Status hay ngày 28/2 xin giới thiệu bài viết của bác sĩ Trần Văn Phúc về nhiều vấn đề của ngành Y, với cách nhìn nhận, đánh giá, và suy tư từ vị trí của một người trong nghề.

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

  • Click để copy

Status hay ngày 28/2: Bác sĩ có giàu không?

Status hay ngày 28/2 xin giới thiệu bài viết của bác sĩ Trần Văn Phúc về nhiều vấn đề của ngành Y, với cách nhìn nhận, đánh giá, và suy tư từ vị trí của một người trong nghề.

status-hay-ngay-282-bac-si-co-giau-khong
Status hay ngày 28/2: Bác sĩ có giàu không?

Thời gian gần đây, nhiều người nhắc tới ngành Y với sự ác cảm. Một số định kiến khắt khe của xã hội đối với ngành Y, với những người thầy thuốc khiến công việc cứu người thiêng liêng vốn đã vô cùng nặng nề, nhạy cảm lại càng trở nên khó khăn hơn. Status hay ngày 28/2 xin giới thiệu tới bạn đọc bài viết Bác sĩ có giàu không? của bác sĩ Trần Văn Phúc với rất nhiều tâm tư, tình cảm.

BÁC SĨ CÓ GIÀU KHÔNG

Một bác sĩ kiếm được rất nhiều tiền, ông có cậu con trai vừa tốt nghiệp đại học y. Một hôm con trai nói với bố: “Bệnh nhân tháng nào cũng đến gặp bố lấy đơn thuốc, hôm qua con khám lại chẳng phát hiện ra bệnh gì cả”.

Ông bố trừng mắt: “Con ngu lắm! Bệnh tật đã chạy thẳng đến trường đại học y rồi, nó đang lây sang bệnh nhân của các thầy ở đó. Rồi sẽ đến lượt con!”

Đó chỉ là câu chuyện vui không có thật, nhưng nó phản ánh quan niệm sai lầm luôn tồn tại trong xã hội, rằng bác sĩ chỉ lừa dối bệnh nhân để kiếm tiền, hóa đơn nằm đè lên đơn thuốc...

Với sự “ác cảm” dành sẵn cho ngành y, dư luận xã hội không chỉ khoét sâu hố định kiến ngăn cách giữa người bệnh và chúng tôi, mà còn tập trung đi tìm hàng loạt những bằng chứng tiêu cực để củng cố niềm tin động cơ của bác sĩ là kiếm tiền.

Tôi không phủ nhận có những cá nhân xấu trong ngành y, nhưng tôi cũng khẳng định số lượng bác sĩ tốt hoàn toàn áp đảo. Chúng tôi đang cố gắng làm tất cả những gì tốt nhất cho người bệnh, cố gắng chẩn đoán đúng, cố gắng tìm ra phác đồ điều trị tối ưu nhất để bệnh nhân nhanh khỏi. Công việc của chúng tôi luôn đi ngược lại với lợi ích kinh tế, đó là một thiên chức, nếu chúng tôi chỉ chú ý đến tiền bạc thì chắc chắn sẽ tự chuốc lấy thất bại.

CHỌN NGHỀ Y LÀ CHẤP NHẬN VẤT VẢ

Chúng tôi chọn con đường y nghiệp bởi chúng tôi muốn giúp được thật nhiều cho người bệnh.

Chẳng ai xác định làm bác sĩ để kiếm được căn biệt thự vài chục tỉ, mong được sở hữu những chiếc xe siêu sang, đặt ra tiêu chí trở thành triệu phú, hay mơ ước trở thành người nổi tiếng.

Thời gian đầu tư cho việc học ngành y kéo dài: để trở thành một bác sĩ biết thực hành khám chữa bệnh cơ bản cũng phải mất 7 năm học, để có kiến thức chuyên sâu phải mất từ 9 đến 13 năm học, chưa kể phải nghiên cứu cập nhật kiến thức hàng ngày, mỗi năm phải có ít nhất 40 giờ đào tạo liên tục.

