| Hà Nội 34°C /57% weather

Sẽ không có cuộc gặp nào giữa lãnh đạo Iran và Mỹ

Căng thẳng leo thang khiến lãnh đạo của cả hai quốc gia đều tuyên bố sẽ không gặp nhau tại cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc trong tháng 9 này.

cang thang leo thang, ong trump khong muon gap tong thong iran hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: NPR.

Ngày 17/9, kênh truyền hình quốc gia Iran dẫn lời nhà lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei cho hay, "sẽ không có bất kỳ cuộc đối thoại nào với Mỹ ở bất kỳ cấp độ nào". Theo ông Khamenei, đây cũng là lập trường của toàn giới lãnh đạo Cộng hòa Hồi giáo.

Nhà lãnh đạo Iran khẳng định, Mỹ muốn chứng tỏ "chính sách gây sức ép tối đa" chống lại Iran đã thành công. "Đáp lại, chúng ta phải chứng minh rằng, chính sách đó không đáng một xu đối với đất nước Iran", ông Khamenei tuyên bố. "Đó là lý do tại sao tất cả quan chức Iran, từ Tổng thống, Ngoại trưởng cho tới những người khác đều nói, chúng ta không thương lượng kể cả song phương hay đa phương".

Tổng thống Iran ngày 16/9 cũng thông báo ông sẽ không gặp ông Trump tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York. Căng thẳng giữa hai nước hiện đang gia tăng xung quanh việc Mỹ cáo buộc Iran đứng sau các vụ tấn công vào các cơ sở dầu của Saudi Arabia cuối tuần qua.

Trước đó, từng có tin đồn về một cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Iran Hassan Rouhani bên lề cuộc họp Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc trong tháng này tại New York.

Tuy nhiên, căng thẳng tiếp tục leo thang sau cuộc tấn công cuối tuần trước vào các cơ sở sản xuất dầu mỏ tại Arab Saudi. Washington cáo buộc Iran đứng sau vụ việc trong khi Iran kiên quyết phủ nhận.

Phát biểu với báo giới ngày 17/9, Tổng thống Trump cho biết bản thân phía Iran cũng chưa sẵn sàng cho cuộc gặp này và cá nhân ông không muốn gặp Tổng thống Rouhani. Ông Trump trước đó cũng đã phủ nhận thông tin ông muốn gặp Tổng thống Rouhani một cách vô điều kiện.

Tổng thống Iran ngày 16/9 cũng thông báo ông sẽ không gặp ông Trump tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York. Căng thẳng giữa hai nước hiện đang gia tăng xung quanh việc Mỹ cáo buộc Iran đứng sau các vụ tấn công vào các cơ sở dầu của Saudi Arabia cuối tuần qua.

Về phía Saudi Arabia, hôm qua, Bộ Năng lượng Saudi Arabia Abdulaziz bin Salman thông báo nước này đã khôi phục được sản lượng khai thác dầu bằng mức trước khi hai nhà máy lọc dầu Abqaiq và Khurais bị tấn công cuối tuần trước. Saudi Arabia cho biết thị trường dầu nước này sẽ trở lại mức cũ vào cuối tháng 9.

Ông Abdulaziz bin Salman cho biết sản lượng khai thác dầu của nước này trong tháng 10 sẽ đạt 9,89 triệu thùng mỗi ngày và sẽ đạt 12 triệu thùng mỗi ngày vào cuối tháng 11.

Việc hai nhà máy lọc dầu Abqaiq và Khurais bị tấn công làm sản lượng khai thác dầu của Saudi Arabia giảm hơn 50%, tương đương 5% sản lượng khai thác toàn cầu.

 

Những diễn biến mới nhất vụ các nhà máy dầu Arab Saudi bị tấn công

Không chỉ có giá dầu, căng thẳng ở Trung Đông cũng leo thang sau các cuộc tấn công vào hai cơ sở dầu mỏ lớn của Arab Saudi ngày 14/9.

 

Kho dự trữ dầu chiến lược Mỹ lớn đến mức nào?

Kể từ khi thành lập, Kho dự trữ dầu chiến lược Mỹ mới được dùng có ba lần. Ngày 15/9, Tổng thống Mỹ Trump ra lệnh dùng kho dự trữ này sau khi các cơ sở dầu của Arab Saudi bị tấn công.