Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ tư, 23/11/2022, 05:29 AM
  • Click để copy

Rào cản thương mại gây thiệt hại nền kinh tế toàn cầu gần 1.400 tỷ USD

Xung đột Ukraine, tranh chấp thương mại, đại dịch Covid-19, lạm phát là những yếu tố đang đe dọa nền kinh tế toàn cầu.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo Bloomberg, bà Kristalina Georgieva - Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết: Sự gia tăng các rào cản thương mại đối với Trung Quốc và các nước khác trong năm qua có thể khiến nền kinh tế toàn cầu thiệt hại 1.400 tỷ USD ngoài những thiệt hại nghiêm trọng do xung đột ở Ukraine gây ra.

“Điều tôi hy vọng thấy là một số đảo ngược trong các khối chính sách đối với Trung Quốc và toàn cầu. Thế giới sẽ mất 1,5% GDP chỉ vì sự chia rẽ có thể chia chúng ta thành hai khối thương mại. Đây là 1.400 tỷ USD”, bà Kristalina Georgieva, Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết bên lề cuộc họp của các nhà lãnh đạo kinh tế của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) trong tuần này.

Bà Kristalina Georgieva nhấn mạnh, các nước châu Á cần phải cùng nhau vượt qua tình trạng phân mảnh để duy trì tăng trưởng, đặc biệt là trước các cú sốc kinh tế đến từ Covid-19, căng thẳng ở Ukraine và chi phí sinh hoạt gia tăng.

Tuy nhiên, bà Georgieva cho biết các quốc gia ở châu Á ngày này được trang bị tốt hơn nhiều để đối mặt với những cú sốc kinh tế nhờ vào nguồn dự trữ ngoại hối đáng kể và sự hợp tác giữa các quốc gia trong khu vực.

Về nguy cơ gia tăng nợ công tại các nước đang phát triển, bà Georgieva cho biết IMF “chưa hoảng hốt, nhưng đã cảnh giá”. Khoảng 25% các thị trường mới nổi đang trong tình cảnh kiệt quệ, trong khi 60% các quốc gia có thu nhập thấp đang gần hoặc đã rơi vào khủng hoảng nợ.

Bà khuyến khích các quốc gia gặp khó khăn cần hành động nhanh chóng và tìm kiếm sự giúp đỡ từ IMF.

IMF cũng cảnh báo rằng lạm phát đang ảnh hưởng nặng nề nhất đến các nước đang phát triển và kêu gọi các ngân hàng trung ương tiếp tục đấu tranh để giảm tốc độ tăng giá và mang lại một số gói cứu trợ, đặc biệt là về chi phí lương thực.

Đồng đô la đã tăng giá ở mức hai con số từ đầu năm đến nay đang tiếp tục là vấn đề đau đầu đối với các thị trường mới nổi khi các nhà đầu tư đổ xô tìm đến các tài sản trú ẩn an toàn trong bối cảnh các dấu hiệu cho thấy phần lớn nền kinh tế toàn cầu có thể đang tiến tới suy thoái.

Bangladesh là nền kinh tế mới nhất đạt được thỏa thuận cấp nhân viên với IMF trong bối cảnh dự trữ ngoại hối cạn kiệt. Quốc gia Nam Á này có được khoản vay trị giá 4,5 tỷ USD.

Bộ phận nghiên cứu của IMF đã đưa ra triển vọng, với thông điệp rõ ràng so với tháng trước, rằng khó khăn là “rất lớn”. Tháng trước, IMF đã cắt dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2023 xuống 2,7%, thấp hơn nhiều so với mức 3,8% vào hồi tháng 1. IMF cũng cho rằng có 25% khả năng tăng trưởng toàn cầu sẽ dưới 2%.

Tính toán của IMF cho thấy khoảng 1/3 nền kinh tế thế giới sẽ có ít nhất hai quý liên tiếp thu hẹp trong năm nay và năm tới, với tổng sản lượng bị mất cho tới năm 2026 tương đương 4.000 tỷ USD.

