Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ tư, 23/11/2022, 05:29 AM
  • Click để copy

Rào cản thương mại gây thiệt hại nền kinh tế toàn cầu gần 1.400 tỷ USD

Xung đột Ukraine, tranh chấp thương mại, đại dịch Covid-19, lạm phát là những yếu tố đang đe dọa nền kinh tế toàn cầu.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo Bloomberg, bà Kristalina Georgieva - Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết: Sự gia tăng các rào cản thương mại đối với Trung Quốc và các nước khác trong năm qua có thể khiến nền kinh tế toàn cầu thiệt hại 1.400 tỷ USD ngoài những thiệt hại nghiêm trọng do xung đột ở Ukraine gây ra.

“Điều tôi hy vọng thấy là một số đảo ngược trong các khối chính sách đối với Trung Quốc và toàn cầu. Thế giới sẽ mất 1,5% GDP chỉ vì sự chia rẽ có thể chia chúng ta thành hai khối thương mại. Đây là 1.400 tỷ USD”, bà Kristalina Georgieva, Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết bên lề cuộc họp của các nhà lãnh đạo kinh tế của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) trong tuần này.

Bà Kristalina Georgieva nhấn mạnh, các nước châu Á cần phải cùng nhau vượt qua tình trạng phân mảnh để duy trì tăng trưởng, đặc biệt là trước các cú sốc kinh tế đến từ Covid-19, căng thẳng ở Ukraine và chi phí sinh hoạt gia tăng.

Tuy nhiên, bà Georgieva cho biết các quốc gia ở châu Á ngày này được trang bị tốt hơn nhiều để đối mặt với những cú sốc kinh tế nhờ vào nguồn dự trữ ngoại hối đáng kể và sự hợp tác giữa các quốc gia trong khu vực.

Về nguy cơ gia tăng nợ công tại các nước đang phát triển, bà Georgieva cho biết IMF “chưa hoảng hốt, nhưng đã cảnh giá”. Khoảng 25% các thị trường mới nổi đang trong tình cảnh kiệt quệ, trong khi 60% các quốc gia có thu nhập thấp đang gần hoặc đã rơi vào khủng hoảng nợ.

Bà khuyến khích các quốc gia gặp khó khăn cần hành động nhanh chóng và tìm kiếm sự giúp đỡ từ IMF.

IMF cũng cảnh báo rằng lạm phát đang ảnh hưởng nặng nề nhất đến các nước đang phát triển và kêu gọi các ngân hàng trung ương tiếp tục đấu tranh để giảm tốc độ tăng giá và mang lại một số gói cứu trợ, đặc biệt là về chi phí lương thực.

Đồng đô la đã tăng giá ở mức hai con số từ đầu năm đến nay đang tiếp tục là vấn đề đau đầu đối với các thị trường mới nổi khi các nhà đầu tư đổ xô tìm đến các tài sản trú ẩn an toàn trong bối cảnh các dấu hiệu cho thấy phần lớn nền kinh tế toàn cầu có thể đang tiến tới suy thoái.

Bangladesh là nền kinh tế mới nhất đạt được thỏa thuận cấp nhân viên với IMF trong bối cảnh dự trữ ngoại hối cạn kiệt. Quốc gia Nam Á này có được khoản vay trị giá 4,5 tỷ USD.

Bộ phận nghiên cứu của IMF đã đưa ra triển vọng, với thông điệp rõ ràng so với tháng trước, rằng khó khăn là “rất lớn”. Tháng trước, IMF đã cắt dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2023 xuống 2,7%, thấp hơn nhiều so với mức 3,8% vào hồi tháng 1. IMF cũng cho rằng có 25% khả năng tăng trưởng toàn cầu sẽ dưới 2%.

Tính toán của IMF cho thấy khoảng 1/3 nền kinh tế thế giới sẽ có ít nhất hai quý liên tiếp thu hẹp trong năm nay và năm tới, với tổng sản lượng bị mất cho tới năm 2026 tương đương 4.000 tỷ USD.

Bà Georgieva cũng chỉ ra những khó khăn đặc biệt mà Liên minh châu Âu phải đối mặt vì xung đột Ukraine. Bà nói: “Ở châu Âu, tình hình khó khăn hơn vì tác động của xung đột Ukraine là rất lớn. Một nửa EU ít nhất có thể bị suy thoái vào năm tới”.

