Sao Thái Dương vi phạm bản quyền World Cup 2018?

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

  • Click để copy

Sao Thái Dương vi phạm bản quyền World Cup 2018?

Nội dung quảng cáo TPCN Rocket 1h có hình ảnh cúp vàng FIFA World Cup, hình ảnh danh thủ như Messi, Ronaldo, Neymar đặt ra vấn đề liệu Sao Thái Dương có vi phạm bản quyền World Cup?

sao-thai-duong-vi-pham-ban-quyen-world-cup-2018
Nội dung quảng cáo TPCN Rocket 1h có hình ảnh cúp vàng FIFA World Cup, hình ảnh danh thủ như Messi, Ronaldo, Neymar đặt ra vấn đề liệu Sao Thái Dương có vi phạm bản quyền World Cup? Ảnh chụp màn hình.

Bản quyền World Cup 2018 không chỉ "nóng" trước khi diễn ra World Cup. Sau 3 ngày thi đầu chính thức Đài truyền hình Việt Nam (VTV) đã phải có văn bản gửi Bộ Thông tin và Truyền thông với mong muốn cùng Bộ vào cuộc xử lý mạnh tay trước khi mọi việc nằm ngoài tầm kiểm soát.

Theo VTV hậu quả hành vi xâm phạm bản quyền chính là việc có thể FIFA sẽ dừng bản quyền phát sóng và cuối cùng người chịu ảnh hưởng chính là khán giả Việt Nam.

Thực tế vấn đề vi phạm bản quyền FIFA không chỉ thể hiện bằng việc livestream, đăng tải clip các trận đấu World Cup trên Facebook và Youtube. Việc doanh nghiệp sử dụng hình ảnh World Cup để kinh doanh, quảng cáo sản phẩm, nhằm thu lợi cũng là hình thức vi phạm bản quyền.

Mới đây cộng đồng mạng chia sẻ hình ảnh quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng (TPCN) Rocket 1h của Công ty CP Sao Thái Dương (Số 130 Phố Vĩnh Hưng, Phường Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, Hà Nội) trong đó có sử dụng hình ảnh World Cup.

Cụ thể, trên hình ảnh quảng cáo sản phẩm Rocket 1h có in hình cúp vàng FIFA World Cup hình ảnh các siêu sao bóng đá Messi, Ronaldo, Neymar. Từ ảnh quảng cáo Rocket 1h của Công ty CP Sao Thái Dương đặt ra vấn đề liệu Sao Thái Dương có vi phạm bản quyền World Cup?

Trao đổi với phóng viên, chuyên gia sở hữu trí tuệ LS. Phan Vũ Tuấn, Trưởng văn phòng Luật sư Phan Law Việt Nam cho rằng, việc sử dụng bất cứ hình ảnh để quảng cáo mà không xin phép đều vi phạm bản quyền.

“Vi phạm bản quyền ở đây có hai khía cạnh. Thứ nhất, bản quyền hình ảnh các cầu thủ bóng đá; Thứ hai bản quyền người chụp hình ảnh đó”, LS Tuấn cho biết.

Theo LS Phan Vũ Tuấn, việc doanh nghiệp sử dụng hình ảnh cúp vàng FIFA World Cup, hình ảnh các siêu sao bóng đá Messi, Ronaldo, Neymar nếu không xin phép là vi phạm bản quyền.

Trong khi đó về phía cơ quan cấp phép nội dung quảng cáo thực phẩm chức năng, đại diện Cục An toàn thực phẩm cho biết, sẽ cho tiến hành kiểm tra đồng thời thông tin, giấy chứng nhận nội dung quảng cáo cho TPCN Rocket 1h được Cục An toàn thực phẩm cấp từ trước thời điểm diễn ra World Cup.

sao-thai-duong-vi-pham-ban-quyen-world-cup-2018
Trong giấy xác nhận nội dung quảng cáo được Cục An toàn thực phẩm cấp phép cho Công ty CP Sao Thái Dương  không ghi bất cứ chi tiết nào liên quan việc sử dụng hình ảnh cúp vàng FIFA World Cup, hình ảnh các siêu sao bóng đá Messi, Ronaldo, Neymar. 

