| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
Thứ tư, 29/04/2020, 13:17 PM
  • Click để copy

Sách của Huấn Hoa Hồng được hưởng ứng là sự báo động về văn hóa

Theo các chuyên gia, việc một "giang hồ mạng" viết sách sai chính tả, nội dung lủng củng mà vẫn được giới trẻ hưởng ứng thể hiện sự báo động về nhận thức, lệch lạch về văn hóa, đạo đức.

Giới trẻ đua nhau khoe sách của Huấn Hoa Hồng.

Giới trẻ đua nhau khoe sách của Huấn Hoa Hồng.

Sách của Huấn Hoa Hồng đang là câu chuyện được nhiều người quan tâm bởi nó không chỉ đơn thuần là vấn đề về một sản phẩm chưa được cấp phép đã lưu hành mà nó còn là câu chuyện nhận thức của giới trẻ hiện nay.

Sách của Huấn Hoa Hồng thì thích, sách trí tuệ thì chê

Không chỉ một cuốn sách mà "giang hồ mạng" Huấn Hoa Hồng đã cho ra liền 2 cuốn sách với tên gọi “Bí kíp kinh doanh online” và “Đệ nhất kiếm tiền”.

Và mặc dù với nội dung lủng củng, câu chữ sai chính tả nhưng 2 cuốn sách của Huấn Hoa Hồng đã ngay lập tức tạo lên sự hưởng ứng khủng khiếp của giới trẻ thể hiện qua việc rất nhiều bình luận đặt mua sách và rất nhiều hình ảnh khoe sách được đăng tải trên các diễn đàn mạng với hàng trăm nghìn lượt theo dõi.

Điều đáng nói, đây đa phần là các bạn trẻ, thậm chí có những người còn đang là học sinh đang còn ngồi trên ghế nhà trường. 

Trao đổi với PV, các chuyên gia giáo dục, xuất bản, luật sư khẳng định pháp luật không cấm việc một người bình thường hay một giang hồ mạng viết sách. Tuy nhiên, nội dung cuốn sách là gì mới là điều được người ta quan tâm.

Trên thế giới có không ít những cuốn sách dạng hồi ký được chính những người từng trải, không phải nhà văn hay học rộng viết nhưng những cuốn sách ấy vẫn được biết đến rộng rãi và đánh giá cao bởi hướng đến sự nhân văn, đầu tư học hỏi về con chữ, nội dung mới lạ...  và bán rất "ăn khách".

Sách của Huấn Hoa Hồng có nội dung lủng củng, sai chính tả be bét.

Sách của Huấn Hoa Hồng có nội dung lủng củng, sai chính tả be bét.

Thế nhưng đối chiếu sang trường hợp sách của "giang hồ mạng" Huấn Hoa Hồng, thì nội dung sách mà anh ta hướng đến là gì? Liệu có phải dạy lên mạng thách thức, tạo ra những scandan để bán hàng online? Hay làm những chuyện điên rồ như cách mà Huấn Hoa Hồng hay Khá Bảnh hay các "giang hồ mạng" khách làm để thu hút người xem?

PGS. Trần Xuân Nhĩ cho rằng, sách khi xuất bản phải được các cơ quan chức năng xét duyệt nội dung, cấp phép. Với sách của "giang hồ mạng" thì càng phải duyệt nội dung thật kỹ.

Không chỉ thế, nhiều phụ huynh cũng tỏ ra lo lắng không kém khi gần đây giới trẻ tỏ ra "thần tượng" Huấn Hoa Hồng như thể một ngôi sao. Nhiều câu nói tục tĩu của "giang hồ mạng" này thậm chí được lớp trẻ copy rất nhanh, coi đó như một triết lý. 

Trao đổi với PV, anh H. Giám đốc một Nhà sách về ngoại ngữ chia sẻ rằng, cảm thấy rất bất ngờ với 2 bộ sách của Huấn Hoa Hồng và giá bán của nó.

"Chính tả thì sai be bét, nội dung thì không chịu đầu tư, tôi dám chắc không nhà xuất bản tử tế nào họ cho in những sản phẩm như thế.