Kinh tế Nga sau một năm bị phương Tây trừng phạt

Kinh tế Nga sau một năm bị phương Tây trừng phạt

11/03/2023 06:44

Một số quốc gia đã áp lệnh trừng phạt đối với Nga sau khi nước này bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt vào ngày 24/2/2022, với mong muốn tước đi khả năng tài chính của Moscow trong cuộc tấn công chống lại Kiev. Xung đột ở Ukraine đã kéo dài hơn một năm và ngày càng có nhiều câu hỏi được đặt ra về tính hiệu quả của các biện pháp trừng phạt chưa từng có đối với Moscow.

OPEC không cần thiết phải bù đắp cho lượng dầu cắt giảm của Nga

OPEC không cần thiết phải bù đắp cho lượng dầu cắt giảm của Nga

10/03/2023 06:23

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) không cần phải tăng sản lượng dầu để bù đắp cho việc Nga cắt giảm 500.000 thùng mỗi ngày, theo Bộ trưởng Dầu khí Angola.

Iran: Xuất khẩu dầu thô tiếp tục tăng mạnh bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ

Iran: Xuất khẩu dầu thô tiếp tục tăng mạnh bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ

08/03/2023 06:45

Xuất khẩu dầu thô của Iran sẽ tiếp tục tăng mạnh trong những tháng tới bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ đối với ngành năng lượng nước này, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Javad Owji cho biết.

Giá dầu giảm sau khi Trung Quốc hạ mục tiêu tăng trưởng

Giá dầu giảm sau khi Trung Quốc hạ mục tiêu tăng trưởng

07/03/2023 06:50

Giá dầu giảm trong phiên giao dịch ngày 6/3 sau khi Trung Quốc hạ mục tiêu tăng trưởng thấp hơn dự kiến ​​ở mức khoảng 5%.

Nga dự kiến “chôn vùi” các đường ống dẫn khí Nord Stream

Nga dự kiến “chôn vùi” các đường ống dẫn khí Nord Stream

06/03/2023 06:44

Ngày 3/3, Reuters dẫn từ các nguồn tin quen thuộc cho biết đường ống dẫn khí đốt Nord Stream bị hư hại dưới biển Baltic sẽ được Nga niêm phong và dừng hoạt động vì Moscow hiện không có kế hoạch sửa chữa hay kích hoạt lại các đường ống này ngay.

Giá khí đốt tại châu Âu lần đầu giảm xuống dưới 500 USD kể từ năm 2021

Giá khí đốt tại châu Âu lần đầu giảm xuống dưới 500 USD kể từ năm 2021

06/03/2023 06:42

Theo dữ liệu từ sàn giao dịch ICE London, giá khí đốt ở châu Âu đã giảm xuống dưới 500 USD/1.000 m3 vào ngày 3/3.

Giá dầu giảm mạnh khi UAE có ý định rời OPEC

Giá dầu giảm mạnh khi UAE có ý định rời OPEC

04/03/2023 06:29

Giá dầu đã giảm mạnh sau khi có ý kiến cho rằng Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đang tranh luận nội bộ về việc có nên rời khỏi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) hay không.

Chuyên gia Đức: “Nền kinh tế Nga sẽ không sụp đổ”

Chuyên gia Đức: “Nền kinh tế Nga sẽ không sụp đổ”

01/03/2023 06:32

Phương Tây đáp trả cuộc xung đột ở Ukraine bằng nhiều đợt trừng phạt chống lại Nga. Nhiều nhà lãnh đạo kinh tế và chính trị dự đoán nền kinh tế của Nga sẽ sụp đổ, nhưng điều này đã không xảy ra trong một năm qua.

Những điều cần biết về Nghị định thư Bắc Ireland

Những điều cần biết về Nghị định thư Bắc Ireland

26/02/2023 04:15

Anh và Liên minh châu Âu (EU) đang nối lại các cuộc đàm phán nhằm thu hẹp những bất đồng về các thỏa thuận thương mại hậu Brexit liên quan đến Bắc Ireland. Nhưng hầu như các thỏa thuận đều bị trì hoãn vì cần sự đồng thuận của nhiều bên.