| Hà Nội /

Rộ tin bà Hillary Clinton tranh cử tổng thống năm 2020 vì tăng cường chỉ trích TT Trump

Bà Hillary Clinton được cho là sẽ tiếp tục tranh cử vào năm 2020 khi liên tục "đăng đàn" chỉ trích Tổng thống Trump những tuần gần đây, RT ngày 7/10 đưa tin.

Bà Hillary Clinton và chồng, cựu Tổng thống Bill Clinton.
Bà Hillary Clinton và chồng, cựu Tổng thống Bill Clinton.

Trong vài tuần qua, bà Hillary Clinton, người từng thất bại khi tranh cử tổng thống hai lần, đã xuất hiện dày đặc trên truyền hình để quảng bá cho một cuốn sách mà bà đồng sáng tác với con gái mình.

Tuy nhiên, các cuộc trò chuyện của bà đều xoay quanh cuộc bầu cử năm 2016. Bà cho rằng mình bị cướp vị trí chính đáng trong Phòng Bầu dục và rằng Tổng thống Donald Trump là một nhà lãnh đạo "bất hợp pháp " và đã “đánh cắp” cuộc bầu cử.

Khi ông Trump chọn cách rút quân ra khỏi miền bắc Syria ngày 7/10, thực hiện lời hứa ông đã đưa ra trong chiến dịch tranh cử, bà Clinton nhanh chóng chỉ trích đó là quyết định “phản bội”.

“Hãy để chúng tôi làm rõ: Tổng thống đã đứng về phía các lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ và Nga hơn là các đồng minh trung thành của chúng ta và lợi ích riêng của Mỹ. Quyết định đó là sự phản bội đối với người Kurd và lời tuyên thệ của ông ấy”, bà Hillary viết.

Thông điệp này của bà lẽ ra sẽ không còn ý nghĩa gì nữa hay không được để ý nhiều nữa bởi bà được cho là đã rời chính trường. Tuy nhiên, nó vẫn được đăng tải bởi rất nhiều tờ báo như tờ The Hill và các ấn phẩm khác.

Cựu chiến lược gia của Tổng thống Trump, Steve Bannon, tuyên bố tuần trước rằng bà Hillary chắc chắn sẽ tranh cử và đang tìm một lối đi.

Bà cổ vũ cho quá trình luận tội ông Trump. Động cơ có thể là khi “quân bài” này được đưa ra, ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden có thể bị mất điểm, để lại cánh cửa rộng mở cho bà bước vào. Thuận lợi hơn nữa, đối thủ khác là Sanders đang đối mặt với một cơn đau tim.

Hillary Clinton là phu nhân của cựu Tổng thống Bill Clinton. Bà từng là Thượng nghị sĩ Dân chủ từ năm 2001 đến năm 2009. Bà tranh cử lần đầu vào năm 2008. Tuy nhiên bà không vượt qua được ông Barack Obama để giành vị trí ứng viên chính thức của Đảng Dân chủ.

Khi ông Obama nắm quyền, bà Hillary đảm nhiệm vị trí Ngoại trưởng Mỹ từ năm 2009 đến 2013. Năm 2016, bà trở thành ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ. Cuối cùng, bà thất bại trong cuộc đua với ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump.

Bên phía Đảng Cộng hòa, ông Mitt Romney được cho là sẽ tranh cử lần ba.