Theo tìm hiểu của phóng viên, trên giấy phép xác nhận nội dung quảng cáo số 01483 được Cục An toàn thực phẩm cấp ngày 25/7/2016 thì hình ảnh và nội dung quảng cáo không ghi bất cứ chi tiết nào liên quan việc sử dụng hình ảnh cúp vàng FIFA World Cup, hình ảnh các siêu sao bóng đá Messi, Ronaldo, Neymar.

Như vậy việc đưa hình ảnh sản phẩm Rocket 1h gắn với hình ảnh cúp vàng FIFA World Cup, hình ảnh các siêu sao bóng đá Messi, Ronaldo, Neymar là không đúng với nội dung trong giấy xác nhận nội dung quảng cáo được cơ quan quản lý cấp.

Ngày 19/6, phóng viên liên hệ với lãnh đạo Công ty CP Sao Thái Dương tuy nhiên vị này cho biết, đang đi công tác.

Trong thời gian vừa qua trên nhiều website quảng cáo các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Rocket và Roket1h có dấu hiệu vi phạm quy định quảng cáo.

Tuy nhiên đại diện công ty khẳng định: Các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Rocket và Roket1h đang quảng cáo trên tất cả các website và internet không thuộc trách nhiệm quản lý về chất lượng sản phẩm của Công ty CP Sao Thái Dương.

Công ty cổ phần Sao Thái Dương chỉ chịu trách nhiệm về nội dung trên 2 website rocket1h.vn và saothaiduong.com.vn.

Trước việc Công ty cổ phần Sao Thái Dương nói không chịu trách nhiệm người tiêu dùng đặt ra câu hỏi vậy ai phải chịu trách nhiệm cho quản cáo sai đó? Nên nhớ nội dung quảng cáo là sản phẩm do Công ty Sao Thái Dương sản xuất, vì thế dù quảng cáo đúng hay sai cũng đều ảnh hưởng đến sản phẩm của doanh nghiệp.

Nếu ảnh hưởng đển thương hiệu và sản phẩm của mình Sao Thái Dương đã làm gì? Có khiếu nại, đề nghị cơ quan chức năng xem xét xử lý website vi phạm hay không?

Rõ ràng sau tuyên bố không thuộc trách nhiệm dường như Công ty cổ phần Sao Thái Dương đứng ngoài cuộc và coi nội dung quảng cáo dù đúng, sai về sản phẩm Rocket và Roket1h trên các website và Internet khác không liên quan đến mình.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc...!

 

Xảo trá như thị trường thực phẩm chức năng - kỳ 2: Những lọc lừa

Khi đã ở sâu bên trong hang ổ của những bác sĩ, dược sĩ “rởm”, được chỉ dạy những chước quỷ, trò ma và ngày ngày nghe bên tai những lời vấn bệnh dối trá, chúng tôi không khỏi “rùng mình ớn lạnh”...

 

Thu hồi thực phẩm 'giảm cân họ Nguyễn'

Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ y tế), thực phẩm bảo vệ sức khỏe "Giảm cân họ Nguyễn" đang lưu thông trên thị trường chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp bản tiếp nhận công bố sản phẩm.

 

Quảng cáo Rocket và Roket1h phạm luật: Sao Thái Dương nói 'không liên quan'?

Theo Cục An toàn thực phẩm trong thời gian vừa qua trên nhiều website quảng cáo các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Rocket và Roket1h có dấu hiệu vi phạm quy định quảng cáo.

