| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
  • Click để copy

Quảng Ninh: Những điểm nóng quản lý bất động sản, đất đai

Từ ngày 8/7, Bộ Xây dựng kiểm tra công tác quản lý nhà nước lĩnh vực nhà ở và thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, giai đoạn từ năm 2016 đến nay.

quang-ninh-nhung-diem-nong-quan-ly-bat-dong-san-dat-dai
Từ ngày 8/7, Bộ Xây dựng kiểm tra công tác quản lý nhà nước lĩnh vực nhà ở và thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, giai đoạn từ năm 2016 đến nay. 

Tại buổi làm việc lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), cho biết Đoàn sẽ tập trung kiểm tra các nội dung về công tác chỉ đạo, điều hành các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực nhà ở và thị trường bất động sản.

Đoàn cũng sẽ kiểm tra kết quả thực hiện chương trình hỗ trợ nhà ở cho người có công, người nghèo khu vực nông thôn; phát triển và quản lý nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp khu vực đô thị, nhà ở công nhân khu công nghiệp; phát triển nhà ở thương mại; đầu tư phát triển nhà ở tái định cư; Quản lý nhà ở, quản lý vận hành nhà chung cư; quản lý trụ sở làm việc của các cơ quan hành chính…

Thời gian qua Quảng Ninh nổi lên với nhiều vụ việc sai phạm quản lý đất đai được phát hiện.

Buông lỏng quản lý đất đai tại Vân Đồn (Quảng Ninh)

Năm 2017, thời điểm đất Vân Đồn đang sốt giá, UBND huyện Vân Đồn tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đối với 6 lô đất tại thôn 12, xã Hạ Long, một doanh nghiệp đã trúng đấu giá.

Ông Châu Thành Hưng – Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn khi đó đã ký quyết định công nhận trúng đấu giá cho doanh nghiệp này. Trong khi theo quy định, nhà nước không công nhận quyền sử dụng đất ở đối với tổ chức.

quang-ninh-nhung-diem-nong-quan-ly-bat-dong-san-dat-dai
Nhiều sai phạm quản lý đất đai tại Vân Đồn.

Sau đó, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh phát hiện và UBND huyện Vân Đồn đã phải ra quyết định hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá đối với doanh nghiệp này.

Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ninh nhận thấy có dấu hiệu vi phạm của đảng viên nên quyết định thực hiện kiểm tra làm rõ dấu hiệu vi phạm.

Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ninh cũng đồng thời kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với ông Châu Thành Hưng liên quan việc người dân "tố" ông này có hành vi nhũng nhiễu, gây khó dễ khi người dân xin chuyển mục đích sử dụng đất.

Cụ thể, ông V.Q.P. (trú tại xã Đông Xá) khi làm hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất đã bị ông Hưng gây khó khăn. Tại phòng làm việc, ông Hưng có phát ngôn gây khó dễ, ép ông P. phải để lại khu đất này cho mình.

Nội dung buổi làm việc này được ông P. ghi âm lại và làm đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh đề nghị làm rõ.

Thanh tra tỉnh Quảng Ninh cũng đã vào cuộc xác minh. Sau khi có kết luận thanh tra, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ninh đã đưa nội dung này để kiểm tra, làm rõ trách nhiệm của đảng viên.

Liên quan tới dấu hiệu vi phạm về quản lý đất đai, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng giao Thanh tra tiến hành kiểm tra, xác minh nội dung đơn thư công dân tố cáo ông Châu Thành Hưng, phó chủ tịch UBND huyện Vân Đồn, có dấu hiệu vi phạm ký xác nhận hàng chục giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

quang-ninh-nhung-diem-nong-quan-ly-bat-dong-san-dat-dai
Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ninh đang làm rõ dấu hiệu vi phạm quản lý đất đai của phó chủ tịch UBND huyện Vân Đồn - Ảnh: Cổng thông tin huyện Vân Đồn.

Sau vụ việc Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn, giai đoạn 2005 - 2011, bị kiểm điểm kỷ luật, thôi giữ chức vụ và điều chuyển công tác do có sai phạm trong quản lý đất đai, xây dựng, đến nay, việc quản lý đất đai trên địa bàn huyện Vân Đồn vẫn tiếp tục bộc lộ nhiều tồn tại, bất cập.

Trước đó, theo kết quả thanh tra của Thanh tra tỉnh Quảng Ninh về việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác quản lý, sử dụng đất (SDĐ) trên địa bàn huyện Vân Đồn.

Trong thời gian từ từ 1/1/2015 đến 31/12/2017, công tác đo đạc, lập bản đồ địa chính; đăng ký đất đai, lập hồ sơ địa chính và cấp giấy chứng nhận quyền SDĐ (GCNQSDĐ) trên địa bàn huyện còn chậm so với kế hoạch đề ra, chỉ đạt 84,28%. Cá biệt, UBND xã Hạ Long đã được Xí nghiệp Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) 3 bàn giao 85 hồ sơ đăng ký cấp GCNQSDĐ lâm nghiệp từ năm 2012, nhưng đến nay vẫn còn tới 65 hồ sơ chưa được giải quyết.

