Chủ nhật, 31/03/2024, 13:37 PM
  • Click để copy

Quảng Ninh: Nỗ lực di dời cơ sở tiểu thủ công nghiệp gây ô nhiễm ra khỏi khu dân cư

Các địa phương trong tỉnh Quảng nỗ lực thực hiện di dời các cơ sở tiểu thủ công nghiệp (TTCN) gây ô nhiễm hoặc không phù hợp với quy hoạch ra khỏi khu dân cư.

Thực hiện chủ trương của tỉnh Quảng Ninh về di dời các cơ sở TTCN có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường hoặc không còn phù hợp ra khỏi khu dân cư. Đến nay, TP Cẩm Phả đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo và thành lập Ban chỉ đạo, tổ giúp việc phục vụ công tác di dời; xây dựng kế hoạch thực hiện với nội dung, lộ trình có thứ tự ưu tiên cụ thể. Các cơ quan, đơn vị và phường, xã trên địa bàn thành phố cũng tích cực hướng dẫn các cơ sở hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để thẩm định, hỗ trợ và đôn đốc di dời theo quy định.

 CCN Cẩm Thịnh, Tp Cẩm Phả

 CCN Cẩm Thịnh, Tp Cẩm Phả

Hiện TP Cẩm Phả đã hoàn thành việc di dời các cơ sở TTCN gây ô nhiễm môi trường hoặc không phù hợp quy hoạch đô thị ra khỏi khu dân cư. Trong đó, 49 cơ sở đã di dời và hoạt động ổn định tại CCN Cẩm Thịnh, 10 cơ sở đang đầu tư nhà xưởng trong CCN, 160 cơ sở đã chuyển đổi ngành nghề, 216 cơ sở dừng hoạt động.

Mới đây, tại TP Uông Bí vừa khánh thành và đưa vào sử dụng CCN Phương Nam do Công ty CP Công nghiệp Cẩm Thịnh làm chủ đầu tư sau 4 năm thi công với trên 545 tỷ đồng. Đây là địa điểm phục vụ cho việc di dời cơ sở TTCN trên địa bàn thành phố.

Việc đưa CCN Cẩm Thịnh vào hoạt động, TP Uông Bí thường xuyên rà soát, thống kê cơ sở TTCN gây ô nhiễm môi trường hoặc không phù hợp quy hoạch đô thị ra khỏi khu dân cư; tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách di dời đến các cơ sở. Đồng thời, hướng dẫn các cơ sở hoàn thiện thủ tục, hồ sơ, giấy tờ nhận hỗ trợ di dời theo chính sách. Hiện, toàn thành phố đã có 84 cơ sở đã dừng, chấm dứt hoạt động và chuyển đổi ngành nghề khác, 17/90 cơ sở đang hoạt động đã đăng ký thuê đất tại CCN Phương Nam.

 Lãnh đạo phòng Kinh tế, TP Uông Bí trao đổi với đại diện chủ đầu tư CCN Phương Nam.

 Lãnh đạo phòng Kinh tế, TP Uông Bí trao đổi với đại diện chủ đầu tư CCN Phương Nam.

Đến nay việc di dời các cơ sở TTCN hiện vẫn còn những vướng mắc. Trong đó, phần lớn cơ sở không có đầy đủ thủ tục pháp lý để làm cơ sở xem xét hỗ trợ; chi phí thuê mặt bằng tại CCN phải chi trả một lần khiến cơ sở gặp khó khăn về tài chính; nhiều cơ sở gặp khó khăn về vốn, sản xuất, kinh doanh do tác động của nền kinh tế; hình thức mạnh xử lý các cơ sở gây ô nhiễm; một số ngành nghề có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường (sản xuất hợp chất dung môi hữu cơ dùng để pha chế sơn, véc-ni, mực in..) nhưng không thuộc danh mục ngành nghề phải di dời...

