Quảng Trị: Triển khai ứng phó khẩn cấp với dịch tả lợn châu Phi

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

  • Click để copy

Quảng Trị: Triển khai ứng phó khẩn cấp với dịch tả lợn châu Phi

Đối với tỉnh Quảng Trị, để ngăn chặn không để dịch xảy ra trên địa bàn, UBND tỉnh này đã ban hành các văn bản chỉ đạo, thành lập 2 chốt kiểm dịch động vật liên ngành trên tuyến Quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh.

quang-tri-trien-khai-ung-pho-khan-cap-voi-dich-ta-lon-chau-phi
Họp triển khai nhiệm vụ ứng phó khẩn cấp với dịch tả lợn châu Phi.

Ngày 11/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng chủ trì cuộc họp bàn với các ngành chức năng, địa phương về kế hoạch hành động, ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Theo thông tin từ Cục Thú y, ở nước ta, tỉnh Hưng Yên là nơi đầu tiên xảy ra bệnh dịch tả lợn châu Phi ngày 1/2. Sau hơn một tháng, tính đến ngày 10/3, dịch đã lan rộng ra 13 tỉnh, thành phố và tổng số lợn bệnh đã tiêu hủy hơn 12.000 con.

Do nhiều nguyên nhân, đặc biệt, hiện nay thời tiết ở miền Bắc biến đổi, mưa ẩm kéo dài, tạo điều kiện thuận lợi cho các mầm bệnh phát triển, lây lan, trong khi hiện nay bệnh dịch này chưa có vắc xin và chưa có thuốc điều trị.

Đối với địa bàn tỉnh Quảng Trị, để ngăn chặn không để dịch xảy ra trên địa bàn, UBND tỉnh này đã ban hành các văn bản chỉ đạo, thành lập 2 chốt kiểm dịch động vật liên ngành trên tuyến Quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh (thuộc huyện Vĩnh Linh).

Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để người chăn nuôi và cộng đồng hiểu rõ mức độ nguy hiểm, các biện pháp xử lý cũng như thời gian hỗ trợ của Nhà nước đối với lợn nghi mắc bệnh, đã mắc bệnh, chết và buộc phải tiêu hủy.

Ngoài ra, cơ quan thú y tăng cường kiểm soát việc giết mổ, tiêu thụ thịt lợn, sản phẩm thịt lợn, kiểm tra hoạt động vận chuyển, mua bán, thực hiện vệ sinh, khử trùng tiêu độc, xây dựng phương án đóng cửa chợ, cơ sở giết mổ, nơi buôn bán lợn, các sản phẩm của lợn và có các biện pháp xử lý kịp thời khi phát hiện bệnh dịch xảy ra.

Tại cuộc họp này, ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh vật nuôi tỉnh nhấn mạnh, bệnh dịch tả lợn châu Phi tuy vi rút gây bệnh không lây nhiễm và gây bệnh cho con người, nhưng đây là loại bệnh rất nguy hiểm, tốc độ lây lan nhanh và một khi đã xảy ra diện rộng thì khó kiểm soát được, gây thiệt hại nặng nề.

Do đó, đề nghị không được lơ là, chủ quan, tăng cường kiểm tra, ngăn chặn nguồn bệnh từ ngoài vào. Các địa phương thành lập đoàn công tác, kiểm tra tình hình dịch bệnh ở vùng chăn nuôi lợn thịt tập trung, các trại chăn nuôi, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống và cam kết báo cáo ngay khi phát hiện có dịch.

Thành lập đội kiểm tra liên ngành, hoạt động thường xuyên trên các trục đường giao thông, kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển trái phép lợn, sản phẩm của lợn nhập vào địa bàn hoặc vận chuyển lưu thông qua địa bàn.

Lực lượng thú y, công an, quản lý thị trường tổ chức duy trì chốt kiểm soát 24/24h, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, hóa chất để phục vụ cho công tác ngăn chặn, kiểm tra xác minh, lấy mẫu chẩn đoán bệnh, hướng dẫn giám sát vệ sinh tiêu độc khử trùng vùng chăn nuôi, khu vực buôn bán lợn và sản phẩm lợn.

Đặc biệt, các ngành chức năng cần phối hợp với các cơ quan truyền thông làm tốt hơn nữa việc tuyên truyền, nhất là làm cho mọi người dân không được giấu dịch, không tự ý mua thuốc về điều trị khi lợn bị bệnh, không mua bán, vận chuyển lợn và sản phẩm lợn bị bệnh.

Các huyện, thị xã, thành phố nào để xảy bệnh dịch tả lợn châu phi do nguyên nhân chủ quan thì phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh...

 

Cập nhật giá heo hơi hôm nay 9/3: Dịch tả lợn châu Phi lan ra 10 tỉnh nguy cơ vỡ trận

Cập nhật giá heo hơi hôm nay 9/3, dịch tả lợn châu Phi lan sang tỉnh thứ 10 nguy cơ vỡ trận lan rộng phía nam, dự báo giá heo hơi giảm ở nhiều địa phương.

 

Dịch tả lợn châu Phi lan rộng: Người ăn thịt lợn bị dịch tả lợn châu Phi có bị lây bệnh?

Khi bị tả, sức đề kháng của lợn kém đi, rất dễ mắc những bệnh lây nhiễm khác. Người ăn thịt lợn bị dịch tả lợn châu Phi có bị lây bệnh?

 

Dịch tả lợn Châu Phi lan rộng: Mách bà nội trợ cách chọn thịt lợn không nhiễm bệnh

Hơn cả tấn thịt heo long móng, trên thịt có mụn nước, xuất huyết được đưa vào tiêu thụ tại TP HCM khiến người dân lo lắng.

Ngóng điện

Ngóng điện

06/01/2020 09:52

Người dân ở Đạ M’Pô vẫn ngày ngày ngóng điện, dù cái tết đang cận kề.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

05/01/2020 15:01

Sau 1 tháng tịnh dưỡng ở Thái Lan, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trở về Huế, trông sức khỏe của thiền sư có phần tốt lên.

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

05/01/2020 14:35

Lực lượng công an ở Thừa Thiên Huế phát hiện chiếc xe có dấu hiệu vi phạm Luật Giao thông đường bộ nên ra tín hiệu dừng xe. Qua kiểm tra, trên xe có hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu.

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

05/01/2020 11:16

Sau khi bị tạm giữ, 2 đối tượng đã khai nhận hành vi hiếp dâm cô gái 20 tuổi, trong đó Nguyễn Tiến Thành đã hiếp dâm nhiều lần dẫn đến việc nạn nhân mang thai.