| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
  • Click để copy

Sẽ không hoán đổi ngày nghỉ để tránh có kỳ nghỉ Tết quá dài?

Đây là một nguyên tắc được lãnh đạo Bộ LĐ,TB&XH nhấn mạnh khi nói về Điều 113 dự thảo Bộ luật lao động (sửa đổi) đang được bàn thảo, chuẩn bị trình Quốc hội thông qua cuối năm nay. Theo đó, quy định về số ngày nghỉ, nghỉ bù được giữ nguyên như hiện hành nhưng nhà nước sẽ hạn chế hết mức việc hoán đổi ngày làm việc, ngày nghỉ để tránh tạo ra kỳ nghỉ quá dài.

Sẽ không hoán đổi ngày nghỉ để tránh có kỳ nghỉ Tết quá dài? - 1

Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ LĐ,TB&XH Mai Đức Thiện trình bày báo cáo tại hội thảo

Tại hội thảo lấy ý kiến góp ý dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) do UB Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hoá phối hợp tổ chức ngày 1/7/2019, Thứ trưởng Bộ LĐ,TB&XH Doãn Mậu Diệp giới thiệu về những điểm mới được đề xuất, trong đó quy định về thời gian nghỉ Tết âm lịch.

Kỳ nghỉ Tết chỉ “khuôn” trong 5-7 ngày

Theo Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp, quy định về kỳ nghỉ Tết trong dự thảo Bộ luật được giữ nguyên như luật hiện hành. Tuy nhiên, một nguyên tắc quản lý được nhấn mạnh là hạn chế hết mức việc hoán đổi ngày làm việc, ngày nghỉ để tránh tạo ra một kỳ nghỉ Tết quá dài, gây ảnh hưởng tới việc tổ chức sản xuất, lao động.

Lãnh đạo Bộ Lao động cho biết, quy định nghỉ Tết trong Bộ luật Lao động 2012 đã được thực hiện từ năm 2013 tới nay và được đa số người dân ủng hộ. Cụ thể, người lao động được nghỉ 5 ngày Tết âm lịch, nếu ngày nghỉ Tết âm lịch trùng với ngày nghỉ hàng tuần thì được nghỉ bù vào ngày kế tiếp.

Tuy nhiên, tính trung bình những năm gần đây, số ngày nghỉ Tết đều ở mức 7-9 ngày do thực hiện hoán đổi ngày làm việc/ngày nghỉ. Có ý kiến cho rằng, kỳ nghỉ Tết âm lịch của Việt Nam như thế là dài so với một số quốc gia trong khu vực, có thể làm ảnh hưởng, gián đoạn kế hoạch sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp gia công sản phẩm, hàng hoá xuất khẩu, hiệu quả thực hiện công việc không cao sau khi trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết dài.

Vậy nên, nguyên tắc mới được đề ra trong lần sửa luật này là không thực hiện việc hoán đổi như đã áp dụng những năm qua.

Nêu quan điểm về vấn đề này, đại diện Văn phòng giới sử dụng lao động – Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, các hiệp hội đều thống nhất giữ nguyên quy định về nghỉ Tết âm lịch hiện hành. Nếu lịch nghỉ Tết trùng vào ngày nghỉ thì nên được nghỉ bù.

Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam thống nhất với việc giữ nguyên quy định về nghỉ Tết âm lịch. Nếu lịch nghỉ trùng vào ngày nghỉ thì nên được nghỉ bù. Lập luận được đưa ra là lao động tại các doanh nghiệp đa phần là ở các tỉnh xa. Theo đó, quy định về việc nghỉ bù trong dịp Tết là cơ hội để người lao động được về quê, đoàn tụ với gia đình.

Hiệp hội các doanh nghiệp Nhật Bản chỉ kiến nghị các cơ quan nhà nước không quy định việc chuyển đổi ngày nghỉ, ngày làm bù để nghỉ liền kéo dài quá lâu trong dịp này, ảnh hưởng đến xã hội.

Đình công hợp pháp 

Sẽ không hoán đổi ngày nghỉ để tránh có kỳ nghỉ Tết quá dài? - 2

Phó Chủ nhiệm thường trực UB Về các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi gợi ý thảo luận về những điểm còn tranh cãi trong dự thảo Bộ luật lao động sửa đổi 

Về những nội dung khác, gợi ý thảo luận, Phó Chủ nhiệm thường trực UB Về các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi nhấn mạnh về vấn đề quan hệ lao động.

Đề cập về vấn để nới khung giờ làm thêm tối đa (tăng thêm 100 giờ, từ mức 300 giờ lên 400 giờ/năm), ông Bùi Sỹ Lợi cho rằng, cần giải quyết mâu thuẫn, yêu cầu tăng năng suất lao động là phải tăng hiệu quả, giảm thời giờ làm chứ không phải tăng bằng cách đẩy thời gian lao động lên. Do đó, việc tăng giờ làm thêm theo quan điểm của cơ quan soạn thảo luật phải gắn được với danh mục các loại việc được tổ chức làm thêm giờ, chỉ áp dụng với những công việc mang tính chất cấp bách, mùa vụ, phục vụ mục tiêu sản xuất hàng xuất khẩu.

