| Hà Nội /

Quân đội Mỹ ở Syria bị trúng hỏa lực từ Thổ Nhĩ Kỳ

Quân đội Mỹ chưa rời miền Bắc Syria đã bị trúng hỏa lực được phóng từ phía Thổ Nhĩ Kỳ dù Ankara biết rõ vị trí của các lực lượng Mỹ, RT dẫn thông báo của Lầu Năm Góc.

Khói bốc lên khắp thị trấn Ras al-Ain của Syria, nhìn từ thị trấn biên giới Ceylanpinar của Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 11/10/2019.
Khói bốc lên khắp thị trấn Ras al-Ain của Syria, nhìn từ thị trấn biên giới Ceylanpinar của Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 11/10/2019.

Lầu Năm Góc cho biết quân đội Mỹ ở thị trấn Kobani, miền Bắc Syria, đã bị trúng hỏa lực được phóng từ các vị trí ở Thổ Nhĩ Kỳ vào khoảng 21h00 ngày 11/10 (giờ địa phương) và rằng các vị trí bị tấn công đều là các vị trí mà Thổ Nhĩ Kỳ biết đang có lực lượng Mỹ.

Tuyên bố của Lầu Năm Góc cho biết các binh sĩ Mỹ chưa rút khỏi thị trấn Kobani và thêm rằng Washington vẫn phản đối việc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Syria.

Tối 11/10, AP dẫn lời các quan chức Mỹ cho hay, một cơ sở của quân đội Mỹ đã phải sơ tán sau cuộc pháo kích, nhưng lưu ý rằng một căn cứ lớn hơn ở Kobani chưa phải sơ tán và cũng không bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công. Cơ sở bị tấn công có thể sớm được tái sử dụng.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định cuộc tấn công nhằm đáp trả người Kurd, chứ không nhắm vào quân đội Mỹ trong khu vực và họ đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa để tránh các vị trí của quân đội Mỹ.

Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành chiến dịch chống người Kurd ở miền Bắc Syria bởi coi người Kurd là mối đe dọa đối với an ninh nước này. Ankara cũng muốn thiết lập một khu vực an toàn dọc theo biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ để tái định cư hàng triệu người Syria đang tị nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ vì nội chiến.

Hôm qua (11/10), Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ không ngừng hoạt động quân sự chống lại lực lượng người Kurd ở phía đông bắc Syria, bất chấp quốc tế ra sức phản đối.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định sẽ không dừng bước dù đang bị phản đối. Ông Erdogan nhấn mạnh các hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền bắc Iraq và Syria không nhằm vào chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của hai nước này, mà chỉ chống lại các tổ chức khủng bố. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đảm bảo an ninh cho biên giới phía nam và đảm bảo an toàn cho người Syria trở về.