Dự báo giá heo hơi giảm, Tết Nguyên đán giá thịt lợn sẽ trở lại bình thường

Dự báo giá heo hơi giảm, Tết Nguyên đán giá thịt lợn sẽ trở lại bình thường

06/01/2020 14:12

Thịt lợn từ Mỹ và một số nước EU nhập về Việt Nam với mức giá thấp hơn nhiều giá thịt trong nước, với diễn biến này dự báo báo giá heo hơi giảm, Tết Nguyên đán giá thịt lợn sẽ trở lại bình thường.

BIDV có kế hoạch giảm sở hữu Nhà nước xuống 65%

BIDV có kế hoạch giảm sở hữu Nhà nước xuống 65%

06/01/2020 13:38

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đang có kế hoạch chào bán 10% vốn điều lệ nhằm giảm sở hữu của Nhà nước xuống 65% vốn.

Ban tổ chức cuộc thi hoa hậu ‘chui’ Miss Global Her Beauty có thể bị phạt đến 50 triệu đồng

Ban tổ chức cuộc thi hoa hậu ‘chui’ Miss Global Her Beauty có thể bị phạt đến 50 triệu đồng

06/01/2020 09:39

Theo nhận định từ phía luật sư, việc tổ chức cuộc thi Miss Globalher Beauty nhưng không làm thủ tục để được cấp phép, không được cấp phép là hành vi trái pháp luật và có thể bị xử phạt đến 50 triệu đồng.

Sở VHTT Hà Nội đang làm rõ cuộc thi hoa hậu ‘chui’ Miss Global Her Beauty

Sở VHTT Hà Nội đang làm rõ cuộc thi hoa hậu ‘chui’ Miss Global Her Beauty

06/01/2020 08:58

Thanh tra Sở Văn Hóa - thể thao Hà Nội đang làm việc với đơn vị tổ chức cuộc thi hoa hậu "chui" mang tên "Miss Global Her Beauty”.

Lo thiếu điện, EVN ký loạt hợp đồng mua điện từ Lào

Lo thiếu điện, EVN ký loạt hợp đồng mua điện từ Lào

06/01/2020 07:13

Theo tin từ Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã ký 5 hợp đồng mua bán điện với hai doanh nghiệp của Lào từ năm 2021 - 2022.

Giá heo hơi ngày hôm nay 6/1: Giá heo lao dốc

Giá heo hơi ngày hôm nay 6/1: Giá heo lao dốc

06/01/2020 07:05

Giá heo hơi ngày hôm nay 6/1, tuần qua sau khi lên mức 100.000 đồng/kg, giá heo hơi đang giảm 10.000-15.000 đồng, dự báo giá heo hơi sẽ tiếp tục giảm.

Giá cả thị trường nông sản hôm nay 6/1: Cà phê vẫn ‘ngụp lặn’ quanh mức 32.000 đồng/kg

Giá cả thị trường nông sản hôm nay 6/1: Cà phê vẫn ‘ngụp lặn’ quanh mức 32.000 đồng/kg

06/01/2020 06:54

Giá cả thị trường nông sản hôm nay 6/1, nhiều kỳ vọng năm mới 2020 nhưng lúc này người nông dân vẫn phải chấp nhận thực tế giá cà phê, giá tiêu đi ngang.

Gần đến ngày Táo quân về trời, thị trường cá chép 'giả' lên ngôi

Gần đến ngày Táo quân về trời, thị trường cá chép 'giả' lên ngôi

05/01/2020 17:36

Không chỉ cá chép phóng sinh, để đưa Táo quân về trời trước dịp năm mới, nhiều gia đình còn sắm những món ăn hình cá chép, bày biên lên mâm cỗ cũng thêm phần sinh động.

Cuối năm thị trường xe cũ sôi động hơn bao giờ hết

Cuối năm thị trường xe cũ sôi động hơn bao giờ hết

05/01/2020 15:22

Thị trường xe hơi Việt biến động mạnh trong thời gian gần đây, trong đó nhiều mẫu xe xuống giá 200 triệu đồng nhưng vẫn đáp ứng được nhu cầu thường ngày của người dân.