Đề xuất về nâng tuổi nghỉ hưu thì cần xác định để đối phó với già hoá dân số, đảm bảo quy mô lao động của nền kinh tế nên việc xác định những khu vực áp dụng việc tăng tuổi phải gắn với danh mục chi tiết hơn 1.000 công việc nặng nhọc, độc hại không triển khai áp dụng.

Quy định về tổ chức công đoàn, Phó Chủ nhiệm cơ quan thẩm tra dự án luật nhận định, Công đoàn Việt Nam hiện là tổ chức lớn mạnh nhất để bảo vệ quyền lợi người lao động, cũng là một tổ chức làm nhiệm vụ chính trị quan trọng. Vậy nên, việc thay đổi, nếu có, chỉ xem xét ở cấp cơ sở để có những tổ chức tương đương với công đoàn cơ sở cho người lao động chủ động lựa chọn tham gia.

Từ đó, quy định về việc thương lượng tập thể phải thay đổi theo hướng gắn với những vấn đề thực tế nảy sinh trong quá trình lao động chứ không phải làm theo kiểu hình thức, định kỳ 6 tháng/lần hiện nay. Ông Lợi dẫn chứng, mấy chục năm qua, chưa có cuộc đình công nào của công nhân diễn ra theo đúng quy định của pháp luật. Điều đó có nghĩa quy định về thương lượng tập thể, thoả ước lao động tập thể trong luật hiện hành vẫn chưa đi vào cuộc sống. Vậy nên sửa luật lần này, nguyên tắc là hoạt động đình công chỉ có thể diễn ra trong quá trình thương lượng tập thể.

Đại diện Tổ chức lao động quốc tế ILO, bà Andrea Prince nhận xét, dự thảo bộ luật đã thể hiện những thay đổi đáng kể, tích cực về các vấn đề như lao động cưỡng bức và lao động trẻ em, quy định về bình đẳng và chống phân biệt đối xử, quy định về thương lượng tập thể.

Tuy nhiên, còn một số điểm Việt Nam vẫn cần quan tâm, trước hết là đảm bảo người lao động có quyền được thành lập hoặc gia nhập tổ chức đại diện cho mình theo sự lựa chọn của họ, sau đó là việc bảo vệ tốt hơn để chông phân biệt đối xử đối với công đoàn và can thiệp vào công đoàn.

 

Những điều thực sự nghe và nhìn thấy khi sắp chết qua lời kể của nhân chứng sống

10 người đã mô tả lại trải nghiệm cận kề cái chết vô cùng sinh động, có người nhìn thấy người thân đã chết vẫy gọi, người khác cảm thấy linh hồn như bị hút ra khỏi cơ thể.

 

2 bệnh viện đầu ngành về Sản khoa vi phạm quy định về cấm kinh doanh sản phẩm thay thế sữa mẹ

Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội vừa qua đã bị đoàn thanh tra Bộ Y tế phát hiện những vi phạm quy định về cấm kinh doanh sản phẩm thay thế sữa mẹ.

 

Cháy rừng ở Quảng Nam, 4ha keo bị thiêu rụi

Nhận được tin báo, hàng chục cán bộ, chiến sĩ đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường dập lửa.

https://dantri.com.vn/xa-hoi/se-khong-hoan-doi-ngay-nghi-de-tranh-co-ky-nghi-tet-qua-dai-20190701103652643.htm

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

05/01/2020 15:01

Sau 1 tháng tịnh dưỡng ở Thái Lan, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trở về Huế, trông sức khỏe của thiền sư có phần tốt lên.

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

05/01/2020 14:35

Lực lượng công an ở Thừa Thiên Huế phát hiện chiếc xe có dấu hiệu vi phạm Luật Giao thông đường bộ nên ra tín hiệu dừng xe. Qua kiểm tra, trên xe có hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu.

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

05/01/2020 11:16

Sau khi bị tạm giữ, 2 đối tượng đã khai nhận hành vi hiếp dâm cô gái 20 tuổi, trong đó Nguyễn Tiến Thành đã hiếp dâm nhiều lần dẫn đến việc nạn nhân mang thai.

Các tuyến xe buýt trợ giá sẽ chạy như thế nào để phục vụ Tết Nguyên đán 2020?

Các tuyến xe buýt trợ giá sẽ chạy như thế nào để phục vụ Tết Nguyên đán 2020?

05/01/2020 10:47

UBND TP Đà Nẵng đã ban hành văn bản về phương án chạy xe phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 của các tuyến xe buýt trợ giá.

TTVN