Sai phạm nhiều vấn đề, nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc vẫn chây ỳ không chịu nộp phạt

Theo Minh Ngọc / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:52 25/04/2019

Trong quá trình hoạt động, hai nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc đã lộ rõ nhiều sai phạm, bị cơ quan chức năng ra Quyết định xử phạt hơn 1,1 tỉ đồng nhưng đến nay vẫn chây ỳ chưa chịu nộp phạt.

sai-pham-nhieu-van-de-2-nha-may-thep-o-da-nang-chay-y-khong-chiu-nop-phat
Lãnh đạo các ban ngành TP Đà Nẵng cho biết sẽ xử lý dứt điểm các vấn đề liên quan tới hai nhà máy thép.

Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng cho biết, ngày 2/5 tới đây sẽ hết thời gian ngừng hoạt động nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc của Công ty cổ phần thép Dana Ý và Công ty Cổ phần thép Dana Úc (tại xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang).

Sau khi hết thời hạn, hai nhà máy thép này có thể xin gia hạn thời gian khắc phục các sai phạm trong quá trình hoạt động. Tuy nhiên, thời gian không quá 24 tháng tiếp theo.

Liên quan đến khoản tiền phạt hơn 1,1 tỉ đồng (Công ty cổ phần thép Dana Ý bị phạt 400 triệu đồng; Công ty cổ phần thép Dana Úc bị xử phạt 740 triệu đồng), đến ngày 24/4, hai công ty vẫn chưa nộp đồng nào. Sở TN&MT Đà Nẵng đã có văn bản đề nghị hai công ty thép này phải chấp hành nộp phạt. Khi trao đổi thông tin chính quyền TP Đà Nẵng sẽ ứng phó thế nào khi hai công ty thép có thể khởi kiện ra tòa án quốc tế?, ông Hùng cho biết khi thành phố xử phạt, cho tạm dừng hoạt động đã lường trước hết những "kịch bản" có thể xảy ra. Hiện nay giữa chính quyền và doanh nghiệp đang trao đổi thông tin.

Trước đó, ngày 7/10/2018, Thanh tra TP Đà Nẵng đã công bố kết luận thanh tra về việc chấp hành chính sách, pháp luật trong quá trình thành lập, hoạt động và xử lí về môi trường của hai nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan. Theo kết luận này, việc thẩm định, quy hoạch liên quan đến 2 nhà máy thép trên vào năm 2006 của UBND TP Đà Nẵng không đảm bảo khoảng cách an toàn tối thiểu về môi trường từ cơ sở sản xuất đến khu dân cư là 50 m.

sai-pham-nhieu-van-de-2-nha-may-thep-o-da-nang-chay-y-khong-chiu-nop-phat
Nhà máy thép Dana Ý 

Việc UBND TP Đà Nẵng cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất cho chủ đầu tư Cụm công nghiệp Thanh Vinh, sau đó chủ đầu tư chuyển nhượng lại cho 2 công ty với mục đích sử dụng là đất khu công nghiệp, thời hạn sử dụng lâu dài là không đúng quy định. Công ty Cổ phần Thép Dana Ý không thực hiện xin Giấy phép xây dựng trước khi khởi công xây dựng công trình, là không đúng theo quy định. Cả hai công ty cũng chưa được Sở TN&MT xác nhận hoàn thành toàn bộ công trình, biện pháp bảo vệ môi trường, nhưng đã đưa dự án vào hoạt động sản xuất.

 Trong quá trình hoạt động, 2 công ty còn nhiều tồn tại, vi phạm về thực hiện công trình, biện pháp bảo vệ môi trường, khối lượng sản xuất... UBND TP Đà Nẵng ra Quyết định xử phạt hơn 1,1 tỉ đồng hai công ty thép và cho tạm ngừng hoạt động 6 tháng, để khắc phục những sai phạm trong kết luận thanh tra.

 

Kết quả thanh tra hai nhà máy thép ở Đà Nẵng: Có hàng loạt sai phạm

Kết quả thanh tra chỉ ra các sai phạm tại hai nhà máy thép Dana-Ý, Dana-Úc ở Đà Nẵng có trách nhiệm của lãnh đạo UBND TP thời kỳ 2007-2014 cũng như nhiều sở, ngành.

 

Nhà máy thép xả thải, dân khóc ròng, địa phương ‘chào thua’

Hơn 10 năm nay, người dân tại xóm Tân Dân II, xã Phương Trung (Thanh Oai – Hà Nội) sống trong cảnh khổ sở vì một nhà máy thép phế liệu trên địa bàn gây ô nhiễm trầm trọng. Còn chính quyền xã cũng bất lực với hành vi của doanh nghiệp .

 

Đà Nẵng dự kiến đền bù 1.000 tỷ đồng cho dự án di dời hai nhà máy thép hoạt động gây ô nhiễm

Theo UBND Đà Nẵng, thành phố dự kiến sẽ đền bù 1.000 tỷ cho dự án di dời hai nhà máy thép của Công ty thép Dana Ý và Công ty thép Dana Úc.

Tin khác