Sổ tiết kiệm đáo hạn đúng dịp nghỉ Tết Nguyên đán, khách hàng lo mất lãi

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

  • Click để copy

Sổ tiết kiệm đáo hạn đúng dịp nghỉ Tết Nguyên đán, khách hàng lo mất lãi

Không ít chủ tài khoản tiền gửi cá nhân tại các ngân hàng đang băn khoăn nếu thời gian đáo hạn đúng vào những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 liệu có mất lãi?

so-tiet-kiem-dao-han-dung-dip-nghi-tet-khach-hang-lo-mat-lai
Không ít chủ tài khoản tiền gửi cá nhân tại các ngân hàng đang băn khoăn nếu thời gian đáo hạn đúng vào những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 liệu có mất lãi? Ảnh minh họa

Thủ tướng phê duyệt lịch nghỉ Tết Kỷ Hợi 2019 bắt đầu từ thứ Hai (4/2, ngày 30 tháng Chạp năm Mậu Tuất) đến hết thứ Sáu (8/2, mùng 4 tháng Giêng năm Kỷ Hợi). Theo đó, đối với người lao động được nghỉ vào thứ Bảy và Chủ nhật thì Tết Nguyên đán 2019 sẽ có tổng cộng 9 ngày nghỉ- từ 2/2 đến hết 10/2.

Kỳ nghỉ Tết là khoảng thời gian lý tưởng để mọi người được nghỉ ngơi, thư giãn sau 1 năm làm việc. Tuy nhiên, thời gian nghỉ tương đối dài trong khi nhu cầu sử dụng các dịch vụ ngân hàng vẫn rất cao trong dịp này. Do đó, nhiều ngân hàng đã chủ động thông báo cho khách hàng lịch nghỉ Tết từ cách đây nửa tháng để họ nắm bắt được tình hình và có các kế hoạch trước cho những giao dịch cần thiết, đặc biệt là các giao dịch tại quầy. 

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán của các ngân hàng đều được thông báo, đa số các ngân hàng sẽ bắt đầu ngừng giao dịch tại quầy từ thứ Bảy ngày 2/2 (tức 28 tháng Chạp năm Mậu Tuất) đến hết Chủ Nhật ngày 10/2 (tức mùng 6 tháng Giêng năm Kỷ Hợi).

Vietcombank thông báo cho biết sẽ ngừng giao dịch tại quầy từ thứ Bảy ngày 2/2 (tức 28 tháng Chạp năm Mậu Tuất) đến hết Chủ Nhật ngày 10/02/2019 (tức ngày mùng 6 tháng Giêng năm Kỷ Hợi). Từ ngày 11/2 (tức mùng 6 tháng Giêng năm Kỷ Hợi), các phòng giao dịch của Vietcombank sẽ hoạt động trở lại bình thường.

Tương tự, các ngân hàng như BIDV, Agribank, VietinBank, VPBank, Techcombank, VIB, VietABank,… cũng sẽ kéo dài nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 trong 9 ngày từ 2/2 đến hết 10/2.

Trong khi đó, lịch nghỉ Tết theo thông báo của NamABank kéo dài từ ngày 4/2 (tức 29 tháng Chạp) đến hết ngày 10/2 (tức mùng 6 tháng Giêng năm Kỷ Hợi). Được biết giờ làm việc của NamABank bình thường là từ sáng thứ 2 đến thứ 6 các ngày trong tuần và sáng thứ 7. Như vậy, so với các nhà băng khác, NamABank nghỉ tết muộn hơn 1 buổi sáng thứ 7 ngày 2/2.

so-tiet-kiem-dao-han-dung-dip-nghi-tet-khach-hang-lo-mat-lai
Sổ tiết kiệm đáo hạn đúng dịp nghỉ Tết, khách hàng lo mất lãi. Ảnh minh họa

Hay tại TPBank, trong dịp Tết Nguyên Đán 2019, ngân hàng vẫn sẽ phục vụ đầy đủ các giao dịch từ mở tài khoản, gửi tiết kiệm, nộp/rút tiền mặt cho tới nhận thẻ phát hành ngay lập tức thông qua hệ thống LiveBank.

