| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay, tàu

TTVN
  • Click để copy

Sau nghi vấn hàng Tàu đội lốt hàng Việt: Asanzo dừng tài trợ bóng đá, tính khởi kiện báo

Nghi án Asanzo bán hàng Trung Quốc “đội lốt” hàng Việt Nam chưa dừng lại, sau gần 1 tháng xảy ra vụ việc Asanzo đang tính khởi kiện báo Tuổi Trẻ, trước đó doanh nghiệp này dừng tài trợ cho giải bóng đá hạng Nhì quốc gia 2019 từ lượt về.

Asanzo tính việc khởi kiện báo Tuổi trẻ?

Thông tin trên Ngày Nay cho biết, chiều 15/7, ông Phạm Văn Tam - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần tập đoàn Asanzo, cho biết đang cân nhắc việc khởi kiện báo Tuổi Trẻ ra toà án dân sự vì những tổn thất nặng nề gây ra bởi các cáo buộc sai sự thật trong loạt bài điều tra của báo Tuổi Trẻ TP HCM đối với công ty.

Theo người đứng đầu Tập đoàn Asanzo, loạt bài điều tra của báo Tuổi Trẻ TPHCM đưa ra hai cáo buộc chính là Asanzo giả xuất xứ hàng điện gia dụng, đồng thời mô tả quá trình sản xuất tivi của Asanzo chỉ là lắp ráp đơn giản 4 khối linh kiện nhập về từ Trung Quốc rồi dán nhãn xuất xứ Việt Nam, khiến người tiêu dùng hiểu lầm rằng ghi xuất xứ như vậy là sai.

Tuy nhiên, theo ông Tam, song song với một số mặt hàng điện ra dụng đặt hàng đối tác nhập khẩu,  Asanzo có sản xuất một số mặt hàng khác và chỉ ghi xuất xứ Việt Nam cho các mặt hàng đó và các mặt hàng nhập khẩu Trung Quốc công ty ghi nhãn xuất xứ Trung Quốc. Còn với tivi, Asanzo làm chủ thiết kế và lắp ráp từ linh kiện được cung cấp bởi nhiều đối tác khác nhau. Vì thế, Asanzo ghi xuất xứ Việt Nam là phù hợp với quy định của pháp luật.

asanzo-sau-con-dia-chan-hang-tau-doi-lot-hang-viet-dung-tai-tro-bong-da-tinh-khoi-kien-bao
Ông Phạm Văn Tam, chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần tập đoàn Asanzo, cho biết đang cân nhắc việc khởi kiện báo Tuổi Trẻ ra toà án dân sự.

Người đứng đầu Asanzo cho rằng, đã nhiều lần gửi phản hồi đến báo Tuổi Trẻ TPHCM đề nghị báo đăng tải thông tin đa chiều và khách quan theo đúng quy định của Luật Báo chí, nhưng cho đến thời điểm này vẫn chưa được.

Vì thế, ông Tam cho biết Asanzo đang làm việc với luật sư để chuẩn bị hồ sơ, để xem xét kiện báo Tuổi Trẻ TPHCM nhằm bảo vệ uy tín thương hiệu và tính toán phương án yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Tổng cục Quản lý Thị trường sẽ làm việc với Asanzo

Ngày 8/7, ông Phạm Văn Tam đã có "thỉnh nguyện thư" gửi tới ông Nguyễn Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường mong sớm được làm sáng tỏ thông tin nghi vấn xuất xứ sản phẩm của Asanzo.

Trong thư ông Tam cũng cho rằng theo quy định về việc ghi nhãn hàng hoá, bắt buộc Asanzo phải ghi xuất xứ Việt Nam cho tất cả các hàng hoá lắp ráp hoàn chỉnh tại Việt Nam dù linh kiện nhập về từ nhiều nước khác nhau, miễn sao là sản phẩm hoàn chỉnh tại Việt Nam.

Chủ tịch Asanzo khẳng định: “Không có chuyện chúng tôi lừa dối người tiêu dùng khi ghi xuất xứ Việt Nam cho mặt hàng tivi".

asanzo-sau-con-dia-chan-hang-tau-doi-lot-hang-viet-dung-tai-tro-bong-da-tinh-khoi-kien-bao
Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam đề nghị Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường sớm xúc tiến kiểm tra để đưa ra kết luận khách quan.

Mặc dù vậy, theo ông Tam những nghi vấn trên đang khiến người tiêu dùng trong nước ngưng mua hàng, các nhà phân phối ngưng nhập hàng và tất cả các tài khoản ngân hàng đều bị đóng băng, khiến cho việc kinh doanh của công ty trở nên đình trệ, khốn đốn.

Trong thư, ông Phạm Văn Tam cho hay khoảng 2 tuần qua, trên các phương tiện truyền thông đại chúng đặt nghi vấn Asanzo nhập khẩu sản phẩm điện tử gia dụng từ Trung Quốc sau đó thay đổi xuất xứ thành Việt Nam để lừa người tiêu dùng.

Trước thực trạng này, Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam đề nghị Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường sớm xúc tiến kiểm tra để đưa ra kết luận khách quan.

