Sức Khỏe
06/04/2020 13:52Phát hiện trường hợp dương tính lần 1 SARS-CoV-2 ở Hà Nội, đi khám tại BV Bạch Mai hôm 12/3

Sáng 6/4, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận huyện, phường xã để tiếp tục triển khai các biện pháp kiểm soát, không để dịch bệnh Covid-19 lây lan.
Tại cuộc họp, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho biết, từ công tác rà soát, Hà Nội đã ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính với Sars-CoV-2 ở huyện Mê Linh có tiền sử đến khám tại Khoa miễn dịch dị ứng của Bệnh viện Bạch Mai.
Bệnh nhân được xác định là công dân Q.Q.T., sinh năm 1973, ở xã Mê Linh, huyện Mê Linh đến khám, điều trị ngoại trú tại khoa Dị ứng miễn dịch, Bệnh viện Bạch Mai vào ngày 12/3, đến 9h15 ngày 6/4 dương tính với Sars-CoV-2.
Huyện Mê Linh đã cử đội phản ứng nhanh, phối hợp với UBND xã Mê Linh khẩn trương tiến hành điều tra, khoanh vùng, dập dịch, xử lý theo quy định.
Ông Cảm đề nghị các quận huyện kiểm soát chặt chẽ công tác khai báo tạm trú, tạm vắng, các cơ sở lưu trú; rà soát đầy đủ tất cả các trường hợp có tiền sử dịch tễ liên quan đến bệnh viện Bạch Mai.
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, tình hình dịch tại Bệnh viện Bạch Mai có diễn biến phức tạp. Trong thời gian tới có thể có nhiều trường hợp mắc bệnh tại cộng đồng.
Hiện nay, Hà Nội đã tổ chức cách ly và giám sát sức khỏe đối với 3.501 người nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 7/3 đến nay, đã lấy được 3.022 mẫu xét nghiệm (2.972 trường hợp có kết quả âm tính; 4 trường hợp có kết quả dương tính; còn lại chưa có kết quả). Hiện tại còn 239 trường hợp còn theo dõi sức khỏe chưa qua 14 ngày.
Tại ổ dịch Bạch Mai, các đơn vị đã rà soát được 25.305 trường hợp tại cộng đồng, đã lấy xét nghiệm được 12.802 trường hợp, kết quả 4.405 âm tính, 4 dương tính, còn lại đang chờ kết quả.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: "Còn bao nhiêu người liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10/3 – 25/3 thì phải cách ly nghiêm túc. Có lẽ phải kéo dài thời gian cách ly chứ không chỉ là 14 ngày. Trước mắt có thể yêu cầu là ở thêm 14 ngày nữa. Như trường hợp vừa phát hiện ở Mê Linh là ủ bệnh 23 ngày".
Hiện tại, Việt Nam đã ghi nhận 241 trường hợp mắc Covid-19 với 150 người từ ổ dịch nước ngoài (chiếm 62,2% số người mắc, trong đó 109 người bị đưa vào cách ly ngay sau đó xét nghiệm dương tính) và 91 người lây nhiễm thứ phát (trong đó có 61 người thuộc ổ dịch nội địa).
Về 44 trường hợp liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai: Có 26 nhân viên Công ty Trường Sinh, 01 người nhà nhân viên Công ty Trường Sinh, 02 nhân viên y tế, 02 bệnh nhân, 09 người nhà/người chăm sóc bệnh nhân, 01 người đến khám tại Bệnh viện, 03 người lây thứ phát từ người lây tại Bệnh viện;
Về 18 trường hợp liên quan tới quán Bar Buddha, TP.Hồ Chí Minh: Có 12 người nguyên phát và 06 thứ phát.
91/241 trường hợp đã khỏi bệnh (trong đó 74 trường hợp tiếp tục được theo dõi tại các cơ sở y tế); 150 bệnh nhân đang được điều trị tại các cơ sở khám, chữa bệnh; 02 bệnh nhân nguy kịch (số 20, 161) được điều trị tích cực tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (trong đó bệnh nhân số 20 có cải thiện sức khoẻ, đã kết thúc ECMO); 03 bệnh nhân nặng đang có tiến triển tốt lên (bệnh nhân số 23,26,50); 04 bệnh nhân có tiên lượng nặng lên (số 162, 221, 237, 239); 52 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1 lần trở lên (bao gồm 23 trường hợp âm tính từ 2 lần).
