Sáp ong là gì? Sáp ong có tác dụng gì?

Thứ ba, 05/03/2019, 13:50 PM

Sáp ong thường bị nhầm lẫn với phấn ong (hay phấn hoa ong) và mật ong. Vậy, sáp ong là gì? Sáp ong có tác dụng gì với sức khoẻ? Và dùng sáp ong thế nào đúng cách.

Sáp ong là gì?

Sáp ong được hiểu đơn giản là tổ nuôi ong, được nằm trong 1 lớp màng bao quanh tổ. Sáp ong được hình thành do những con ong thu lượm từ nhiều loại thực vật khác nhau thông qua miệng chúng để biến nó thành dạng keo dẻo quánh rồi hàn kín tổ để sinh sống.

Để sản xuất 0,5kg sáp, một con ong tiêu thụ khoảng 3-4kg mật ong. Theo nghiên cứu về loài ong, những con ong bay khoảng 150.000 dặm hoặc tương đương 6 vòng quỹ đạo trái đất chỉ để sản xuất ra 0,5 kg sáp ong.

sap ong la gi sap ong co tac dung gi

Phân tích cho thấy sáp ong là loại thực phẩm có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao không thua kém gì so với mật ong.

Thành phần cụ thể như: axit béo và este, chứa các chất caffein acid phenethyl ester (CAPE) và bioflavonoids. Flavonoids có đến 20 -30 loại khác nhau, trong đó quan trọng nhất là chrysin, pinocembrin và galangin. Sáp ong còn chứa các chất monosaccharide, cellulose, các axit amin, các nhóm vitamin B1, B2, pro-vitamin A, E và D, nicotinic acid, folic acid, các chất khoáng như canxi, magnesium, sắt, đồng, kẽm đây đều là những dưỡng chất àn toàn cho sức khỏe.

Sáp ong có tác dụng gì với sức khoẻ?

- Sáp ong chứa chất dưỡng ẩm tự nhiên, giúp da mềm mại và săn chắc, bởi vậy, nó thường được dùng để dưỡng da và môi.

- Trong một số trường hợp, sáp ong có thể được dùng để chữa các vết bỏng nhẹ hoặc tổn thương da giúp da nhanh lành. Sáp ong cũng thường được trộn với các nguyên liệu khác, như mật ong và dầu olive, để sản xuất các loại kem và dưỡng ẩm, giúp điều trị bệnh chàm, vẩy nến.

- Mặc dù sáp ong không có tác dụng trực tiếp trên cơ thể người, nhưng nó được sử dụng trong chế biến thực phẩm - điều này lại có ích với cơ thể bạn.

- Theo trường Đại học Bắc Carolina, sáp ong được sử dụng trong chế biến, đóng gói và bảo quản một số loại thực phẩm. Nó có thể bảo vệ chống lại các tác động của acid trong thực phẩm, bao gồm cả mật ong, giúp giữ cho thực phẩm lành mạnh và an toàn khi tiêu thụ.

Những ai không nên dùng sáp ong

- Những người có da nhờn nên ngưng sử dụng các loại kem dưỡng da có chứa sáp ong.

- Sáp ong dễ cháy và sẽ bắt lửa ngay nếu tiếp xúc trực tiếp với ngọn lửa.

- Những người bị dị ứng với ong không nên sử dụng sáp ong vì nó có thể gây phản ứng.

sap ong la gi sap ong co tac dung gi Long nhãn có tác dụng gì? Những bài thuốc chữa bệnh hay từ long nhãn

Không chỉ là món ăn vặt ngon miệng mà long nhãn còn là phương thuốc đông y hỗ trợ trị bệnh rất tốt. Vậy, long ...

sap ong la gi sap ong co tac dung gi Những lợi ích tuyệt vời từ quả khế với sức khoẻ

Khế là loại trái cây rẻ tiền được trồng nhiều trong vườn nhà. Quả khế không chỉ đơn giản là loại trái cây dân gian ...

sap ong la gi sap ong co tac dung gi Mật ong có tác dụng gì? Những tác dụng phụ của mật ong

Mật ong là thực phẩm được đánh giá là rất tốt cho sức khoẻ. Vậy mật ong có tác dụng gì? Dùng mật ong thường ...