| Hà Nội /

BV Việt Đức: Phẫu thuật đưa thành công khối u thần kinh 7cm ra khỏi não

Sau 6 giờ phẫu thuật, 10 bác sĩ đã cứu sống người đàn ông mang khối u thần kinh khổng lồ trong não, đây là bước tiến mới trong y học Việt Nam.

ung-thu-nao
Người đàn ông có khối u thần kinh lớn đã phục hồi nhanh chóng sau ca phẫu thuật.

 Thông tin từ Bệnh viện Việt Đức, vừa qua các y bác sĩ của bệnh viện đã cứu sống ngoạn mục cho anh Lê Trung Lộc (38 tuổi, ở Bắc Giang). Theo các bác sĩ, qua khai thác tiền sử, bệnh nhân bị khối u lớn, kích thước (4.8x6.9cm) gây chèn ép, tràn dịch trong não thất. Bệnh nhân được các bác sĩ cấp cứu và điều trị nội khoa.

Sau khi tiếp nhận trường hợp hiếm gặp, các bác sĩ BV Việt Đức đánh giá đây là một ca bệnh nặng, nếu không được cấp cứu kịp thời, bệnh nhân có thể hôn mê và tử vong bất cứ lúc nào.

Sau hội chẩn, ê-kíp gồm 10 bác sĩ đã nhanh chóng phẫu thuật cho bệnh nhân với sự phối hợp của nhiều chuyên khoa trong bệnh viện. Sử dụng nhiều thiết bị hiện đại: kính vi phẫu, dao mổ siêu âm, máy định vị thần kinh, các vật liệu cầm máu.

Sau 6h căng thẳng dành lại sự sống cho bệnh nhân ca mổ đã đạt những thành công ngoài mong đợi. Khối u lớn nằm ở vị trí trong não thất (Trung tâm của não), liên quan đến nhiều cấu trúc thần kinh mạch máu quan trọng.

Để tiếp cận khối u rất khó khăn và có thể gây ra nhiều di chứng nặng nề cho bệnh nhân. Mặc dù vậy, ca phẫu thuật tiến hành thuận lợi. Sau mổ bệnh nhân được về phòng hồi sức và tỉnh lại sau 01 ngày.

Sau 01 tháng phẫu thuật, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, trí nhớ tốt, sức khỏe bình thường và có thể đi làm trở lại.

Trên thế giới, tỷ lệ cắt bỏ toàn bộ khối u trong não thất chiếm khoảng 50% tùy từng trung tâm, nhưng các bác sĩ của BV Việt Đức đã tiến hành loại bỏ hoàn toàn khối u thần kinh mà không mang lại di chứng nặng nề cho bệnh nhân.

 

Cứu sống thành công bé sơ sinh bị khối u hiếm gặp

Ngày 31/10, Bệnh viện Nhi đồng I (TP HCM) cho biết vừa cứu sống bé sơ sinh bị khối u cực kì hiếm gặp. Theo y khoa, đây là ca thứ 6 trên thế giới.