Một vấn đề đang được nhiều khách hàng quan tâm là với sổ tiết kiệm, tài khoản tiền gửi cá nhân đáo hạn đúng vào những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi - 2019 (từ ngày 2/2 đến 10/2 tức từ 28 tháng Chạp đến mồng 6 tháng Giêng) trong khi ngân hàng không làm việc thì việc tính lãi sẽ được thực hiện thế nào, quyền lợi của khách hàng có được bảo đảm?

Theo đại diện của ngân hàng SCB, đối với những khách hàng có tiền gửi đáo hạn trùng ngày nghỉ Tết thì hệ thống sẽ chuyển đến hạn thanh toán sang ngày làm việc liền kề sau kỳ nghỉ 11/2, lãi suất thêm một ngày này tính theo lãi suất thông thường.

Trong khi đó, lãnh đạo VietBank cho rằng, sẽ hỗ trợ cho khách hàng đáo hạn vào ngày làm việc cuối cùng 2/2 (tức ngày 28 Âm lịch) trước kỳ nghỉ Tết nhưng ngân hàng vẫn tính lãi suất theo kỳ hạn gửi bình thường.

Theo các ngân hàng thì họ chỉ tính lãi suất không kỳ hạn trên số ngày thực gửi trong trường hợp khách hàng muốn rút tiền trước ngày nghỉ tết mà sổ tiết kiệm chưa đến ngày đáo hạn.

Có những trường hợp khách hàng gửi tiết kiệm 13 tháng nhưng hiện nay lại không còn kỳ hạn 13 tháng mà sổ tiết kiệm đến kỳ đáo hạn nhưng chủ sổ tiết kiệm không đến giao dịch được ngân hàng sẽ tự động gia hạn sổ tiết kiệm ở kỳ hạn gần nhất (chẳng hạn kỳ hạn 12 tháng).

Chia sẻ với Thời báo Ngân hàng, ông Trương Đình Long, Phó tổng giám đốc NHTMCP Phương Đông (OCB) cho biết, với những trường hợp này ngân hàng vẫn tính lãi suất tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn theo lãi suất đã cam kết với chủ sổ tiết kiệm đã gửi trước đó.

OCB cũng đã có thông báo kế hoạch nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi – 2019 đến các khách hàng và các kênh thông tin của ngân hàng để người dân có kế hoạch sắp xếp giao dịch không mất thời gian đi lại.

Các ngân hàng cho biết, trong thời gian nghỉ Tết Âm lịch, các giao dịch qua ứng dụng di động như Internet Banking, Mobile Banking, hoạt động của hệ thống ATM… vẫn diễn ra bình thường. Trường hợp có thắc mắc, khiếu nại, hay phản ánh… khách hàng đều có thể liên hệ với đường dây nóng của ngân hàng, hoạt động 24/7.

Đối với giao dịch nạp tiền, hiện nay đã có nhiều ngân hàng trang bị máy CDM (ATM đa chức năng) như DongABank, VPBank, ACB, Agribank,... nên khách hàng có thể nạp tiền trực tiếp vào tài khoản thông qua các máy ATM thế hệ mới này.

Các giao dịch đến hạn của khách hàng trùng vào dịp nghỉ sẽ được tự động chuyển đến ngày giao dịch kế tiếp tức thứ Hai, ngày 11/2 và thực hiện theo quy định của ngân hàng. Chẳng hạn các khoản tiền gửi có ngày đáo hạn rơi vào các ngày nghỉ sẽ thực hiện chi trả lãi, vốn vào ngày làm việc tiếp theo.

Mặc dù có các máy ATM và dịch vụ Internet Banking, Mobile Banking,....nhưng nhu cầu giao dịch tiền mặt trong những ngày cận Tết là rất cao, khách hàng nên sắp xếp thời gian thực hiện các giao dịch có số tiền lớn trước thời gian nghỉ Tết để tránh gặp phải các tình huống ngoài mong đợi.

Bởi lượng khách hàng giao dịch quá lớn, nhiều cây ATM bị quá tải dẫn đến các trường hợp hy hữu như ATM nuốt thẻ, ATM không nhả tiền, ATM hết tiền, …Bên cạnh đó, theo cảnh báo của các cơ quan chức năng, khách hàng cũng cần lưu ý trong việc bảo mật thẻ ngân hàng, đề phòng bị đánh cắp thông tin hay các tình trạng cướp giật, móc túi.