Đối với người làm sách chúng tôi, cho ra một cuốn sách phải ấp ủ cả năm trời, nghiên cứu nội dung... Thế nhưng giá sách cũng không bằng 1 nửa sách của Huấn Hoa Hồng. Dù vậy, việc thu hút các em học sinh, sinh viên, các bạn trẻ cũng rất khó khăn... ", vị này chia và nói rằng cảm thấy buồn bởi nhận thức của giới trẻ khi sách của "giang hồ mạng" thì thích, sách trí tuệ thì chê. 

Cách "giang hồ mạng" kiếm tiền trên mạng là đáng báo động

Luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) nhận định: Một đặc điểm của mạng xã hội là những thông tin độc, lạ, sốc, kinh dị, giật gân, những hành động quái dị thì lại được nhiều người theo dõi, chia sẻ.

Có lẽ bởi tâm lý của nhiều người khi sử dụng mạng xã hội là để giải trí, tìm kiếm những điều bất thường độc lạ mà trong đời sống không có...Còn giới trẻ thì lại thích những người có vẻ “hảo hán”, sẵn sàng nói tục, chửi bậy, đánh người mà người ta thường hay gọi là “giang hồ mạng”.

Nhiều người trẻ coi những “giang hồ mạng” là thần tượng và muốn học theo, làm theo khiến sự phát triển nhân cách lệch lạc.

Lý do mà "giang hồ mạng" xuất hiện ngày càng nhiều có lẽ bởi đây là một cách kiếm tiền, các trang mạng xã hội như YouTube sẽ trả tiền cho người sử dụng khi các kênh thông tin của họ có nhiều người theo dõi, bình luận, chia sẻ.

Nắm được tâm lý đám đông, để thu hút được nhiều người theo dõi, tương tác thì một số người đã lập những trang mạng xã hội như YouTube, Facebook để tuyên truyền những điều nhảm nhí, khoe thân, khoe tiền, khoe chiến tích đánh nhau, nói tục, chửi bậy hoặc làm những điều bất thường để nhiều người theo dõi...Khi nhiều người theo dõi thì họ thành công và kiếm được tiền từ mạng xã hội.

Đây là cách thức kiếm tiền của không ít các đối tượng trong thời gian gần đây và cũng là chiêu thức của Huấn Huấn Hoa. Đồng thời cách kiếm tiền này đã tác động tiêu cực đến xã hội, đặc biệt là với trẻ, khiến nhiều giá trị trong xã hội bị đảo lộn...

Trước đây Khá "bảnh" cũng từng là thần tượng của một bộ phận người trẻ, đến khi đối tượng này bị bắt về nhiều tội danh, bị xử phạt tù thì sự việc mới tạm thời gác lại.

Đối với Huấn “hoa hồng”, thì đây là một đối tượng không có học thức, không có chuyên môn trình độ, sử dụng trái phép ma túy và bị đi cai nghiện bắt buộc nhưng lại thường xuyên lên mạng xã hội nói chuyện, chia sẻ về đạo lý...

Thời gian gần đây, Huấn Hoa Hồng có nhiều chia sẻ, giáo dục cho những bạn trẻ trên mạng xã hội, nội dung không phù hợp với văn hóa, đạo đức xã hội có thể tác động tiêu cực đối với tâm lý và sự phát triển nhân cách của trẻ em, sẽ dung túng những lối sống lệch lạc, sẽ khiến một số bạn trẻ có thể suy nghĩ rằng không cần học hành, chỉ cần lên nói tục chửi bậy trên mạng xã hội là có thể giàu có, sẽ hành xử với nhau bằng nắm đấm chứ không phải bằng lý lẽ, văn hóa.

Không những thế, "giang hồ mạng này" còn đăng thông tin về việc viết sách, in sách để giáo dục về kinh doanh, cho rằng việc kiếm tiền rất dễ dàng mà không cần học hành.

