ban-cua-viet-nam
 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

“Ngày 16/11/2018, Tòa án đặc biệt của Campuchia (ECCC) đã ra phán quyết về tội ác diệt chủng chống nhân loại của Khmer Đỏ. Phán quyết đã phản ánh khách quan sự thật lịch sử, thực thi công lý, trả lại công bằng cho các nạn nhân, được Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế hoan nghênh”, bà Lê Thị Thu Hằng nói.

 

Phản ứng của Campuchia trước những phát ngôn sai lệch lịch sử của Thủ tướng Lý Hiển Long về Việt Nam

'Lời nói của ông Lý Hiển Long chạm nỗi đau người dân Campuchia' là tít bài tờ Khmer Times đưa ngày 3/6. Quan điểm chung của người dân và chính quyền Campuchia đều thấy ông Lý Hiển Long cần có một lời xin lỗi với cả hai quốc gia.

 

Phản ứng của Việt Nam trước phát ngôn của Thủ tướng Lý Hiển Long tại Đối thoại Shangri-la 2019

Bên lề Đối thoại Shangri-la 2019, Thủ tướng Lý Hiển Long đã sử dụng những ngôn từ không chính xác và thiếu khách quan về vai trò của Việt Nam trong chiến tranh Campuchia.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

05/01/2020 15:01

Sau 1 tháng tịnh dưỡng ở Thái Lan, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trở về Huế, trông sức khỏe của thiền sư có phần tốt lên.

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

05/01/2020 14:35

Lực lượng công an ở Thừa Thiên Huế phát hiện chiếc xe có dấu hiệu vi phạm Luật Giao thông đường bộ nên ra tín hiệu dừng xe. Qua kiểm tra, trên xe có hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu.

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

05/01/2020 11:16

Sau khi bị tạm giữ, 2 đối tượng đã khai nhận hành vi hiếp dâm cô gái 20 tuổi, trong đó Nguyễn Tiến Thành đã hiếp dâm nhiều lần dẫn đến việc nạn nhân mang thai.

Các tuyến xe buýt trợ giá sẽ chạy như thế nào để phục vụ Tết Nguyên đán 2020?

Các tuyến xe buýt trợ giá sẽ chạy như thế nào để phục vụ Tết Nguyên đán 2020?

05/01/2020 10:47

UBND TP Đà Nẵng đã ban hành văn bản về phương án chạy xe phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 của các tuyến xe buýt trợ giá.