Nhằm tháo gỡ vướng mắc từ thực tế, đẩy nhanh tiến độ di dời cơ sở TTCN, góp phần bảo vệ môi trường, tỉnh tiếp tục có những giải pháp tháo gỡ. Dự kiến đầu tháng 4 này, tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết đánh giá việc thực hiện Nghị quyết 201/2019/NQ-HĐND về chính sách hỗ trợ di dời các cơ sở TTCN gây ô nhiễm môi trường hoặc không phù hợp với quy hoạch phải di dời trên địa bàn tỉnh đến năm 2025. Trong đó, sẽ kiểm điểm, đánh giá công tác lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện; giải quyết dứt điểm những vướng mắc để công tác này được triển khai hiệu quả.

Từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi sẽ có mưa to, có nơi mưa rất to trên 700 mm

Từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi sẽ có mưa to, có nơi mưa rất to trên 700 mm

23/10/2025 11:00

Từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa to và giông với lượng mưa phổ biến 100-200mm. Riêng khu vực từ Nam Quảng Trị đến TP Đà Nẵng có mưa to đến rất to trên 700mm.

Miền Trung sẽ có mưa rất to, vượt 700mm do bão Fengshen

Miền Trung sẽ có mưa rất to, vượt 700mm do bão Fengshen

22/10/2025 11:44

Do ảnh hưởng của bão Fengshen (bão số 12), từ chiều nay 22-10, miền Trung sẽ có mưa to, cục bộ có nơi như kh vực phía Nam Quảng Trị và Đà Nẵng mưa vượt 700mm.

Tâm bão Fengshen cách Đà Nẵng 260km, cảnh báo lũ trên các sông từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi

Tâm bão Fengshen cách Đà Nẵng 260km, cảnh báo lũ trên các sông từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi

22/10/2025 11:41

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, vào lúc 10 giờ, tâm bão Fengshen cách TP. Đà Nẵng khoảng 260km về phía Đông Đông Bắc. Các sông từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ từ đêm nay (22/10).

Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh – Chung tay xoa dịu nỗi đau đối với bé gái bị cha dượng bạo hành

Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh – Chung tay xoa dịu nỗi đau đối với bé gái bị cha dượng bạo hành

21/10/2025 16:25

Sáng (20/10), đại diện Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam - Chi nhánh Hà Tĩnh (Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh) đã có mặt tại Bệnh viện đa khoa thành phố Vinh (Nghệ An) để thăm hỏi, động viên và chia sẻ cùng em H.T.N.L và gia đình.

Bão Fengshen chính thức vào Biển Đông, mạnh cấp 9 giật cấp 11

Bão Fengshen chính thức vào Biển Đông, mạnh cấp 9 giật cấp 11

20/10/2025 09:46

Chiều 19/10, bão Fengshen mạnh cấp 9, giật cấp 11 đã đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 12 trong năm 2025.

Thu ngân sách vượt dự toán cả năm 2025

Thu ngân sách vượt dự toán cả năm 2025

20/10/2025 09:45

Đến ngày 16/10, tổng thu ngân sách nhà nước đạt hơn 2 triệu tỷ đồng, tương đương 102,35% dự toán cả năm 2025, vượt kế hoạch đề ra.

Dự báo tới cuối 2025, Biển Đông còn khoảng 3 cơn bão

Dự báo tới cuối 2025, Biển Đông còn khoảng 3 cơn bão

17/10/2025 09:22

Cục Khí tượng Thủy văn cho biết, từ nay đến cuối năm, Biển Đông còn khoảng ba cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới, trong đó 1-2 cơn có thể tác động trực tiếp đến đất liền Việt Nam.

Thủ tướng đồng ý phương án nghỉ Tết Bính Ngọ 2026 dài 9 ngày

Thủ tướng đồng ý phương án nghỉ Tết Bính Ngọ 2026 dài 9 ngày

14/10/2025 09:32

Thủ tướng đồng ý với đề xuất của Bộ Nội vụ nghỉ Tết Âm lịch kéo dài từ 14/2 đến hết 22/2, tức 27 tháng Chạp năm Ất Tỵ đến hết mùng 6 tháng Giêng năm Bính Ngọ.

Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, cảnh báo mưa to đến rất to

Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, cảnh báo mưa to đến rất to

13/10/2025 09:35

Từ tối 13 đến 16/10, miền Bắc có mưa to do không khí lạnh yếu kết hợp hội tụ gió. Các tỉnh miền Bắc cần chú ý lũ quét, sạt lở đất và ngập úng.

Xem thêm