| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
  • Click để copy

Số phận các trụ sở nằm ở 'đất vàng' TP Hà Tĩnh sẽ về đâu?

Nằm ở những vị trí đắc địa nhất Hà Tĩnh, thế nhưng nhiều trụ sở cũ bị bỏ hoang nhiều năm, ngày càng xuống cấp trầm trọng. Việc rao bán các trụ sở công này cũng đang gặp khó vì không có người mua.

so-phan-cac-tru-so-nam-o-dat-vang-tp-ha-tinh-se-ve-dau
Trụ sở cũ của Sở NN&PTNT tỉnh Hà Tĩnh tại số 61 đường Phan Đình Phùng. Ảnh: Nguyễn Phượng.

Đất "vàng" bỏ hoang

Tuyến đường Phan Đình Phùng, TP Hà Tĩnh là một trong những tuyến đường lâu đời và sầm uất nhất, hiện có hai tòa nhà là trụ sở cũ của Tỉnh đoàn và Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (NN&PTNT) không sử dụng nhiều năm nay.

Tòa nhà của Tỉnh đoàn tại số 68 đường Phan Đình Phùng được xây dựng 4 tầng nằm ở vị trí đất vàng rộng hàng nghìn m2. Sau khi chuyển sang trụ sở mới làm việc, tòa nhà này cũng không còn được sử dụng và bỏ hoang cho đến nay.

Phía đối diện Tỉnh đoàn là trụ sở cũ của Sở NN&PTNT tại số 61 đường Phan Đình Phùng. Tòa nhà có 2 tầng khang trang nay được một công ty du học thuê sử dụng một phần của trụ sở để làm nơi làm việc.

Hiện nay, tại TP. Hà Tĩnh còn có những trụ sở đã cũ bị bỏ hoang sau khi đơn vị sử dụng được chuyển về địa điểm mới như trụ sở UBND phường Nam Hà, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Cục Thống kê, Cục thi hành án dân sự… đang cùng chung một số phận khi rao bán mà không có người mua.

Theo ông Trần Anh Quân, Trưởng phòng Giá công sản thuộc Sở Tài chính Hà Tĩnh, các tài sản công kể trên bỏ hoang từ khoảng từ năm 2013 đến nay, trước đây tỉnh đã có phương án đấu giá nhưng vẫn chưa bán được.

Năm 2017, Chính phủ ban hành Công văn số 342/TTg-V.I về việc tạm dừng thực hiện thủ tục bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất nên việc mua bán các tài sản công tại Hà Tĩnh cũng tạm dừng.

Cũng theo ông Quân, hiện nay, Luật Quản lý sử dụng tài sản công cho phép bán đấu giá các tài sản khi không còn nhu cầu sử dụng. Để tránh thất thoát tài sản của nhà nước, các tài sản công trên không được bán chỉ định, trừ khi có ý kiến của Chính phủ. 

Khó bán vì ... giá cao

Trao đổi với VietnamFinance, ông Nguyễn Chí Công – Phó giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất Hà Tĩnh, cho hay tại TP. Hà Tĩnh, Trung tâm đang quản lý 4 tài sản công án ngự tại các địa điểm đắc địa gồm các trụ sở cũ của Tỉnh đoàn, Sở NN&PTNT, nhà khách Hương Sen và khu liên cơ báo Hà Tĩnh cũ.

so-phan-cac-tru-so-nam-o-dat-vang-tp-ha-tinh-se-ve-dau
Khu tòa Nhà khách Hương Sen được định giá 63 tỷ đồng. Ảnh: Nguyễn Phượng.

Trước tình trạng bỏ hoang các trụ sở đất công nhiều năm qua, Trung tâm đã nhiều lần đề xuất phương án tài sản trên đất và chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Đối với khu liên cơ báo Hà Tĩnh cũ, do trên khu đất có tài sản của Cục Thống kê tỉnh - là cơ quan trung ương đóng trên địa bàn, nên tỉnh muốn bán đấu giá thì phải có quyết định điều chuyển tài sản của Bộ Tài chính về cho UBND tỉnh quản lý.

Đối với nhà khách Hương Sen, Trung tâm đã xây dựng đề án bán đấu giá giá cho thuê, đã được Sở Tài chính thẩm định, hiện đang trình UBND tỉnh phê duyệt.

"Khó khăn lớn nhất trong việc đưa các khu đất trên vào sử dụng trở lại là do các tài sản trên đất còn giá trị lớn nhưng không phù hợp với mục đích đầu tư mới của nhà đầu tư", ông Công thông tin.

