| Hà Nội /

Sỏi bàng quang khổng lồ nặng 1.5 kg của bệnh nhân ở Thới An Đông, Bình Thủy, Cần Thơ

Sỏi bàng quang khổng lồ nặng 1.5 kg của bệnh nhân ở Thới An Đông, Bình Thủy, Cần Thơ đã được các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ phẫu thuật lấy ra thành công. Hiện...

Sỏi bàng quang khổng lồ nặng 1.5 kg của bệnh nhân ở Thới An Đông, Bình Thủy, Cần Thơ đã được các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ phẫu thuật lấy ra thành công. Hiện tại sau ca phẫu thuật thì bệnh nhân đã tỉnh táo và đang được tiếp tục chăm sóc tại khoa ngoại niệu.

Sỏi bàng quang khổng lồ nặng 1.5 kg của bệnh nhân ở Thới An Đông, Bình Thủy, Cần Thơ

Mới đây, Phó khoa Ngoại niệu của Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ, bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Phước Lộc cho hay các bác sĩ của bệnh viện vừa cho phẫu thuật thành công, lấy một viên sỏi bàng quang khổng lồ đã nằm trong cơ thể bệnh nhân hơn 10 năm qua.

Bệnh nhân đó chính là ông N V B, 51 tuổi, ngụ tại phường Thới An Đông, quận Bình Thủy, tỉnh Cần Thơ. Theo lời kể của ông B thì suốt 10 năm qua, ông đã bị tiểu gắt nhưng không đi khám. Tuy nhiên giai đoạn gần đây ông phát hiện mình bị đau tức vùng hạ vị và đi tiểu càng khó khăn hơn nên đã tới bệnh viện đa khoa trung ương Cần Thơ khám.

Sỏi bàng quang khổng lồ nặng 1.5 kg của bệnh nhân ở Thới An Đông, Bình Thủy, Cần Thơ

Sỏi bàng quang khổng lồ nặng 1.5 kg của bệnh nhân ở Thới An Đông, Bình Thủy, Cần Thơ

Tại đây, sau khi khám, các bác sĩ đã lập tức yêu cầu ông B nhập viện để mổ cấp cứu vì sỏi quá to và có thể gây biến chứng.

Theo chẩn đoán thì các bác sĩ cho biết sỏi bàng quang to nên phải mổ hở thì mới lấy được sỏi. Và sau ca phẫu thuật căng thẳng, ê kíp mổ đã lấy được từ bàng quang của ông B ra được một viên sỏi nặng 1,5 kg, có kích thước 6 x 15 cm.

Hiện tại sau ca mổ, sức khỏe của ông B đã dần ổn định và ông đang được chăm sóc và tiếp tục theo dõi tại khoa ngoại niệu. Bác sĩ Lộc cũng cho biết đây là trường hợp sỏi bàng quang to, khá hiếm gặp do không được phát hiện sớm.

Trước đó bà Minati Mondal, 51 tuổi, người Ấn Độ cũng đã lập kỷ lục thế giới khi được các bác sĩ lấy ra trong cơ thể 11.950 viên sỏi mật.

Sỏi bàng quang khổng lồ nặng 1.5 kg của bệnh nhân ở Thới An Đông, Bình Thủy, Cần Thơ a

Sỏi bàng quang khổng lồ nặng 1.5 kg của bệnh nhân ở Thới An Đông, Bình Thủy, Cần Thơ và vụ việc tương tự

Được biết người phụ nữ này đã phải trải qua suốt 2 tháng bị hành hạ bởi căn bệnh sỏi mật, bà liên tục chịu các cơn đau bụng quặn thắt dữ dội như bị chứng axit trào ngược dạ dày. Và sau một cuộc phẫu thuật kéo dài một tiếng, bằng việc cắt hình lỗ khóa vào bên trong bụng và khung xương chậu của bệnh nhân, bác sĩ đã lấy được ra gần 12.000 viên sỏi trong túi mật của bà Mondal. Tất cả những viên sỏi này có kích cỡ từ 2 – 5 mm.

Với số lượng quá lớn này nên các bác sĩ trong cuộc phẫu thuật trên đã quyết định đề nghị trường Cao đẳng đào tạo các chuyên gia nghiên cứu bệnh học Hoàng gia ở London lưu trữ vào bảo tàng mẫu bệnh phẩm mới này.