Sức Khỏe
08/04/2020 20:05Sẽ test nhanh tất cả người bán hoa ở các chợ liên quan đến bệnh nhân 243

Chiều 8/4, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19.
Theo báo cáo của Chủ tịch UBND huyện Mê Linh, trên địa bàn hiện có 2 trường hợp dương tính SARS-CoV-2.
Với ca bệnh 243, qua điều tra có tổng số 109 trường hợp F1, trong đó xã Mê Linh có 93 người. Đã lấy mẫu 108 trường hợp, phát sinh một trường hợp mắc Covid-19 là bệnh nhân số 250, còn lại 18 trường hợp chưa có kết quả.
Các trường hợp dạng F1 có 238 người. “Hiện huyện đã cách ly toàn thôn thì các trường hợp này chủ yếu nằm trong địa bàn thôn”, lãnh đạo huyện nói.
Về trường hợp bệnh nhân số 250, lãnh đạo huyện Mê Linh cho biết, người này bán hàng tạp hóa gần nhà bệnh nhân số 243. Huyện đã điều tra được 132 trường hợp F1, đã lấy mẫu xét nghiệm nhanh, kết quả tất cả đều âm tính, đã được đưa đi cách ly theo quy định.
Trong khi đó, Chủ tịch UBND xã Mê Linh cho biết, sau khi có quyết định cách ly thôn Hạ Lôi, xã đã thực hiện nghiêm việc lập chốt, đảm bảo an ninh trật tự. Nhân dân đồng thuận, ủng hộ thực hiện biện pháp của thành phố.
Lãnh đạo xã Mê Linh cũng mong muốn sớm được triển khai xét nghiệm nhanh cho toàn bộ người dân trên địa bàn và cả lực lượng phòng chống dịch vì có trường hợp nhạy cảm khi liên quan đến nhiều trường hợp F1. Cùng với đó, lãnh đạo xã Mê Linh cũng mong đề xuất Bộ Tư lệnh Hóa học khử khuẩn toàn bộ thôn Hạ Lôi để nhân dân yên tâm.
Quận Bắc Từ Liêm cho biết, liên quan đến bệnh nhân 243, quận đã rà soát và phát hiện 8 trường hợp F1 nhờ việc trích xuất camera ở chợ hoa Quảng Bá; 64 trường hợp F2 và 197 trường hợp F3. Quận cũng đã lập danh sách, theo dõi 250 người kinh doanh bán hoa ở Tây Tựu và Liên Mạc có mối quan hệ với bệnh nhân 243.
Về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đồng ý với kiến nghị của lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm, khi có đủ số lượng, tiến hành test nhanh cho các đối tượng bán hàng ở chợ hoa và các cửa hàng khác.
Trong điều kiện cần thiết giao CDC và Sở Y tế tính toán, rà soát để mở rộng xét nghiệm ở những nhóm người, các vùng, các khu vực nghi ngờ để đánh giá mức độ lây nhiệm dịch bệnh tại cộng đồng.
Ông Nguyễn Đức Chung cũng đồng ý với đề xuất của lãnh đạo huyện Mê Linh, tổ chức xét nghiệm cho các cán bộ y tế, công an, quân đội tại địa phương trong thực hiện nhiệm vụ.
Đáng chú ý, tại quận Bắc Từ Liêm, có trường hợp F1 là đồng chí Phó trưởng CAP Đông Ngạc đã ăn cơm cùng bệnh nhân 243 sau đó về sinh hoạt với đơn vị. Do đó, toàn bộ CAP Đông Ngạc đã được khử khuẩn và đề nghị cách ly. Các trường hợp liên quan đã được lấy mẫu xét nghiệm.
CAQ Bắc Từ Liêm cũng yêu cầu CAP Đông Ngạc thông báo cho nhân dân khi đến trình báo vụ việc hoặc có nhu cầu thực hiện các thủ tục hành chính thì lên trụ sở CAQ để thực hiện.
Hành trình di chuyển trước khi được xác định mắc Covid-19 của bệnh nhân 243:
- Chợ Quảng Bá, Âu Cơ tại 236 Âu Cơ, Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội: Bệnh nhân đã đến vào các ngày 8-3 (từ 3 giờ 55 đến 6 giờ 30); ngày 14-3 (từ 2 giờ 30 đến 5 giờ); ngày 22 và 23-3 (từ 1 đến 5 giờ), ngày 25-3 (từ 3 đến 6 giờ); ngày 26-3 (từ 2 đến 6 giờ ) và ngày 27-3 (từ 2 đến 6 giờ 30).
- Khoa Khám bệnh-phòng khám Miễn dịch dị ứng, Bệnh viện Bạch Mai tại 76 đường Giải Phóng, Đống Đa Hà Nội: Bệnh nhân đến vào ngày 12-3, từ 8 giờ 30 đến 10 giờ 30.
- Hàng cơm số 31 tại địa chỉ số 31 ngõ 75 Giải Phóng, Hà Nội: Bệnh nhân đến ăn từ 10 giờ 30 đến 11 giờ.
- Chợ hoa Mê Linh ở quốc lộ 23, Mê Linh, Hà Nội: Bệnh nhân đến địa điểm này vào các ngày 12-3 (từ 15 đến 17 giờ 41), 15-3 (11 giờ), 18-3 (14 giờ 30 đến 15 giờ), ngày 23-3 (10 giờ đến 10 giờ 30 và 15 giờ đến 16 giờ), ngày 26-3 (17 đến 18 giờ), ngày 27-3 (23 giờ) và ngày 30-3 (11 đến 12 giờ).
- Khoa sản, Bệnh viện Đa khoa Phúc Yên tại số 7B, tổ 14, Xuân Thuỷ, Phúc Yên, Vĩnh Phúc: Bệnh đến đây vào lúc 8 giờ ngày 4-4.
- Bệnh viện Phụ sản Hà Nội tại địa chỉ 929 đường La Thành, Hà Nội: Bệnh nhân đến vào lúc 11 giờ ngày 4-4.