| Hà Nội /

Phó Thống đốc Đào Minh Tú: Lãi suất ngân hàng thấp hơn tín dụng đen

Làm thế nào để người dân có cơ hội tiếp cận với tín dụng chính thức thay vì tín dụng đen với lãi suất cắt cổ? Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết: “Khi có nhu cầu về vốn, người dân nên chủ động đến ngân hàng vay. Thực tế thủ tục không khó khăn đến mức như nhiều người nghĩ. Hiện điều kiện hết sức thuận lợi, nhiều sản phẩm tín dụng đơn giản, phù hợp với các đối tượng vay”.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú: Lãi suất ngân hàng thấp hơn tín dụng đen

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú đã có cuộc trò chuyện với báo chí về những giải pháp của ngành ngân hàng góp phần đẩy lùi tín dụng đen.

Ông đánh giá như thế nào về thực trạng tín dụng đen hiện nay?

Tín dụng đen là vấn đề nan giải và phức tạp. Bộ Công an và chính quyền các cấp đang tích cực xử lý. Tháng 2.2019, NHNN cử các đoàn đi khảo sát tại 7 địa phương có tín dụng đen nhiều nhất.

Trong tín dụng không chính thức có một bộ phận tín dụng đen. Tín dụng đen thường gắn với hành vi của xã hội đen khi thu nợ và lãi suất cắt cổ.

Bên cạnh đó, có nhiều tín dụng không chính thức. Đó là quan hệ dân sự giữa người vay và cho vay. Nếu trong lãi suất và khuôn khổ pháp lý cho phép thì những hoạt động tín dụng cũng là nhu cầu khách quan cần thiết của nền kinh tế.

NHNN nhận diện đây là trách nhiệm của ngành ngân hàng. Đó là giải quyết nhu cầu tín dụng chính đáng khách quan của người dân nhưng mà không tiếp cận được tín dụng không chính thức mà buộc người ta phải tiếp cận với tín dụng đen.

Do đó, nhiệm vụ quan trọng của ngành ngân hàng là làm thế nào để người dân có những nhu cầu tín dụng chính đáng, đặc biệt phục vụ cho những nhu cầu thiết yếu có tính chất bức thiết, đột xuất trong sinh hoạt như là khám chữa bệnh, cưới hỏi, ma chay…,  có thể tiếp cận tín dụng chính thức. Như vậy, tín dụng đen không có cơ hội tiếp cận với người dân.

Vậy giải pháp cụ thể của ngành ngân hàng trong thời gian tới là gì?

- Ngân hàng nhà nước sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ chế pháp lý để tạo điều kiện cho các ngân hàng thương mại mạnh dạn hơn trong cho vay.

Ngân hàng sẽ mở rộng mạng lưới hơn nữa, nhất là tới các vùng sâu, vùng xa để người dân tiếp cận vốn dễ dàng hơn. Cụ thể là đưa những mô hình tín dụng lưu động, những sản phẩm thuận lợi để người dân tiếp cận.

Đặc biệt, Agribank đang triển khai với hạn mức tối đa 30 triệu đồng/người và giải ngân trong ngày.

NHNN sẽ chỉ đạo các ngân hàng thương mại đẩy mạnh cải tiến các thủ tục để đơn giản và thuận tiện giúp người dân tiếp cận vốn dễ dàng nhất.

Như những nhu cầu vốn có tính chất bức thiết, đột xuất trong sinh hoạt như là khám chữa bệnh, cưới hỏi, ma chay, cho con đi học là những nhu cầu hết sức chính đáng. Người ta có nhu cầu tín dụng trong khoảng thời gian rất ngắn và số lượng không nhiều thì có thể giải quyết trong thời gian ngắn nhất.

Mức lãi suất cho vay sẽ như thế nào?

- Lãi suất cho vay là thỏa thuận giữa người vay và người đi vay. Mức lãi suất cho vay phải đảm bảo bù đắp rủi ro và những chi phí tối thiểu của ngân hàng, nhưng NHNN kêu gọi các ngân hàng làm sao có mức lãi suất hợp lý, tạo điều kiện cho người vay, nhất là nông dân và lao người lao động có thu nhập thấp vay vốn để chữa bệnh, để đóng tiền học cho con…

Chắc chắn lãi suất thấp hơn rất nhiều so với mức mà bà con đang tiếp cận với tín dụng đen. Vì ngành ngân hàng không đặt mục tiêu lợi nhuận ở những khoản vay này, mà cái chính là đảm bảo an sinh xã hội.

 

Lãi suất tiết kiệm giảm, lợi nhuận tăng liệu ngân hàng có giảm lãi suất cho vay?

Mặt bằng lãi suất tiết kiệm nhiều ngân hàng đã giảm, trong bối cảnh ngân hàng tăng lợi nhuận câu hỏi được quan tâm lúc này liệu ngân hàng có giảm lãi suất cho vay?

 

Lãi suất tiết kiệm, lãi suất ngân hàng BIDV tháng 3/2019 mới nhất

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Ngân hàng BIDV vừa công bố lãi suất huy động. Dưới đây lãi suất tiết kiệm, lãi suất ngân hàng BIDV tháng 3/2019 mới nhất.

 

Lãi suất tiết kiệm, lãi suất ngân hàng Agribank tháng 3/2019 mới nhất

Ngân hàng TMCP Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam – Ngân hàng Agribank vừa công bố lãi suất huy động. Dưới đây lãi suất tiết kiệm, lãi suất ngân hàng Agribank tháng 3/2019 mới nhất.