Do lượng nước đổ về hồ tăng cao, để đảm bảo an toàn Thuỷ điện Hoà Bình đã mở 7 cửa xả đáy và sẽ tiếp tục mở thêm trong thời gian tới.
4125_IMG_0819
Đập thuỷ điện Hoà Bình xả lũ. (Ảnh Chí Hiếu)

Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới trên lưu vực hồ Hòa Bình xảy ra mưa lớn (Kim Bôi 278mm, Chi Nê 286mm, Yên Thủy 183mm), Vào lúc 9h sáng nay (11/10), mực nước hồ Hòa Bình ở múc 117,40m, lưu lượng nước về hồ 12.960m3/s, lưu lượng xả về hạ lưu 12.960m3/s mực nước hồ đang ở mức cao.

Văn phòng Ban chỉ đạo TW phòng chống lụt bão đã ra công điện khẩn về việc Thuỷ điện Hoà Bình mở 01 cửa xả đáy, vào hồi 7h00 ngày 11/10/2017, chủ động mở 4 cửa xả đáy vào tối ngày 10 và rạng sáng 11/10

Tuy nhiên, do lưu lượng về hồ tiếp tục ở mức cao so với dự báo, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã có thông báo về quá trình xả lũ tại đập thuỷ điện Hoà Bình. Để vận hành an toàn cho công trình và giữ mực nước hồ không vượt quá giới hạn cho phép , Công ty thủy điện Hòa Bình sẽ tiếp tục mở cửa xả đáy thứ 7 vào lúc 9h30 ngày 11/10.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho thuỷ điện Hoà Bình, 6h sáng 11/10, Ban chỉ đạo đã yêu cầu Thuỷ điện Sơn La dừng tất cả các tổ máy phát điện, không xả nước về hạ du.

Nhằm chủ động đối phó ứng phó, hạn chế thiệt hại do xả lũ hồ chứa gây ra, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh/thành phố, các Bộ, ngành triển khai thực hiện thông báo kịp thời đến các cấp chính quyền, người dân, các tổ chức có hoạt động trên sông, ven sông; cơ sở nuôi trồng thủy sản trên sông, phương tiện vận tải thủy; các bến đò ngang; các hoạt động sản xuất kinh doanh, khai thác cát sỏi biết thông tin xả lũ hồ thủy điện để chủ động các biện pháp phòng tránh đảm bảo an toàn về người, tài sản.

4119_DJI_0287
Hiện nay mực nước hồ Hoà Bình đã vượt cao trình mực nước dâng bình thường. (ảnh Chí Hiếu)

Rà soát phương án phòng chống lũ đảm bảo an toàn cho hạ du, đặc biệt là hệ thống đê điều, các khu tập trung dân cư ở bãi sông để sẵn sàng triển khai ứng phó.

Tổ chức tuần tra, canh gác, đặc biệt là các vị trí xung yếu hoặc đã bị sự cố trong các đợt mưa lớn và xả lũ thủy điện vừa qua để đảm bảo an toàn đê điều. Chỉ đạo các cơ quan thông tin, truyền thông tăng thời lượng và tần suất đưa tin trên các phương tiện, nhất là hệ thống phát thanh tại các phường, xã về việc xả lũ các hồ chứa; đồng thời phối hợp với các cơ quan chuyên môn, lực lượng dân quân tự vệ hướng dẫn kỹ năng phòng tránh lũ và hỗ trợ người dân, các cơ quan, tổ chức liên quan để triển khai ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do xả lũ hồ chứa gây ra.