"Tác phẩm này thể hiện một sự nhận thức ấu sĩ, lệch lạc, những bài viết không có đầu, không có cuối, sai chính tả chi chít, khó hiểu vậy mà vẫn có thể “xuất bản” và đăng bán tràn lan. Đây là một sự xúc phạm tri thức, làm các giá trị của tri thức bị đảo lộn và ảnh hưởng đến hoạt động giáo dục phải kinh doanh cũng như đến văn hóa xã hội.

Việc viết ra một cuốn sách thể hiện vấn đề nhận thức, tri thức của người viết, đồng thời phải được xem xét thẩm định và suất bản theo đúng quy định của pháp luật, sách đó phải phù hợp với đạo đức, văn hóa, tri thức của nhân loại. Bởi vậy để một người có thể viết được một cuốn sách thì không hề đơn giản chút nào, kể cả đối với những người có học hàm, học vị.

Những cuốn sách xuất bản sẽ tác động đến văn hóa, giáo dục, kinh tế, xã hội và nhiều lĩnh vực khác của đời sống.

Vì vậy, xuất bản là một lĩnh vực có sự quản lý của nhà nước bởi có thể tác động đến đời sống, văn hoá, xã hội. Vấn đề này cơ quan chức năng phải vào cuộc xác minh làm rõ, sai đến đâu phải xử lý đến đó".

Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng, khi luật an ninh mạng có hiệu lực mà những hiện tượng như Huấn Hoa Hồng vẫn nổi lên bằng những câu nói tục tĩu, thì có thể xử lý nghiêm.

Ai đứng sau sách của Huấn Hoa Hồng?

Điều đáng lưu tâm, không riêng 1 mà Huấn Hoa Hồng đã liên tục cho ra 2 cuốn sách và thời gian qua anh ta liên tục livestream rao bán với giá 799 ngàn đồng, đồng thời còn nói rằng tiền bán sách sẽ đi làm từ thiện. Thế nhưng câu chuyện làm từ thiện ra sao có lẽ chỉ riêng Huấn mới biết. Câu hỏi đặt ra là lực lượng chức năng có biết hay không?

Huấn Hoa Hồng nổi tiếng trên mạng bằng những hình ảnh khoe tiền, của.

Huấn Hoa Hồng nổi tiếng trên mạng bằng những hình ảnh khoe tiền, của.

Luật sư Cường cho rằng, theo những thông tin hình ảnh đăng tải thì trong cuốn sách này có dấu tròn màu đỏ của một công ty và tên của một nhà xuất bản.

Vấn đề này cơ quan chức năng sẽ phải làm rõ việc đóng dấu này là như thế nào? Trong trường hợp hành vi có dấu hiệu làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan tổ chức thì sẽ xử sự đối tượng này về tội làm giả tài liệu con dấu hoặc sử dụng tài liệu con dấu giả theo quy định của pháp luật.

Ở diễn biến mới nhất, Cục Xuất bản – Bộ TT&TT hôm 28/4, đã có văn bản gửi tới các Sở Thông tin và Truyền thông, cũng như các cơ quan chức năng liên quan để phối hợp làm rõ nghi vấn về việc sao in, phát tán qua mạng 2 sản phẩm của “Huấn Hoa Hồng”.

Ông Nguyễn Nguyên - Cục trưởng Cục Xuất bản thuộc Bộ TT&TT, cho biết: Sau khi kiểm tra kỹ, rà soát lại hệ thống các nhà xuất bản của Việt Nam, Cục Xuất bản, in và phát hành khẳng định không có nhà xuất bản nào có tên NXB SG như sách của Huấn Hoa Hồng đã ghi.

Hai là không có hai cuốn sách nào có tên "Bí kíp kinh doanh online và Đệ nhất kiếm tiền" trong danh mục sách lưu chiểu cũng như danh mục kế hoạch đăng ký xuất bản được xác nhận.

Cũng theo ông Nguyên, nếu "Đệ nhất kiếm tiền và Bí kíp kinh doanh online" của “Huấn Hoa Hồng” được thẩm định có nội dung vi phạm với một số nội dung của Luật hình sự liên quan đến nội dung cấm thì sẽ bị xử lý hình sự.