Tôi có người bạn thân cùng khóa đại học, nay anh là một bác sĩ giỏi có chức vụ ở bệnh viện tỉnh, tận tâm với nghề, hết lòng thương yêu người bệnh. Anh xuất thân từ một gia đình nông dân nghèo, ra trường công tác đã gần 20 năm mà món nợ đi học thời sinh viên anh vẫn chưa trả hết. Bước sang tuổi 40, anh tâm sự với tôi rằng nếu vì miếng cơm manh áo thì nhiều lúc anh cũng băn khoăn tính chuyện bỏ nghề.

status-hay-ngay-282-bac-si-co-giau-khong

Bác sĩ Trần Văn Phúc hiện công tác tại khoa Chẩn đoán hình ảnh, bệnh viện Xanh Pôn. Trên trang Facebook cá nhân của mình, bác sĩ Phúc thường chia sẻ các bài viết, các quan điểm về nhiều vấn đề trong ngành Y và đời sống, với một lối viết mạch lạc, giản dị, nhẹ nhàng nhưng không kém phần thấm thía. 

Tôi cũng biết nhiều bác sĩ trẻ đang có đời sống khó khăn, họ hoang mang không biết sẽ còn giữ nổi cái tâm trong sáng, giữ được cái đạo làm nghề trong thời gian bao lâu, hay đến một lúc nào đó phải nhắm mắt rẽ sang hướng khác.

Xã hội chất lên vai chúng tôi nhiều sứ mệnh nặng nề và cao cả, nhưng cũng cứa lên người chúng tôi đầy những vết thương. Đời sống khó khăn, áp lực y đức đè nặng lên tâm trí, những rủi ro nghề nghiệp luôn rình rập, đã thật sự làm cho một bộ phận không nhỏ cán bộ nhân viên y tế chúng tôi cảm thấy mệt mỏi và nản lòng.

NGHỀ Y CHÚNG TÔI LIỆU CÓ THỂ LÀM GIÀU?

Các nhà quản lí và hoạch định chính sách y tế chỉ biết kêu gọi chúng tôi chấp nhận sự hi sinh, coi y đức là động lực để thúc đẩy sự nghiệp y tế phát triển!?

Đó là lí do để lương ngành y hiện đứng thứ 17 trong số 18 ngành nghề, được trả theo thời gian công tác với hệ số cứng nhắc, vừa thấp vừa cào bằng, không liên quan đến hiệu suất công việc, bác sĩ khám 100 bệnh nhân thu nhập cũng chẳng khác gì so với khám cho 10 bệnh nhân.

Tôi ra trường đã gần 20 năm, hiện tại tính tổng cả tiền lương, tiền trực, tiền phụ cấp khoảng 6 triệu đồng. Nếu chỉ trông vào khoản tiền này, thì những người công tác trong bệnh viện như chúng tôi có chờ hết cả cuộc đời cũng không thể thấy được căn nhà đơn sơ để ở, chứ nói gì đến căn hộ tiện nghi hay chiếc xe sang trọng.

Vậy nhưng, dư luận xã hội vẫn cho rằng, nhân viên y tế chúng tôi vẫn có cuộc sống thoải mái, thậm chí là sung túc, giàu có!

Chúng tôi chỉ mong ước không phải lo tìm cách kiếm thêm mà vẫn có cuộc sống ổn định, song thực tế không thể có cả hai điều này. Vì thế mà một số bác sĩ có năng lực đã tìm mọi cách “vượt rào”; số đông nhân viên y tế, trong đó có nhiều những bác sĩ, tất cả những điều dưỡng và y tá, họ loay hoay không biết làm gì.

Cách phổ biến nhất của chúng tôi là đi làm thêm ngoài giờ, việc này được pháp luật cho phép, được xã hội khuyến khích, coi đó là sự năng động của bác sĩ. Song, thực chất chúng tôi đang vắt kiệt sức mình, tự bóc lột sức lao động của bản thân để mang lại chút đời sống về vật chất, tương lai chúng tôi sẽ phải gánh những hậu quả khôn lường.