Qua kiểm tra 12/12 xã, thị trấn trong huyện cho thấy, các xã chưa tiến hành xét duyệt làm cơ sở cho việc cấp mới, cấp đổi GCNQSDĐ theo bản đồ địa chính, dẫn đến một số thửa đất sai về đối tượng, mục đích SDĐ giữa bản đồ địa chính, sổ mục kê so với thực tế các hộ đang sử dụng.

Ngoài ra, việc tiêu hủy phôi GCNQSDĐ bị hỏng, xóa bỏ không được UBND huyện thực hiện hàng năm; không báo cáo Sở TN&MT để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh.

Trong công tác giao, cho thuê đất, chuyển mục đích SDĐ, UBND huyện Vân Đồn chưa chỉ đạo các xã, thị trấn tiến hành rà soát các hộ gia đình, cá nhân SDĐ nông nghiệp được giao theo Nghị định 64/CP đã hết hạn SDĐ, dẫn đến tình trạng lãng phí và găm giữ đất để chờ thu hồi, giải phóng mặt bằng tại địa phương.

Xây khu du lịch xây trái phép trên đất rừng

Từ nhiều năm nay, tại khu du lịch sinh thái suối Đá Bàn ở phường Việt Hưng, TP Hạ Long (Quảng Ninh), hàng loạt công trình kiên cố như nhà ăn, phòng nghỉ, bể bơi… đã được xây dựng trái phép trên diện tích rộng hơn 4.000 m2.

Ông Ngô Văn Ích, Chủ tịch UBND phường Việt Hưng cho biết, khu du lịch này của Công ty phát triển sinh thái xanh Hạ Long do anh Nguyễn Thanh Tùng (25 tuổi, phường Việt Hưng) làm giám đốc.

quang-ninh-nhung-diem-nong-quan-ly-bat-dong-san-dat-dai
Từ nhiều năm nay, tại khu du lịch sinh thái suối Đá Bàn ở phường Việt Hưng, TP Hạ Long (Quảng Ninh), hàng loạt công trình kiên cố như nhà ăn, phòng nghỉ, bể bơi… đã được xây dựng trái phép trên diện tích rộng hơn 4.000 m2. 

“Khu du lịch này nằm trên đất rừng sản xuất, trước đây thuộc sở hữu của bà Nguyễn Thị Đào với mục đích trồng cây lâu năm. Tháng 12/2003, bà Đào chuyển nhượng đất cho ông Nguyễn Văn Tuấn là bố anh Tùng. Những công trình này được xây dựng từ năm 2003 đến 2015. Tuy nhiên đây chỉ là nhà tạm nên phường không xử lý", ông Ích nói.

Trên thực tế, theo ghi nhận VnExpress khu du lịch này xây dựng khá kiên cố, trong khu du lịch có bốn hồ bơi, trong đó một hồ được cắm biển báo cấm người dưới 80 cm. Chủ nhân của khu du lịch đã ngăn dòng chảy của suối tự nhiên để làm hồ bơi phục vụ khách.

Cũng liên quan việc xâm phạm đất rừng, mới đây Báo Bảo vệ pháp luật đã phản ánh hàng nghìn m2 đất rừng bên bờ Vịnh Hạ Long, thuộc Tổ 9, Khu 7, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh bị san gạt trái phép.

quang-ninh-nhung-diem-nong-quan-ly-bat-dong-san-dat-dai
 Theo phản ánh, diện tích đất rừng bị san ủi lấy đất đem bán vào các dự án trên TP Hạ Long.

Ngày 30/5/2019, UBND TP Hạ Long chính thức có Quyết định về việc thu hồi toàn bộ diện tích đất rừng vì chủ rừng đã có vi phạm.

Núp bóng dự án nghĩa trang, doanh nghiệp tàn phá đất rừng khai thác than

Công ty Cổ phần Tập đoàn Hạ Long là một doanh nghiệp vừa và nhỏ, có trụ sở chính ở TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Chỉ vài năm trở lại đây, công ty này đồng loạt triển khai 8 dự án mang tính chiến lược và là mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội.

Cụ thể: Công ty Cổ phần Tập đoàn Hạ Long đề nghị “biếu” xã Quảng La một nghĩa trang rộng 3ha với mức đầu tư hơn 4 tỉ đồng. Trong quá trình thực hiện, công ty tập trung nguồn lực để khai thác than còn dự án nghĩa trang chỉ xây dựng qua loa.

quang-ninh-nhung-diem-nong-quan-ly-bat-dong-san-dat-dai
Dưới danh nghĩa dự án, 30ha rừng bị doanh nghiệp “cạo trọc”.

Sau 2 lần bị đình chỉ vì cố tình khai thác than trái phép, công ty đã đào bới hơn 30ha đất rừng. Số than phát lộ bị thu hồi gần 10.000 tấn. Dù sai phạm nhưng đến nay chưa có cá nhân, tập thể nào bị xử lý.