Do đó, khi vào thực hiện dự án, hầu hết nhà đầu tư đều lập lại quy hoạch và xây dựng mới công trình, việc này dẫn đến nhà đầu phải bỏ ra một khoản tiền lớn để mua tài sản trên đất nhưng không sử dụng được, mặt khác còn phải mất thêm chi phí để tháo dỡ, vận chuyển đổ thải…

“Trước đây, trụ sở cũ của Sở NN&PTNT được định giá 38,7 tỷ đồng, trong đó giá trị tài sản trên đất là 2,2 tỷ đồng; nhà khách Hương Sen được định giá 63 tỷ đồng, hiện đã cắt một phần đất để xây dựng Trung tâm hành chính công tỉnh nên khi thực hiện bán tài sản và chuyển nhượng các khu đất này, thì phải  xác định lại giá trị tài sản trên đất và giá đất theo giá hiện thời” – ông Công nói.

Sau khi được UBND tỉnh phê duyệt phương án và đề án bán đấu giá, Trung tâm sẽ thuê tư vấn độc lập xác định lại giá khởi điểm để trình cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt và tổ chức bán đấu giá theo quy định.

 

Khẩn cấp di dời người dân ra khỏi chung cư sắp sập

UBND TP HCM vừa yêu cầu di dời khẩn cấp người dân ở chung cư số 440 đường Trần Hưng Đạo, phường 11, quận 5 (chung cư loại D - hư hỏng nặng).

 

HoREA 'hiến kế' xử lý quỹ đất hỗn hợp

Các khu đất thực hiện dự án nhà ở thương mại thường có quỹ đất công xen cài dẫn đến khó khăn chuyển đổi, thời gian thực hiện dự án.

 

TP HCM: Sawaco đòi tăng giá bán lẻ nước sạch

Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) vừa có văn bản gửi Sở Tài chính nêu rõ những khó khăn của đơn vị hiện nay, đồng thời kiến nghị điều chỉnh giá bán lẻ nước.

Prudential Việt Nam và SeABank thiết lập quan hệ hợp tác phân phối bảo hiểm độc quyền

Prudential Việt Nam và SeABank thiết lập quan hệ hợp tác phân phối bảo hiểm độc quyền

06/01/2020 10:14

Ngày 06/01/2020, Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam (“Prudential Việt Nam”) và Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (“SeABank”) công bố chính thức thiết lập mối quan hệ hợp tác, phân phối bảo hiểm độc quyền trong vòng 20 năm. JP Morgan là đơn vị tư vấn duy nhất cho SeABank trong quá trình lựa chọn đối tác bảo hiểm độc quyền này.

Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang

Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang

06/01/2020 08:29

Bên trong "Huỳnh phủ đường" của gia đình cựu Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Huỳnh Minh Chắc, có tấm bảng ghi Đinh Ngọc Út – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển Đầu tư Thái Sơn (Bộ Quốc phòng) ủng hộ 5 tỷ đồng.

Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ

Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ

06/01/2020 07:28

Bộ Tài chính vừa có báo cáo về tình hình tài chính năm 2018 và đưa ra cảnh báo về tình trạng nợ của Tổng công ty Sông Đà- CTCP.

GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý

GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý

05/01/2020 18:57

Đất nông nghiệp tại Việt Nam là một loại hình bất động sản nhiều tiềm năng nhưng có nhiều rào cản trong việc khai thác. Giao dịch đất nông nghiệp đang diễn ra phổ biến theo cách phi chính thức (giao dịch ngầm, trái luật) và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ

Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ

05/01/2020 08:54

Mới đây, UBND TP Hải Phòng mới đây có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc dử dụng trụ sở làm việc cũ để thanh toán cho Dự án xây dựng chung cư HH3 – HH4 Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền theo hình thức BT (Xây dựng – chuyển giao).

'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020

'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020

05/01/2020 05:42

Theo Bộ Xây dựng, Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị (Hud) và Tổng công ty Xi măng (Vicem) thực hiện cổ phần hóa trong năm nay.

Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường

Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường

04/01/2020 18:37

Nhiều chính sách bất động sản mới có hiệu lực từ đầu năm 2020 tác động đến thị trường trong nước, câu chuyện giá đất tại Hà Nội và TP HCM được quan tâm.

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố

04/01/2020 13:56

Dự án nằm trên trục đường Lê Lợi có diện tích khoảng 599,65 m2, với tổng mức đầu tư dự án tối thiểu 25 tỷ đồng.

Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội

Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội

04/01/2020 06:20

Hà Nội đã công bố danh tính các nhà thầu trúng 6 gói thầu (GT) xây lắp quy mô lớn với tổng giá trúng thầu lên tới trên 1.071 tỉ đồng thuộc Dự án Cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây Hà Nội (Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa).

TTVN