Toàn cảnh dự án 'nhà Thứ trưởng' 400 tỷ của Sông Đà 7 sau gần 10 năm vẫn... thả cỏ mọc
Có tổng mức đầu tư trên 400 tỷ đồng nhưng dự án "nhà Thứ trưởng" do Công ty CP Đầu tư Đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà 7 (Urinco7) làm chủ đầu tư sau gần 10 năm xây dựng đến nay vẫn có nhiều căn hộ chưa có người đến ở bỏ hoang cho cỏ mọc.

Trong loạt dự án bất động sản do Công ty CP Đầu tư Đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà 7 (Urinco7 - Chủ tịch, Tổng giám đốc là ông Nguyễn Mạnh Thắng) đầu tư có dự án nhà ở cấp Thứ trưởng và tương đương nhận được nhiều phản ánh của dư luận.
Tên đầy đủ là "Dự án nhà ở cấp Thứ trưởng và tương đương hiện đang đương chức công tác tại cơ quan Quốc Hội" (địa chỉ: TT9, TT10 – Khu đô thị mới Xuân Phương, phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).
Tìm hiểu được biết, dự án này được triển khai cuối những năm 2010, gồm trên 200 căn biệt thự với tổng mức đầu tư hơn 400 tỷ đồng.
Dự án có trên tổng diện tích trên 45.700m2, trong số này, chủ đầu tư phải dành 70% quỹ sàn nhà ở để bán cho cán bộ cấp Thứ trưởng và tương đương công tác tại Quốc hội; 30% còn lại được kinh doanh để hoàn vốn.

Cuối tháng 8/2019, sau gần 10 năm dự án được khởi động ghi nhận của PV cho thấy, tại đây vẫn còn rất nhiều căn biệt thự trong tình trạng ngổn ngang, mới hoàn thiện phần xây thô. Nhiều căn hộ thậm chí không có người ở để cỏ dại mọc đến vượt đầu người. Một số căn hộ có dấu hiệu xuống cấp khi gạch vữa bị rơi, vỡ. Một số trở thành nơi trú ngụ của người lao động vãng lai .



Tờ Vnexpress với bài viết: Chủ dự án Nhà Thứ trưởng: 'Chúng tôi không được hưởng ưu đãi nào' đăng tải năm 2015 dẫn lời ông Nguyễn Mạnh Thắng cho biết, hiện chủ đầu tư đã hoàn tất trách nhiệm của mình tại dự án Khu nhà ở cán bộ Quốc hội cấp Thứ trưởng và tương đương tại Khu đô thị Xuân Phương.
Giải thích về việc nhiều hạng mục đã được hoàn tất nhưng các căn hộ trong dự án vẫn chưa có người đến ở, ông Thắng nói: "Tôi cũng được biết hiện mới hơn 10 hộ trên tổng số 227 căn được khách hàng dọn đến ở, còn lại đa số vẫn chưa đưa vào sử dụng. Dự án này nằm trong tổng thể khu đô thị mới Xuân Phương rộng hàng trăm ha. Phần hạ tầng của dự án ngay từ khi triển khai, chúng tôi đã phải ký thỏa thuận kết nối với khu lân cận về môi trường, điện, nước..."


Báo Vnexpress cũng dẫn lời lãnh đạo Văn phòng Quốc hội cho biết để cải thiện khó khăn về nhà ở cho một số đối tượng cán bộ, TP Hà Nội từng đồng ý cấp đất tại dự án để cơ quan này làm nhà.
Sau đó, Văn phòng Quốc hội đã kết hợp với Công ty Sông Đà 7 và ủy quyền cho doanh nghiệp này thực hiện dự án. Sông Đà 7 đứng ra làm thủ tục xây dựng, nộp tiền sử dụng đất… Tất cả được hạch toán vào phần lợi nhuận bán 30% trong tổng số căn. 70% còn lại được giao cho Văn phòng Quốc hội để bán ưu đãi cho cán bộ.
Theo vị này, việc thực hiện dự án với Sông Đà 7 đến nay đều suôn sẻ và chủ đầu tư đang tiến hành làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, việc khu nhà liền kề này chưa có người ở chỉ là do điều kiện hạ tầng, nhất là đường vào khu dân cư...
Thế nhưng thực tế cho thấy, đến nay dù hạ tầng vào khu dân cư đã cải thiện nhưng vẫn có nhiều biệt thự "bỏ hoang" không người ở. Trong khi đó, trên mạng xuất hiện nhiều tin rao bán giá biệt thự tại đây với giá trị rất lớn khoảng trên 80 triệu/m2.