Bài liên quan
Phát hiện thi thể bé sơ sinh đang phân hủy trong balo của cô gái trẻ

Phát hiện thi thể bé sơ sinh đang phân hủy trong balo của cô gái trẻ

11/07/2020 10:57

Phát hiện mùi tử khí trong balo cô gái 19 tuổi đi ra từ phòng trọ ở quận 7, người dân chặn lại kiểm tra và phát hiện thi thể trẻ sơ sinh đang phân huỷ.

Bộ Công an thông tin chính thức việc khởi tố ông Vũ Huy Hoàng và bà Hồ Thị Kim Thoa

Bộ Công an thông tin chính thức việc khởi tố ông Vũ Huy Hoàng và bà Hồ Thị Kim Thoa

11/07/2020 10:43

Sáng nay 11/7, trên Cổng thông tin điện tử, Bộ Công an thông tin chính thức việc khởi tố cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa.

Xe khách 48 chỗ rơi xuống vực, bị gãy đôi khiến ít nhất 4 người chết

Xe khách 48 chỗ rơi xuống vực, bị gãy đôi khiến ít nhất 4 người chết

11/07/2020 09:46

Xe khách 48 chỗ, biển kiểm soát 36B-022.32, rơi xuống vực sâu khoảng 20m ở khu vực đèo Ngọc Vin, trên quốc lộ 14C, bị gãy đôi khiến ít nhất 4 người chết và hàng loạt người bị thương.

Tiết lộ sai phạm khiến ông Vũ Huy Hoàng bị khởi tố

Tiết lộ sai phạm khiến ông Vũ Huy Hoàng bị khởi tố

11/07/2020 06:52

Bốn năm sau nghỉ hưu, ông Vũ Huy Hoàng - cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương bị khởi tố về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Tin mới vụ đàn trâu mộng trăm triệu lăn đùng ra chết

Tin mới vụ đàn trâu mộng trăm triệu lăn đùng ra chết

10/07/2020 18:41

Công an đã vào cuộc điều tra vụ việc đàn trâu mộng khoảng 14 con trị giá hàng trăm triệu đồng của một số gia đình ở huyện Ba Vì (Hà Nội) bỗng lăn đùng ra chết bí ẩn.

Tử vi ngày mai 11/7/2020 của 12 cung hoàng đạo chi tiết

Tử vi ngày mai 11/7/2020 của 12 cung hoàng đạo chi tiết

10/07/2020 17:08

Tử vi ngày mai 11/7/2020 của 12 cung hoàng đạo chi tiết, tử vi hàng ngày, tử vi ngày mai chi tiết của Sư Tử, Xử Nữ, Nhân Mã, Thiên Bình, Bọ Cạp...

30,8 triệu người mất việc làm, tỉ lệ thất nghiệp cao nhất 10 năm

30,8 triệu người mất việc làm, tỉ lệ thất nghiệp cao nhất 10 năm

10/07/2020 15:40

Tỉ lệ thất nghiệp cao nhất trong vòng 10 năm qua, ở mức 2,73%. Trong đó tỉ lệ thất nghiệp cao nhất ở nhóm lao động có trình độ thấp (sơ cấp).

Tử vi 12 con giáp ngày 11/7/2020 chi tiết nhất

Tử vi 12 con giáp ngày 11/7/2020 chi tiết nhất

10/07/2020 15:30

Tử vi 12 con giáp ngày 11/7/2020 chi tiết nhất cho bạn. Cùng xem tử vi 12 con giáp chi tiết. Tử vi ngày mai của 12 con giáp Sử, Tỵ, Thân, Hợi...

'Sốc' với clip nhóm đa cấp học làm giàu chọc gậy vào yết hầu

'Sốc' với clip nhóm đa cấp học làm giàu chọc gậy vào yết hầu

10/07/2020 14:26

Sau những hình ảnh xôn xao về việc trói tay ăn cơm, mới đây một đoạn clip ghi cảnh nhóm bạn trẻ đa cấp thử thách chọc gậy vào yết hầu gây kinh hãi cho người xem.

TTVN