Tuy nhiên, việc gặp phải các sự cố như giao dịch báo thành công nhưng chưa, ATM nuốt thẻ,… là hoàn toàn có thể xảy ra. Các ngân hàng cho biết, trong những trường hợp như vậy khách hàng cần nhanh chóng gọi điện tới đường dây nóng hoạt động 24/7 để nhận được sự hỗ trợ kịp thời.

 

85 triệu thẻ ATM chuyển đổi sang công nghệ chip: Người dùng có phải chịu thêm phí?

Đây chính là băn khoăn lớn nhất của chủ thẻ ATM nhất là trong bối cảnh ngân hàng muốn tăng phí trong khi chất lượng hệ thống máy ATM vẫn xảy ra hết tiền, gặp sự cố.

 

Đổi thẻ từ sang thẻ chíp: Chủ tài khoản ATM lo lắng

Hạn chót đến ngày 31/12/2020, 100% ATM và thiết bị chấp nhận thẻ tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa. Việc chuyển đổi là cần thiết nhưng không ít chủ tài khoản ATM lo lắng.

 

30 giây quảng cáo ở Super Bowl trị giá 100 tỉ đồng

Vào ngày 3/2 tới đây, các thương hiệu như Budweiser và Pepsi sẽ tiếp tục chi hàng triệu đô trong gói ngân sách quảng cáo của mình cho Super Bowl.

Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang

Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang

06/01/2020 08:29

Bên trong "Huỳnh phủ đường" của gia đình cựu Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Huỳnh Minh Chắc, có tấm bảng ghi Đinh Ngọc Út – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển Đầu tư Thái Sơn (Bộ Quốc phòng) ủng hộ 5 tỷ đồng.

Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ

Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ

06/01/2020 07:28

Bộ Tài chính vừa có báo cáo về tình hình tài chính năm 2018 và đưa ra cảnh báo về tình trạng nợ của Tổng công ty Sông Đà- CTCP.

GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý

GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý

05/01/2020 18:57

Đất nông nghiệp tại Việt Nam là một loại hình bất động sản nhiều tiềm năng nhưng có nhiều rào cản trong việc khai thác. Giao dịch đất nông nghiệp đang diễn ra phổ biến theo cách phi chính thức (giao dịch ngầm, trái luật) và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ

Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ

05/01/2020 08:54

Mới đây, UBND TP Hải Phòng mới đây có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc dử dụng trụ sở làm việc cũ để thanh toán cho Dự án xây dựng chung cư HH3 – HH4 Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền theo hình thức BT (Xây dựng – chuyển giao).

'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020

'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020

05/01/2020 05:42

Theo Bộ Xây dựng, Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị (Hud) và Tổng công ty Xi măng (Vicem) thực hiện cổ phần hóa trong năm nay.

Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường

Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường

04/01/2020 18:37

Nhiều chính sách bất động sản mới có hiệu lực từ đầu năm 2020 tác động đến thị trường trong nước, câu chuyện giá đất tại Hà Nội và TP HCM được quan tâm.

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố

04/01/2020 13:56

Dự án nằm trên trục đường Lê Lợi có diện tích khoảng 599,65 m2, với tổng mức đầu tư dự án tối thiểu 25 tỷ đồng.

Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội

Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội

04/01/2020 06:20

Hà Nội đã công bố danh tính các nhà thầu trúng 6 gói thầu (GT) xây lắp quy mô lớn với tổng giá trúng thầu lên tới trên 1.071 tỉ đồng thuộc Dự án Cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây Hà Nội (Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa).

Ăn bớt vật liệu, tự ý thay đổi thiết kế trong vụ sập mái hội trường 250 chỗ ở Hậu Giang?

Ăn bớt vật liệu, tự ý thay đổi thiết kế trong vụ sập mái hội trường 250 chỗ ở Hậu Giang?

04/01/2020 05:56

Theo kết luận của cơ quan chức năng, trong vụ sập mái hội trường khu hành chính UBND thị trấn Ngã Sáu (huyện Châu Thành, Hậu Giang) đã có một loạt các hạng mục, vật liệu sai so với thiết kế.