Review món thắng cố ở nhà hàng nổi tiếng Sapa: Khó ăn nhưng dễ nghiện

Thứ năm, 31/12/2020, 14:09 PM

Dù chưa được quảng bá rầm rộ nhưng món thắng cố nhà hàng Quang Dũng luôn được thực khách lựa chọn đầu tiên khi đến quán.

Món thắng cố nhà hàng Quang Dũng

Món thắng cố nhà hàng Quang Dũng

“Người Hơ Mông uống rượu ngô ăn thắng cố” – món ăn nổi tiếng của người H’ Mông đã đi vào rất nhiều bài thơ và lời hát như một minh chứng về sức hút đặc biệt của món thắng cố. Đến với Sapa hầu như khách du lịch nào cũng lùng tìm nơi có thể thưởng thức món ăn này thơm ngon và đậm vị nhất. Và không khó để nhận lời khuyên nên đến phố Xuân Viên nếu muốn cảm nhận “một gắp là say đắm, hai gắp là đắm say”.

Lào Cai không chỉ là vùng đất du lịch nổi tiếng với du khách trong và ngoài nước, mà còn là nơi hội tụ của văn hóa và ẩm thực vô cùng độc đáo. Chính thời tiết và khí hậu đặc trưng của vùng Tây Bắc đã khiến nơi đây trở thành nơi cung cấp rất nhiều đặc sản cho cả nước như cá tầm, cá hồi  và món thắng cố Sapa. Thắng cố kết hợp với chén rượu ngô, rượu thóc... ngồi bên bờ suối hoặc ven đồi mỗi khi có dịp liên hoan, hội họp đã trở thành nét văn hóa đặc sắc của người dân tộc vùng cao. Qua thời gian, khách du lịch bốn phương và ngay cả nhà văn, nhà báo, thi sĩ đều bị mê hoặc bởi “món ăn khó ăn nhưng dễ nghiện” này.  Địa điểm ăn thắng cố quen thuộc hay được người dân “rỉ tai” nhau được review hôm nay là quán Quang Dũng nằm ở số 65, đường Xuân Viên, thị xã Sapa, Lào Cai.

Vị ngon của thịt ngựa

Vị ngon của thịt ngựa

Giống như các quán ăn khác, thắng cố Quang Dũng được chế biến chủ yếu từ thịt ngựa tươi ngon kết hợp với 12 gia vị truyền thống  vùng Tây Bắc bao gồm thảo quả, hoa hồi, quế chi, sả, gừng.... trong đó cây thắng cố chính là gia vị cuối cùng để tạo nên “hương vị núi rừng”đặc trưng của món ăn này. Đưa món thắng cố vào miệng bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm giòn của thịt ngựa, vi cay cay ngọt ngọt của của gia vị, vị ngọt thanh của các loại rau, và nước dùng đậm đà của nước dùng. Thắng cố được chế biến rất đơn giản nhưng để ngon miệng thì vẫn phải có bí quyết riêng và kinh nghiệm dày dạn.

Điểm độc đáo trong phương thức nấu ăn của quán Quang Dũng Sapa theo cảm nhận của phóng viên là đầu bếp đã biến tấu từ dạng thắng cố nguyên bản của ngời dân bản địa thành dạng lẩu ngựa để cho các khách mọi miền có thể ăn được, nhưng vẫn giữ được độ ngon của chuẩn của ngựa. Và thay vì chỉ nấu nguyên về món thắng cố như truyền thống xa xưa,  đầu bếp đã biến tấu ra nhiều món khác nhau như nướng, hấp, lòng xào cháy tiêu... khiến du khách và người dân bản địa đều yêu thích. Đặc biệt quán ăn với view hồ và không gian đặc trưng nhà sàn lại càng khiến bữa ăn trở nên thơm ngon, ấm cúng.

Empty

Chính vì thế, dù chưa được quảng bá rầm rộ nhưng món thắng cố nhà hàng Quang Dũng luôn được thực khách lựa chọn đầu tiên khi đến quán. Bất kỳ ai đã từng thưởng thức qua món ăn  đậm vị Tây Bắc này đều bị chinh phục đến “gây nghiện”. Thời tiết lạnh giá những ngày đầu năm càng trở nên lý tưởng để du khách ngồi xuýt xoa bên nồi thắng cố, uống rượu ngô và ôn lại  những kỷ niệm năm cũ đã qua với bạn bè, người thân và chờ đón năm mới đến.  Món ăn thắng cố và nhà hàng Quang Dũng là địa điểm bỏ túi không thể thiếu dành cho khách du lịch khi tới Sapa, đặc biệt khi năm hết Tết đến.

Ngoài món thắng cố, nhà hàng Quang Dũng còn rất được du khách tới Sapa ưa chuộng bởi các món ăn truyền thống đậm vị Tây Bắc như: lợn mường, cá tẩm , cá hồi Sapa