Theo phản ánh của người dân cứ gần nửa đêm từng đoàn hàng chục ôtô tải phủ kín bạt chạy ì ạch từ trong khu phát lộ than ra ngoài. Những chiếc xe này hoàn toàn không chạy về dự án nghĩa trang mà chạy theo đường đèo Hạ My sang các địa phương khác. Người dân cho rằng các đoàn xe này chở than đi tiêu thụ mà không bị lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý.

quang-ninh-nhung-diem-nong-quan-ly-bat-dong-san-dat-dai
Nhiều sai phạm bị phát hiện từ dự án này.

Kết luận sau Thanh tra số 58/QĐ của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh ghi rõ: Công ty thực hiện dự án khi chưa đủ thủ tục về đất đai, môi trường, thời gian kéo dài, khai thác vượt ra ngoài ranh giới quy hoạch, khai thác vào đất rừng phòng hộ hồ Yên Lập và tự ý thu hồi, tập kết than tại thôn 5, xã Quảng La…

Ngoài dự án xây dựng nghĩa trang Đồng Khuôn, đơn vị này còn được phép thực hiện nhiều dự án khác mà khi khởi công đều phát lộ than. Trong thời gian thực hiện, doanh nghiệp này chú tâm đến việc khai thác than, còn việc thi công thì chậm trễ. Đến khi bị người dân phát hiện và tố cáo, chính quyền mới vào cuộc để thu hồi than và đình chỉ thi công.

 

Chấm dứt hoạt động 30 dự án giữ 'đất vàng' tại Hà Nội

Nhiều dự án nằm tại vị trí đắc địa ở Hà Nội được bàn giao đất nhưng chủ đầu tư chậm triển khai thực hiện đã bị xử lý.

 

Dự án KĐT mới Cao Xanh - Hà Khánh B: Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh không thể né trách nhiệm

Dự án KĐT mới Cao Xanh - Hàn Khánh B, TP Hạ Long do Công ty CP Xây dựng số 1 Hà Nội chậm tiến độ kéo dài có phần trách nhiệm của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh trong việc lựa chọn nhà đầu tư.

 

Xin xây đất trường học, Công ty CP Giáo dục Đông Đô bỏ hoang hơn 6 năm

Chủ trương đúng đắn về việc xã hội hóa trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo của của Đảng và Nhà nước, tuy nhiên Công ty CP Giáo dục Đông Đô đang có dấu hiệu lợi dụng để ôm đất, lãng phí.

Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang

Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang

06/01/2020 08:29

Bên trong "Huỳnh phủ đường" của gia đình cựu Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Huỳnh Minh Chắc, có tấm bảng ghi Đinh Ngọc Út – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển Đầu tư Thái Sơn (Bộ Quốc phòng) ủng hộ 5 tỷ đồng.

Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ

Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ

06/01/2020 07:28

Bộ Tài chính vừa có báo cáo về tình hình tài chính năm 2018 và đưa ra cảnh báo về tình trạng nợ của Tổng công ty Sông Đà- CTCP.

GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý

GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý

05/01/2020 18:57

Đất nông nghiệp tại Việt Nam là một loại hình bất động sản nhiều tiềm năng nhưng có nhiều rào cản trong việc khai thác. Giao dịch đất nông nghiệp đang diễn ra phổ biến theo cách phi chính thức (giao dịch ngầm, trái luật) và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ

Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ

05/01/2020 08:54

Mới đây, UBND TP Hải Phòng mới đây có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc dử dụng trụ sở làm việc cũ để thanh toán cho Dự án xây dựng chung cư HH3 – HH4 Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền theo hình thức BT (Xây dựng – chuyển giao).

'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020

'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020

05/01/2020 05:42

Theo Bộ Xây dựng, Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị (Hud) và Tổng công ty Xi măng (Vicem) thực hiện cổ phần hóa trong năm nay.

Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường

Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường

04/01/2020 18:37

Nhiều chính sách bất động sản mới có hiệu lực từ đầu năm 2020 tác động đến thị trường trong nước, câu chuyện giá đất tại Hà Nội và TP HCM được quan tâm.

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố

04/01/2020 13:56

Dự án nằm trên trục đường Lê Lợi có diện tích khoảng 599,65 m2, với tổng mức đầu tư dự án tối thiểu 25 tỷ đồng.

Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội

Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội

04/01/2020 06:20

Hà Nội đã công bố danh tính các nhà thầu trúng 6 gói thầu (GT) xây lắp quy mô lớn với tổng giá trúng thầu lên tới trên 1.071 tỉ đồng thuộc Dự án Cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây Hà Nội (Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa).

Ăn bớt vật liệu, tự ý thay đổi thiết kế trong vụ sập mái hội trường 250 chỗ ở Hậu Giang?

Ăn bớt vật liệu, tự ý thay đổi thiết kế trong vụ sập mái hội trường 250 chỗ ở Hậu Giang?

04/01/2020 05:56

Theo kết luận của cơ quan chức năng, trong vụ sập mái hội trường khu hành chính UBND thị trấn Ngã Sáu (huyện Châu Thành, Hậu Giang) đã có một loạt các hạng mục, vật liệu sai so với thiết kế.

TTVN