“Với tư các là một doanh nghiệp nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, đóng thuế cho Nhà nước, chúng tôi viết thư này khẩn thiết thỉnh cầu ông (Nguyễn Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường - PV) sớm xúc tiến việc kiểm tra công ty Asanzo chúng tôi và mong có kết luận khách quan. Điều này vừa giúp việc sản xuất kinh doanh khỏi đình đốn, vừa bảo vệ 2.000 công ăn việc làm đang bị đe doạ”, thỉnh nguyện thư của ông Tam nêu rõ.

Sau khi chủ tịch Asanzo – ông Phạm Văn Tam gửi "tâm thư" với nội dung đề nghị Tổng cục Quản lý Thị trường sớm xúc tiến kiểm tra vụ việc báo chí nêu liên quan tới nghi vấn giả mạo xuất xứ hàng hóa ở công ty này.

Trả lời VTC News ngày 14/7, đại diện Tổng cục Quản lý Thị trường cho biết, trong tuần tới, đơn vị này sẽ có buổi làm việc cụ thể với Asanzo để làm rõ các trách nhiệm liên quan.

Theo đại diện Tổng cục Quản lý Thị trường, nghi vấn Asanzo dùng hàng nước ngoài gắn mác Việt Nam liên quan đến nhiều cơ quan chức năng.

Dừng tài trợ chính cho giải bóng đá hạng Nhì quốc gia 2019

Trước đó, chiều 11/7, đại diện tập đoàn Asanzo xác nhận về việc ngưng tài trợ chính cho giải bóng đá hạng Nhì quốc gia 2019 từ lượt về. Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cũng vừa thông báo đổi tên giải hạng Nhì quốc gia - cúp Asanzo 2019 thành giải bóng đá hạng Nhì quốc gia 2019.

Theo văn bản do Chủ tịch HĐQT Asanzo Phạm Văn Tam ký ngày 11/7, quyết định trên được đưa ra sau cuộc họp giữa Asanzo, công ty Next Media và VFF.

Lý do Asanzo rút tài trợ giải đấu là để tập trung nguồn tài nguyên xây dựng và hoàn thiện nhà máy mới đang được triển khai. Đồng thời, Asanzo muốn tập trung nguồn lực quy hoạch và hoàn thiện hệ thống sản xuất.

asanzo-sau-con-dia-chan-hang-tau-doi-lot-hang-viet-dung-tai-tro-bong-da-tinh-khoi-kien-bao
Giữ lùm xùm nghi vấn, Asanzo đã quyết định dừng tài trợ chính cho giải bóng đá hạng Nhì quốc gia 2019.

"Asanzo cam kết rằng đây không phải là một sự kết thúc mà chỉ là một khoảng dừng để chúng tôi quy hoạch lại nguồn lực của mình. Asanzo vẫn sẽ luôn ủng hộ và đồng hành cùng nền bóng đá Việt Nam trong tương lai và sẽ sớm quay lại với các giải đấu thể thao nước nhà", thông báo của Asanzo viết.

Hồi tháng 5, Asanzo chính thức trở thành nhà tài trợ cho giải hạng Nhì quốc gia. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử 21 năm, giải đấu này có nhà tài trợ chính. Giải hạng Nhì quốc gia năm nay có 13 đội, chia làm 2 bảng, diễn ra trong khoảng thời gian 11/5-19/8.

Trước đó, báo Tuổi Trẻ cho hay hàng điện tử gia dụng của Tập đoàn Asanzo được chứng nhận là “Hàng Việt Nam chất lượng cao do người tiêu dùng bình chọn” (HVNCLC). Asanzo quảng bá sử dụng “đỉnh cao công nghệ Nhật Bản”. Tuy nhiên, điều tra của Tuổi Trẻ cho thấy Asanzo là hàng Trung Quốc "đội lốt" xuất xứ Việt Nam.

Ngay sau khi báo chí vào cuộc phản ánh về việc Asanzo “đội lốt hàng Việt”, Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao đã tước danh hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao của doanh nghiệp này. Đồng thời bà Vũ Kim Hạnh, đại diện Hiệp hội cho biết Asanzo đã cố tình khai báo sai về xuất xứ hàng hóa.

Liên quan đến vụ việc này, Thủ tướng Chính phủ vừa giao Bộ Tài chính – Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh vụ việc Công ty cổ phần Điện tử Asanzo nhập khẩu sản phẩm sản xuất tại nước khác gắn nhãn xuất xứ Việt Nam để bán ra thị trường Việt Nam, làm rõ các vi phạm để xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Hiện Asanzo vẫn đang trong quá trình chờ kết luận thanh tra của các bộ, ban, ngành liên quan theo quyết định của Thủ tướng về lùm xùm thông tin nhập sản phẩm nước khác nhưng gắn xuất xứ Việt Nam để bán ra thị trường.

 

Lùm xùm nghi vấn Asanzo bán hàng Trung Quốc: Thủ tướng chỉ đạo chống gian lận xuất xứ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định yêu cầu các bộ, ngành liên quan tăng cường kiểm tra, đấu tranh với các hành vi gian lận thương mại về xuất xứ hàng hóa trên toàn quốc.

