Phát hiện nhiều sai phạm tại dự án Khu dân cư Nhơn Đức

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ tư, 15/04/2020, 10:33 AM
  • Click để copy

Phát hiện nhiều sai phạm tại dự án KDC Nhơn Đức

Kết luận Thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật trong thực hiện Dự án Khu dân cư Nhơn Đức, xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè cho thấy chủ đầu tư dự án Công ty Cổ phần Vạn Phát Hưng có nhiều sai phạm.

Kết luận Thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật trong thực hiện Dự án Khu dân cư Nhơn Đức, xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè chi ra nhiều sai phạm của chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Vạn Phát Hưng.

Kết luận Thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật trong thực hiện Dự án Khu dân cư Nhơn Đức, xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè chi ra nhiều sai phạm của chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Vạn Phát Hưng.

Thanh tra phát hiện nhiều sai phạm tại dự án KDC Nhơn Đức

Quá trình thực hiện Dự án Khu dân cư Nhơn Đức do Công ty Cổ phần Vạn Phát Hưng làm chủ đầu tư phát sinh một số sai phạm, thiếu sót thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư và các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về đầu tư, đất đai, xây dựng, nhà ở, quản lý, sử dụng tài sản công, kinh doanh bất động sản, thuế cần phải xem xét xử lý, chấn chỉnh để nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước đối với dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn thành phố.

Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu Công ty Vạn Phát Hưng chấp hành các quy định của pháp luật về đầu tư, đất đai, xây dựng, nhà ở, kinh doanh bất động sản, thuế và các quy định pháp luật khác có liên quan đến việc thực hiện dự án nhà ở do công ty làm chủ đầu tư đã được UBND TP chấp thuận đầu tư.

Đồng thời, khẩn trương đề xuất bằng văn bản cho cơ quan đăng ký đầu tư về việc giãn tiến độ thực hiện dự án, trong đó cần có kế hoạch cụ thể, cam kết về tiến độ, khả năng tài chính để tiếp tục xây dựng hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật (giao thông, điện, cấp nước, thoát nước, chiếu sáng…), hạ tầng xã hội, xây dựng và đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà ở, trường học tại dự án theo đúng quy hoạch được duyệt.

Được biết, Dự án Khu dân cư Nhơn Đức gồm khu dân cư và 2 trường đại học (Trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao và Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường).

Dự án có quy mô 9,33ha, được giao cho Công ty Vạn Phát Hưng làm chủ đầu tư theo Quyết định số 3615 ngày 25/7/2015 của UBND TPHCM, đến nay đã hết thời gian được chấp thuận đầu tư nhưng vẫn chưa hoàn thành bàn giao đưa công trình vào sử dụng, quyết toán đầu tư.

Thành phố giao Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường xác nhận nguyên nhân, trách nhiệm trong việc Công ty Vạn Phát Hưng chậm nộp tiền sử dụng đất tại dự án 9,33 ha, xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè và xin ý kiến Hội đồng thẩm định giá đất TP để trình UBND TP xem xét, quyết định về số tiền tương đương tiền chậm nộp tiền sử dụng đất của Công ty Vạn Phát Hưng tại dự án theo đúng quy định.

Đồng thời, kiểm tra, xử lý các vi phạm về đất đai của công ty đã được nêu tại Kết luận thanh tra theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý trước khi tiếp tục giải quyết việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho công ty theo đúng quy định.

Công ty Cổ phần Vạn Phát Hưng từng dính án phạt

Công ty CP Vạn Phát Hưng từng được biết đến là một “đại gia” trong giới đầu tư địa ốc với hàng loạt dự án BĐS đình đám do doanh nghiệp này tham gia đầu tư như: Khu dân cư Phú Mỹ, Khu dân cư Phú Xuân, Khu dân cư Nhơn Đức, Khu phức hợp La Casa, dự án Tulip Tower, dự án chung cư Hoàng Quốc Việt, khu căn hộ Phú Mỹ Thuận, Khu dân cư Sài Gòn Mới,...

Công ty Vạn Phát Hưng được thành lập từ năm 1999 do 2 thành viên sáng lập là ông Võ Anh Tuấn và ông Trần Văn Thành.  Giai đoạn từ năm 2000 – 2005 doanh nghiệp này đã triển khai thực hiện hàng loạt dự án có quy mô lớn như: Khu dân cư Phú Thuận, Khu dân cư Phú Mỹ, Khu dân cư Phú Xuân...

Dự án khu căn hộ Phú Mỹ của Vạn Phát Hưng.

Dự án khu căn hộ Phú Mỹ của Vạn Phát Hưng.

Thời điểm đó, Vạn Phát Hưng là một trong nhưng doanh nghiệp “có tên tuổi” trên thị trường BĐS, đặc biệt là khu vực phía Nam. Nhờ việc tham gia thị trường bất động sản từ sớm nên Vạn Phát Hưng đã tích lũy được quỹ đất có giá rẻ. Từ đó đạt được kết quả kinh doanh rất khả quan.

Đến năm 2009, cổ phiếu của Vạn Phát Hưng được chính thức niêm yết trên sàn HOSE. Đây cũng được xem là giai đoạn phát triển “rực rỡ” nhất của doanh nghiệp này bởi thị trường BĐS thời kỳ này vô cùng sôi động.

