| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích
Giá vàng
Thời tiết
Phim chiếu rạp
Vé máy bay, tàu
Thứ ba, 28/05/2019, 14:55 PM
  • Click để copy

Sở TN-MT Đà Nẵng lên tiếng trước mối lo lò đốt rác ở Quảng Nam ảnh hưởng tới nguồn nước sinh hoạt

Sở TN-MT Đà Nẵng đã thực tế khu vực dự kiến xây dựng lò đốt rác ở Quảng Nam – dự án đang khiến Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng lo lắng sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt.

so-tn-mt-da-nang-len-tieng-truoc-moi-lo-lo-dot-rac-o-quang-nam-anh-huong-toi-nguon-nuoc-sinh-hoat
Sở TN-MT Đà Nẵng đã khảo sát khu vực dự kiến xây dựng lò đốt rác ở Quảng Nam.

Ngày 28/5, Sở TN-MT Đà Nẵng cho biết, đơn vị này vừa có báo cáo nhanh gửi UBND TP Đà Nẵng với nội dung liên quan đến lò đốt rác thải ở xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam – dự án mà Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng lo ngại sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước sinh hoạt của hơn 1 triệu dân Đà Nẵng.

Theo đó, ngày 26/5, các cán bộ Sở TN-MT Đà Nẵng đã có buổi khảo sát thực tế tại địa điểm bãi rác thuộc xã Đại Hiệp.

Cơ quan này nhận thấy, một số khu vực của bãi rác đã thực hiện phủ đất, còn một góc nhỏ vẫn được đổ rác. Vị trí của bãi rác cách lưu vực sông Yên khoảng 2-3km.

Sở TN-MT Đà Nẵng cho rằng, việc đầu tư dự án lò đốt rác thải sinh hoạt tại xã Đại Hiệp để thay thế cho bãi chôn lấp hiện tại sẽ góp phần giảm các tác động đối với môi trường khu vực và lưu vực sông. Công tác đóng cửa bãi rác hiện hữu và dự án lò đốt rác thải sinh hoạt chắc chắn đã có tính toán những tác động, rủi ro và có các giải pháp xử lý.

Sau buổi khảo sát, Sở TN-MT Đà Nẵng dự kiến sẽ trao đổi với Sở TN-MT Quảng Nam để có đầy đủ thông tin dự án.

Trước đó, vào ngày 23/5, Dawaco có công văn gửi HĐND và UBND TP Đà Nẵng.

Theo nội dung công văn, Dawaco cho rằng vị trí xây dựng lò đốt rác ở 2 xã Đại Nghĩa và Đại Hiệp (huyện Đại Lộc), cách đập dâng An Trạch khoảng 4km, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nguồn nước sông Yên hiện đang cung cấp cho hơn 1 triệu người dân Đà Nẵng.

Ngày 26/5, ông Lê Trí Thanh (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam) trả lời báo chí liên quan tới mối quan ngại của Dawaco.

so-tn-mt-da-nang-len-tieng-truoc-moi-lo-lo-dot-rac-o-quang-nam-anh-huong-toi-nguon-nuoc-sinh-hoat
Lãnh đạo Quảng Nam khẳng định lò đốt rác ở địa phương sẽ không ảnh hưởng tới nguồn nước cung cấp cho dân Đà Nẵng.

Theo ông Thanh, vào ngày 25/5, đoàn công tác của Quảng Nam đã khảo sát khu vực đặt nhà máy rác Đại Nghĩa. Từ vị trí đặt nhà máy đến điểm tiếp cận gần nhất của sông Yên và đến khu vực sông thuộc đập dâng AnTrạch, có thể thấy rằng lo lắng của Dawaco là quá xa, không phù hợp với thực tế.

Ông Thanh khẳng định, toàn bộ các hạng mục công trình của dự án nhà máy xử lý rác Đại Nghĩa được khép kín trong khuôn viên nhà máy, cách ly với môi trường bên ngoài.

Ngoài ra, vị lãnh đạo Quảng Nam cũng thông tin thêm, khu xử lý rác Đại Hiệp nằm trên núi thấp phía Tây Quốc lộ 14B và hoạt động từ năm 2003 nhằm thu gom, xử lý rác cho huyện Đại Lộc cùng một số địa phương lân cận bằng công nghệ chôn lấp.

Hơn 15 năm qua, khu xử lý rác này chưa có vấn đề gì ảnh hưởng đến môi trường.

 

Đà Nẵng lo lò đốt rác đầu nguồn nước gây ô nhiễm, lãnh đạo Quảng Nam phản bác

Lãnh đạo Quảng Nam khẳng định, lò đốt rác của địa phương sẽ không ảnh hưởng đến nguồn nước phục vụ sinh hoạt của hơn 1 triệu dân Đà Nẵng mà Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng bày tỏ lo ngại.

 

Ô nhiễm không khí tại đô thị: Bụi mịn có thể xuyên qua khẩu trang, 'chui' vào máu

Với kích cỡ chỉ nhỏ bằng 1/20 sợi tóc, bụi mịn xuất hiện ở nhiều thành phố như một nguyên nhân gây ra các bệnh về hô hấp, thậm chí dễ dàng len lỏi vào đường máu.

KTVN
KTVN