Buổi chiều rời bệnh viện, chúng tôi phải lao đi làm phòng khám đến 9 – 10 giờ đêm, làm kín cả thứ 7 và chủ nhật, thay vì làm việc 40 giờ mỗi tuần thì chúng tôi phải làm tới 60 giờ, thậm chí là 70 giờ.

Chúng tôi cũng cần phải có trách nhiệm với gia đình như: dành thời gian gần gũi con cái tối thiểu 6 giờ mỗi ngày, có những bữa ăn tối đoàn tụ, có những ngày cuối tuần đưa gia đình đi chơi hay tham gia các hoạt động giải trí. Nhưng vì đồng lương eo hẹp mà một số bác sĩ phải đánh đổi tất cả những cái đó, phó thác con cái cho nhà trường và người giúp việc, cắt giảm tối đa những sinh hoạt chung trong gia đình, hầu như không mấy ai sử dụng cả kì nghỉ phép để đi du lịch.

Hệ quả là: không dành đủ thời gian gần gũi con cái thì không thể có những đứa con phát triển tốt cả về nhân cách lẫn trí tuệ, ngôi nhà chỉ là chỗ ngủ qua đêm thì hạnh phúc gia đình ắt sẽ lung lay, kiến thức y học không được cập nhật thường xuyên vì công việc quá tải thì chuyên môn chắc chắn sẽ bị tụt hậu.

status-hay-ngay-282-bac-si-co-giau-khong

Số ít, tôi phải khẳng định là rất ít, những bác sĩ làm thêm ngoài giờ có chuyên môn giỏi ở tầm chuyên gia, thu nhập rất cao so với mặt bằng chung của bác sĩ, có cuộc sống thoải mái, sung túc. Tôi rất tự hào về những bác sĩ này, rất mừng cho họ đã làm kiếm được nhiều tiền!

Một số bác sĩ, cũng không nhiều, có thêm thu nhập từ những chiếc phong bì. Câu chuyện phong bì cũng chỉ có ở những kĩ thuật chuyên sâu và khó, như bác sĩ ngoại khoa đứng mổ 3 – 4 tiếng đồng hồ căng thẳng, giành giật sự sống và cái chết cho bệnh nhân. Và thực tế, không có nhiều bệnh nhân biếu phong bì, ở các khoa điều trị không liên quan đến mổ xẻ thì càng ít, có khi cả tháng mới có một hai cái. Ở quê biếu bác sĩ vài chục ngàn, ở thành phố biếu một hai trăm ngàn, phong bì tiền triệu thì cực kì hiếm.

Các bác sĩ vẫn đùa nhau rằng: ngành y còn tồn tại phong bì vì đó là “phong bì cỏ”, ngoài xã hội phong bì không được sử dụng vì nó không đủ sức chứa tiền!

Đã có những bác sĩ dù khó khăn nhưng vẫn nói không với phong bì, mặc dù đó là phong bì cám ơn sau khi điều trị mà họ xứng đáng được nhận. Chúng tôi từ chối phong bì một phần bởi người bệnh đến viện đã là sự khốn cùng, phần nữa là lòng tự trọng của chúng tôi đang bị xúc phạm, đang bị xã hội và truyền thông làm tổn thương ghê gớm.

Chỉ có một vài cá nhân đơn lẻ làm những việc khuất tất theo hướng có lợi cho túi tiền của họ, đến chừng mực nào đó họ sẽ bị đào thải ra khỏi guồng quay công việc.

Y học là môn khoa học liên quan đến tính mạng con người nên có những quy định nghề nghiệp hết sức chặt chẽ. Bất kì nền y tế nào cũng đều tuân thủ một nguyên tắc: các chính sách quản lí y tế luôn đứng về phía lợi ích của người bệnh và đi ngược lại với lợi ích kinh tế của thầy thuốc, công việc của một bác sĩ luôn được giám sát ngay từ lúc bắt đầu hành nghề.