Tuy nhiên, cũng như nhiều doanh nghiệp bất động sản khác, Vạn Phát Hưng cũng trải qua một giai đoạn khó khăn khi thị trường trầm lắm, doanh nghiệp kinh doanh liên tục thua lỗ.

Thế nhưng qua cơn khủng hoảng, ngay khi thị trường phục hồi, nhiều doanh nghiệp BĐS khác đã bắt đầu khởi sắc thì Vạn Phát Hưng vẫn tiếp tục sa lầy, chưa tìm được lối ra.

Giai đoạn 2011 – 2014, công ty phải hoạt động theo kiểu lay lắt. Đến năm 2015, kết quả kinh doanh quý 3/2015 của công ty này với doanh thu chỉ bằng một nửa cùng kỳ, đồng thời lỗ gần 8 tỷ đồng.

“Chật vật” trong các hoạt động kinh doanh, Vạn Phát Hưng đã chuyển hướng tìm đối tác chuyển nhượng dự án để vừa có tiền trả lãi vừa có thêm vốn để triển khai các dự án dở dang.

Trước đó, Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Vạn Phát Hưng (Địa chỉ: 89 Hoàng Quốc Việt, Phường Phú Nhuận, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh) số tiền 60 triệu đồng.

Nguyên nhân xử phạt do Vạn Phát Hưng công bố thông tin không đúng thời hạn theo quy định pháp luật, chậm công bố hàng loạt báo cáo: Báo cáo kết quả phát hành cổ phiếu để trả cổ tức và phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu; Quyết định vi phạm thuế số 4600/QĐ-CT ngày 27/9/2017; Quyết định số 280/QĐ-CCT ngày 15/01/2018.

Tháng 9/2018, Vạn Phát Hưng cũng bị cục Thuế TP.HCM bêu tên khi nợ thuế trên 35 tỷ đồng.

Bài liên quan
Hàng ngàn tỷ đồng ‘chảy’ vào bất động sản Phú Quốc sau hai tuần lên thành phố

Hàng ngàn tỷ đồng ‘chảy’ vào bất động sản Phú Quốc sau hai tuần lên thành phố

19/01/2021 19:08

Giao dịch bất động sản 2 tuần bằng trị giá giao dịch của cả năm là thực tế đáng kinh ngạc đang diễn ra ở Phú Quốc sau khi chính thức trở thành thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam.

Cứ 10 chung cư ở thành phố thì có 1 chung cư đang xảy ra tranh chấp

Cứ 10 chung cư ở thành phố thì có 1 chung cư đang xảy ra tranh chấp

19/01/2021 16:19

Tại các thành phố lớn như TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, hình ảnh người dân tại các tòa nhà chung cư căng băng rôn, hay đi diễu hành vòng quanh để phản đối chủ đầu tư, ban quản lý... đã không còn xa lạ.

Thêm tình tiết bất ngờ về vụ án Nhật Cường

Thêm tình tiết bất ngờ về vụ án Nhật Cường

19/01/2021 08:53

Kết luận điều tra vụ án Nhật Cường hé mở nhiều tình tiết về vụ án buôn lậu điện thoại, máy tính cực khủng với 15 bị can bị đề nghị truy tố.

Dự án La Vida Residences: Cất nóc nhà phố vườn thuộc giai đoạn 1

Dự án La Vida Residences: Cất nóc nhà phố vườn thuộc giai đoạn 1

19/01/2021 06:26

Chủ đầu tư Dong Duong Corporation phối hợp cùng Đơn vị thi công Nam Thinh Group và Đơn vị tư vấn giám sát Apave đã tổ chức cất nóc một phần giai đoạn 1 dự án La Vida Residenes

Lần thứ 2 hoãn xét xử ông Vũ Huy Hoàng

Lần thứ 2 hoãn xét xử ông Vũ Huy Hoàng

18/01/2021 14:27

Với việc nhiều người liên quan tiếp tục vắng mặt, phiên xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng tiếp tục tạm hoãn lần 2.

Hà Giang kiểm tra công trình Panorama Mã Pì Lèng: Sau cải tạo vượt chiều cao

Hà Giang kiểm tra công trình Panorama Mã Pì Lèng: Sau cải tạo vượt chiều cao

18/01/2021 14:15

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Giang, công trình Panorama Mã Pì Lèng có nhiều phần cải tạo không đúng, trong đó vượt độ cao so với phương án đề ra.

Xét xử cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng: Nhiều người tiếp tục vắng mặt

Xét xử cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng: Nhiều người tiếp tục vắng mặt

18/01/2021 10:31

Trong lần mở lại phiên xét xử cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng diễn ra sáng 18/1, nhiều nhân vật tiếp tục vắng mặt.

Bằng cách nào hàng lậu của Nhật Cường lọt qua sân bay Nội Bài?

Bằng cách nào hàng lậu của Nhật Cường lọt qua sân bay Nội Bài?

16/01/2021 10:21

Trong số những phương thức vận chuyển hàng lậu trong vụ án Nhật Cường, nhiều người băn khoăn đặt câu hỏi tại sao số hàng lậu "khủng" này lại lọt qua sân bay Nội Bài?

Tạm cấm nhiều tuyến đường ở Hà Nội để phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIII

Tạm cấm nhiều tuyến đường ở Hà Nội để phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIII

16/01/2021 10:21

Hà Nội tiến hành cấm đường, hạn chế phương tiện trong nhiều cung đường nhằm phục vụ an toàn giao thông trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng lần thứ XIII.