Trở lại với Công ty CP Đầu tư đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà 7, vừa qua dư luận được phen xôn xao khi trên mạng xã hội xuất hiện tài khoản được cho là của con gái ông Nguyễn Mạnh Thắng, liên tục khoe tiêu mỗi năm 20 tỷ đồng.
Trước tin đồn thổi trên mạng, nhiều người phải xôn xao về sự giàu có của vị đại gia này. Bên cạnh đó cũng không ít ý kiến nghi ngờ thắc mắc về việc đầu tư các dự án bất động sản được nhà nước giao có được doanh nghiệp thực hiện đúng pháp luật hay không? Chúng tôi tiếp tục thông tin!
Chủ khách sạn Grand Plaza và bê bối tại sân golf Phượng HoàngTập đoàn Charmvit chủ đầu tư khách sạn Grand Plaza cũng là chủ đầu tư dự án sân golf Phượng Hoàng (huyện Lương Sơn, Hòa Bình) từng bị Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm. |
Sai phạm tại khu Linh Đàm: Quận Hoàng Mai lấy ý kiến hàng vạn cư dânQuận Hoàng Mai tiến hành lấy ý kiến các hộ dân mua nhà, căn hộ tại các dự án trên địa bàn do doanh nghiệp 'đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản làm chủ đầu tư. |
Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT báo cáo tình trạng xuống cấp đường băng sân bay Nội BàiTrước phản ánh của báo chí về tình trạng xuống cấp đường băng sân bay Nội Bài, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu, báo cáo. |

T&T Group khởi công công trình nhà ở xã hội tại Cà Mau
20/08/2025, 09:45
T&T Group khởi động đại dự án Thành phố Thiên niên kỷ T&T City Millennia
15/08/2025, 17:53
Mãn nhãn màn trình diễn drone lớn nhất từ trước tới nay tại Tây Ninh
11/08/2025, 11:07
T&T City Millennia hóa thành sàn diễn nghệ thuật đỉnh cao
07/08/2025, 16:52
Bộ Xây dựng đề xuất đánh thuế mạnh tay vào bất động sản đầu cơ
29/07/2025, 16:19Capital Square: Nơi hội tụ những dòng chảy phồn vinh bên bờ sông Hàn
Nằm bên bờ sông Hàn lịch sử đã chứng kiến kỳ tích của Đà Nẵng từ một thương cảng nhỏ đến thành phố đáng sống bậc nhất Việt Nam, Capital Square là nơi hội tụ những dòng chảy thịnh vượng, tri thức và phồn vinh, đem lại một không gian sống xứng tầm cho giới tinh hoa trong nước và quốc tế.
5 tháng đầu năm đã hoàn thành hơn 22.600 căn nhà ở xã hội
5 tháng đầu năm 2025, cả nước khởi công, đang triển khai đầu tư xây dựng 159 dự án với 135.563 căn; trong đó 22.649 căn hộ đã hoàn thành.
T&T Group khởi công xây dựng 2 công trình nhà ở xã hội tại Vĩnh Long
Ngày 28/4/2025, UBND tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Tập đoàn T&T Group tổ chức khởi công xây dựng 2 công trình nhà ở xã hội và 1 tòa khách sạn cao 10 tầng, tại Dự án Khu dân cư Phước Thọ 1 & 2 (phường 3, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long). Đây là công trình nhà ở xã hội đầu tiên được T&T Group triển khai tại khu vực ĐBSCL, góp phần cùng tỉnh Vĩnh Long thực hiện hiệu quả chương trình của Chính phủ về phát triển nhà ở xã hội cho người dân có thu nhập thấp.
Bất động sản 2025: Phân khúc nào sẽ sinh lời cao nhất?
Năm 2025, thị trường bất động sản được kỳ vọng khởi sắc toàn diện, với các phân khúc nhà ở, đất nền và công nghiệp cùng mở ra nhiều cơ hội cho nhà đầu tư.
Hà Nội ban hành khung giá cho thuê nhà ở xã hội
Mức giá cho thuê nhà ở xã hội được quy định cụ thể theo từng loại hình nhà ở, với mức giá tối thiểu và tối đa khác nhau tùy thuộc vào số tầng của tòa nhà.
Cẩn trọng trước cơn sốt đất “ảo” từ thông tin sáp nhập tỉnh thành
Theo thông tin từ Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), chỉ sau vài tuần kể từ khi có thông tin đề xuất sáp nhập tỉnh, thành, giá đất tại một số địa phương đã bị đẩy lên cao, có nơi lên tới 20%.
Hà Nội đẩy mạnh giám sát quản lý đất đai, môi trường
UBND TP Hà Nội yêu cầu kiểm soát, ngăn chặn tình trạng lợi dụng thời gian sắp xếp tổ chức bộ máy để lấn chiếm đất công, đất nông nghiệp, môi trường.
Quận Long Biên sẽ có thêm 2 dự án nhà ở xã hội
Hai dự án nhà ở xã hội tại quận Long Biên sẽ được triển khai xây dựng gồm: Khu nhà ở xã hội Thượng Thanh và Dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội tại ô đất CT.
Loạt “ông lớn” bất động sản được Chính phủ mời bàn giải pháp phát triển nhà ở xã hội
Các doanh nghiệp bất động sản lớn như: Vingroup, Sungroup, BRG, Viglacera, HUD, Novaland, Him Lam… được Chính phủ mời tham gia Hội nghị toàn quốc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, tổ chức vào cuối tuần này.