| Hà Nội /

Quân đội Trung Quốc dọn đường phố Hong Kong, người biểu tình càng giận dữ

Sự hiện diện của quân đội Trung Quốc trên đường phố, thậm chí là để dẹp những con đường gần căn cứ của họ cũng khiến những người biểu tình nổi giận và gây ra tranh cãi thêm về tình trạng tự trị của thành phố, Reuters đưa tin.

Nhiều binh sĩ thuộc quân đội Trung Quốc bất ngờ xuất hiện trên một số con đường tại Hong Kong ngày 16/11.
Nhiều binh sĩ thuộc quân đội Trung Quốc bất ngờ xuất hiện trên một số con đường tại Hong Kong ngày 16/11 để dọn dẹp.

Ngày 16/11, nhiều binh sĩ Trung Quốc mặc quần cộc, áo phông đã bất ngờ xuất hiện trên một số con đường tại Hong Kong để dọn dẹp rác và những rào chắn bị bỏ lại sau các cuộc biểu tình.

Đây là lần thứ hai quân đội Trung Quốc xuất hiện trên đường phố Hong Kong kể từ khi thành phố được Anh bàn giao lại cho Trung Quốc năm 1997. Lần đầu tiên là dọn dẹp sau cơn bão vào cuối năm 2018.

quan-doi-trung-quoc-don-duong-pho-hong-kong-nguoi-bieu-tinh-cang-gian-du

Theo Reuters, việc các binh sĩ Trung Quốc xuất hiện trên đường phố càng khiến những người biểu tình Hong Kong nổi giận và gây ra tranh cãi thêm về tình trạng tự trị của thành phố

Hồi tháng Mười, các binh sĩ Trung Quốc cảnh báo những người biểu tình ở Hong Kong đã chiếu tia laser vào doanh trại của họ trong thành phố. Đây cũng là lần tương tác trực tiếp đầu tiên giữa các lực lượng quân sự Trung Quốc và người biểu tình.

Hồi tháng Tám, một số nguồn tin cho rằng Bắc Kinh đã chuyển hàng ngàn binh sĩ qua biên giới vào Hong Kong. Trong khi đó, hãng thông tấn Tân Hoa Xã gọi đó là cuộc luân chuyển thường lệ.

Các đặc phái viên nước ngoài và các nhà phân tích an ninh ước tính, hiện có tới 12.000 binh sĩ Trung Quốc được cho là đang đóng quân trên khắp Hong Kong - nhiều hơn gấp đôi số quân đồn trú thông thường.

Trung Quốc phủ nhận việc can thiệp vào các vấn đề của Hong Kong và đổ lỗi cho các nước phương Tây đã gây rắc rối. Chủ tịch Tập Cận Bình đã nhiều lần nói rằng ông tin tưởng chính quyền Hong Kong có thể lập lại trật tự.

Thuộc địa cũ của Anh đã bị rung chuyển trong hơn 5 tháng biểu tình, với những người biểu tình tức giận về ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Quốc.

Các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát ngày càng trở nên dữ dội và Trung Quốc đã cảnh báo rằng mọi nỗ lực giành độc lập cho Hong Kong sẽ bị phá vỡ.