 

Vụ Asanzo: CEO Phạm Văn Tam gửi 'tâm thư', thỉnh cầu Tổng cục Quản lý thị trường

Ông Phạm Văn Tam - CEO Asanzo vừa gửi “tâm thư” đến ông Trần Hữu Linh – Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường mong làm sáng tỏ nghi vấn Asanzo bán hàng Trung Quốc 'đội lốt' hàng Việt.

 

Vụ Asanzo nóng trở lại sau phát biểu của ông Phạm Văn Tam

Phản ứng bất ngờ của CEO Phạm Văn Tam khi Nguyễn Kim, Điện Máy Xanh nhận đổi trả hàng Asanzo đang khiến nghi vấn Asanzo bán hàng Trung Quốc “đội lốt” hàng Việt nóng trở lại.

Dự báo giá heo hơi giảm, Tết Nguyên đán giá thịt lợn sẽ trở lại bình thường
Dự báo giá heo hơi giảm, Tết Nguyên đán giá thịt lợn sẽ trở lại bình thường
06/01/2020 14:12

Thịt lợn từ Mỹ và một số nước EU nhập về Việt Nam với mức giá thấp hơn nhiều giá thịt trong nước, với diễn biến này dự báo báo giá heo hơi giảm, Tết Nguyên đán giá thịt lợn sẽ trở lại bình thường.

BIDV có kế hoạch giảm sở hữu Nhà nước xuống 65%
BIDV có kế hoạch giảm sở hữu Nhà nước xuống 65%
06/01/2020 13:38

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đang có kế hoạch chào bán 10% vốn điều lệ nhằm giảm sở hữu của Nhà nước xuống 65% vốn.

Ban tổ chức cuộc thi hoa hậu ‘chui’ Miss Global Her Beauty có thể bị phạt đến 50 triệu đồng
Ban tổ chức cuộc thi hoa hậu ‘chui’ Miss Global Her Beauty có thể bị phạt đến 50 triệu đồng
06/01/2020 09:39

Theo nhận định từ phía luật sư, việc tổ chức cuộc thi Miss Globalher Beauty nhưng không làm thủ tục để được cấp phép, không được cấp phép là hành vi trái pháp luật và có thể bị xử phạt đến 50 triệu đồng.

Sở VHTT Hà Nội đang làm rõ cuộc thi hoa hậu ‘chui’ Miss Global Her Beauty
Sở VHTT Hà Nội đang làm rõ cuộc thi hoa hậu ‘chui’ Miss Global Her Beauty
06/01/2020 08:58

Thanh tra Sở Văn Hóa - thể thao Hà Nội đang làm việc với đơn vị tổ chức cuộc thi hoa hậu "chui" mang tên "Miss Global Her Beauty”.

Lo thiếu điện, EVN ký loạt hợp đồng mua điện từ Lào
Lo thiếu điện, EVN ký loạt hợp đồng mua điện từ Lào
06/01/2020 07:13

Theo tin từ Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã ký 5 hợp đồng mua bán điện với hai doanh nghiệp của Lào từ năm 2021 - 2022.

Giá heo hơi ngày hôm nay 6/1: Giá heo lao dốc
Giá heo hơi ngày hôm nay 6/1: Giá heo lao dốc
06/01/2020 07:05

Giá heo hơi ngày hôm nay 6/1, tuần qua sau khi lên mức 100.000 đồng/kg, giá heo hơi đang giảm 10.000-15.000 đồng, dự báo giá heo hơi sẽ tiếp tục giảm.

Giá cả thị trường nông sản hôm nay 6/1: Cà phê vẫn ‘ngụp lặn’ quanh mức 32.000 đồng/kg
Giá cả thị trường nông sản hôm nay 6/1: Cà phê vẫn ‘ngụp lặn’ quanh mức 32.000 đồng/kg
06/01/2020 06:54

Giá cả thị trường nông sản hôm nay 6/1, nhiều kỳ vọng năm mới 2020 nhưng lúc này người nông dân vẫn phải chấp nhận thực tế giá cà phê, giá tiêu đi ngang.

Gần đến ngày Táo quân về trời, thị trường cá chép 'giả' lên ngôi
Gần đến ngày Táo quân về trời, thị trường cá chép 'giả' lên ngôi
05/01/2020 17:36

Không chỉ cá chép phóng sinh, để đưa Táo quân về trời trước dịp năm mới, nhiều gia đình còn sắm những món ăn hình cá chép, bày biên lên mâm cỗ cũng thêm phần sinh động.

Cuối năm thị trường xe cũ sôi động hơn bao giờ hết
Cuối năm thị trường xe cũ sôi động hơn bao giờ hết
05/01/2020 15:22

Thị trường xe hơi Việt biến động mạnh trong thời gian gần đây, trong đó nhiều mẫu xe xuống giá 200 triệu đồng nhưng vẫn đáp ứng được nhu cầu thường ngày của người dân.