Bà Georgieva cũng chỉ ra những khó khăn đặc biệt mà Liên minh châu Âu phải đối mặt vì xung đột Ukraine. Bà nói: “Ở châu Âu, tình hình khó khăn hơn vì tác động của xung đột Ukraine là rất lớn. Một nửa EU ít nhất có thể bị suy thoái vào năm tới”.

LHQ công bố hệ thống cảnh báo phát thải khí mêtan

LHQ công bố hệ thống cảnh báo phát thải khí mêtan

13/11/2022 20:51

Hôm thứ Sáu, Liên Hợp Quốc đã công bố một hệ thống phát hiện và cảnh báo từ không gian để ngăn chặn sự phát thải khí mêtan, một loại khí có khả năng gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Châu Âu 'mắc kẹt' trong tiến trình thúc đẩy năng lượng tái tạo giữa xung đột Ukraine

Châu Âu 'mắc kẹt' trong tiến trình thúc đẩy năng lượng tái tạo giữa xung đột Ukraine

11/11/2022 13:37

Sản xuất năng lượng tái tạo ở châu Âu ở mức kỷ lục sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, khiến một số nhà phân tích dự đoán rằng châu lục này đã sẵn sàng trong việc thúc đẩy các nguồn năng lượng sạch.

Ủy ban châu Âu từ chối đề xuất áp trần giá khí đốt

Ủy ban châu Âu từ chối đề xuất áp trần giá khí đốt

09/11/2022 10:22

Ủy ban châu Âu (EC) nhận định việc đưa ra mức trần giá khí đốt sẽ làm ảnh hưởng đến các hợp đồng dài hạn hoặc an ninh nguồn cung hiện nay của các quốc gia.

EU cấm ô tô chạy bằng xăng và động cơ diesel từ năm 2035

EU cấm ô tô chạy bằng xăng và động cơ diesel từ năm 2035

07/11/2022 06:29

Nghị viện châu Âu và các nước thành viên EU đã đạt được thỏa thuận cấm bán ô tô và xe tải chạy bằng xăng và diesel từ năm 2035.

Nhiều người bị bắn trong đêm Halloween ở Mỹ

Nhiều người bị bắn trong đêm Halloween ở Mỹ

01/11/2022 20:53

Thông tin ban đầu cho thấy đã có một người thiệt mạng và 20 người bị thương trong đêm Halloween trong hai vụ tấn công bằng súng ở thành phố Kansas City và thành phố Chicago của Mỹ, theo Reuters hôm nay 1/11.

Sập cầu ở Ấn Độ, ít nhất 60 người thiệt mạng

Sập cầu ở Ấn Độ, ít nhất 60 người thiệt mạng

31/10/2022 06:19

Ít nhất 60 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương nguy kịch, sau khi cầu treo ở bang Gujarat, miền Tây Ấn Độ bị sập hôm 30/10, giới chức địa phương cho biết.

Đánh bom bên ngoài trụ sở Bộ Giáo dục Somalia, ít nhất 100 người thiệt mạng

Đánh bom bên ngoài trụ sở Bộ Giáo dục Somalia, ít nhất 100 người thiệt mạng

30/10/2022 15:04

Ít nhất 100 người đã thiệt mạng và hơn 300 người bị thương trong vụ hai bom xe phát nổ bên ngoài trụ sở Bộ Giáo dục Somalia ở thủ đô Mogadishu.

Thảm họa dẫm đạp trong lễ hội Halloween tại Seoul: Ít nhất 149 người chết

Thảm họa dẫm đạp trong lễ hội Halloween tại Seoul: Ít nhất 149 người chết

30/10/2022 06:26

Thông tin mới nhất cho thấy con số thương vong có thể tăng lên khi các hoạt động cứu hộ vẫn đang được tiến hành.

Lãnh đạo nhiều quốc gia chia buồn với Hàn Quốc sau thảm kịch đêm Halloween

Lãnh đạo nhiều quốc gia chia buồn với Hàn Quốc sau thảm kịch đêm Halloween

30/10/2022 06:25

Tổng thống Mỹ Joe Biden và nhiều lãnh đạo thế giới đã gửi lời chia buồn với Hàn Quốc sau thảm kịch đêm Halloween