Số đông nhân viên y tế còn lại chỉ biết tận tụy với công việc ở bệnh viện, họ không thể tự xoay xỏa kiếm tiền. Vậy dư luận xã hội liệu có công bằng nếu chỉ nhìn vào số ít bác sĩ ở bệnh viện lớn, thấy họ đang ngày đêm vắt kiệt sức lao động để có được căn nhà khang trang, có xe ô tô tốt để đi, có đủ tiền trang trải cho cuộc sống, mà đã vội kết luận bác sĩ chúng tôi có thu nhập cao hơn so với các ngành nghề khác?

NGHỀ Y CẦN CÓ CHẾ ĐỘ ĐÃI NGỘ ĐẶC BIỆT

Sẽ có người đặt câu hỏi: tại sao nghề y lại đòi hỏi phải có chế độ đãi ngộ đặc biệt hơn so với các nghề khác?

Xin thưa, nghề y có rất nhiều những đặc thù khác biệt so với các ngành khác, phần lớn những quy luật trong kinh tế thị trường sẽ không đúng với ngành y. Chúng tôi không quảng cáo để kéo người dân đến sử dụng các dịch vụ y tế không cần thiết cho sức khỏe nhằm thu lại lợi nhuận cao, mà chúng tôi chỉ cố gắng làm tất cả những gì cải thiện chất lượng chăm sóc và điều trị, coi hiệu quả chuyên môn là tiêu chuẩn thành công, không phải lấy hiệu quả kinh tế làm thước đo giá trị.

Y đức luôn tỉ lệ nghịch với thu nhập của bác sĩ, vì thế mà nghề y luôn được xác định là nghề cần có chế độ đãi ngộ đặc biệt hơn hẳn các nghề khác, bác sĩ xứng đáng có cuộc sống vật chất đầy đủ để không phải làm thêm ngoài giờ.

Nếu có chính sách bảo hiểm y tế khoa học, có chế độ viện phí hợp lí, thay đổi phương thức trả lương hiện tại bằng cách trả lương theo mức lương tối thiểu cộng với lương hiệu suất công việc, đó chính là chìa khóa mở ra cuộc cách mạng về chế độ đãi ngộ cho nhân viên y tế.

 

Status hay ngày 27/2: Tri ân kiểu đó???

Status hay ngày 27/2 xin giới thiệu một bài viết với nhiều trăn trở của tác giả Facebook Chiến Văn về nạn bạo hành bác sĩ đang diễn ra ngày càng phổ biến.

 

Status hay ngày 24/2: Y tế - Cần một sự công bằng

Status hay ngày 24/2 xin giới thiệu tới bạn đọc một bài viết với nhiều số liệu thú vị và các vấn đề 'nóng' của y tế Việt Nam của tác giả Lương Tân Hương trên trang Facebook cá nhân Lương Hương.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

05/01/2020 15:01

Sau 1 tháng tịnh dưỡng ở Thái Lan, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trở về Huế, trông sức khỏe của thiền sư có phần tốt lên.

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

05/01/2020 14:35

Lực lượng công an ở Thừa Thiên Huế phát hiện chiếc xe có dấu hiệu vi phạm Luật Giao thông đường bộ nên ra tín hiệu dừng xe. Qua kiểm tra, trên xe có hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu.

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

05/01/2020 11:16

Sau khi bị tạm giữ, 2 đối tượng đã khai nhận hành vi hiếp dâm cô gái 20 tuổi, trong đó Nguyễn Tiến Thành đã hiếp dâm nhiều lần dẫn đến việc nạn nhân mang thai.

Các tuyến xe buýt trợ giá sẽ chạy như thế nào để phục vụ Tết Nguyên đán 2020?

Các tuyến xe buýt trợ giá sẽ chạy như thế nào để phục vụ Tết Nguyên đán 2020?

05/01/2020 10:47

UBND TP Đà Nẵng đã ban hành văn bản về phương án chạy xe phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 của các tuyến xe buýt trợ giá.